Nền kinh tế Úc sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2021

Nền kinh tế Úc sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2021

Sự phục hồi kinh tế của Úc có vẻ sẽ tiếp tục ở mức vững chắc trong giai đoạn đầu của năm 2021, dựa trên sự phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái COVID-19.

Chỉ số hàng đầu của Viện Westpac-Melbourne - cho biết tốc độ hoạt động kinh tế có thể xảy ra từ 3 đến 9 tháng trong tương lai - đã chạy ở mức 4,38% vào tháng 11.

“Đây là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử 60 năm ,” nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac cho biết hôm thứ Tư.

Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm trên xu hướng dài hạn là 2,75%.

Ông Evans cho biết sức mạnh của chỉ số này phù hợp với việc nâng cấp gần đây của Westpac đối với dự báo tăng trưởng hàng năm - từ âm 3% lên âm 2% vào năm 2020 và từ 2,8% lên 4% vào năm 2021.

Dữ liệu được đưa ra cùng với các số liệu lạc quan khác trong tuần này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng ở mức cao nhất trong năm và lĩnh vực sản xuất đang được cải thiện, dự kiến sẽ tăng cường hơn nữa vào năm 2021.

Báo cáo bảng lương hàng tuần mới nhất của Cục Thống kê Úc, phần mở đầu cho số liệu lực lượng lao động chính thức vào ngày thứ Năm cho tháng 11, cũng cho thấy việc làm tăng thêm.

Dự báo của các nhà kinh tế tập trung vào sự gia tăng 40.000 người có việc làm trong tháng 11, sau khi tăng 178.800 đáng ngạc nhiên vào tháng 10.

Điều đó dự kiến sẽ giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7%, vẫn còn thấp hơn mức cao nhất trong 22 năm là 7,5% được thấy vào tháng Sáu.

Trong biên bản cuộc họp hội đồng quản trị tháng 12 được công bố hôm thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ cho biết sự phục hồi kinh tế đang diễn ra tốt đẹp với việc làm phục hồi mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp khó có thể đạt 8% như lo ngại trước đây.

Mặc dù vậy, ngân hàng trung ương vẫn giữ quan điểm của mình rằng tỷ giá tiền mặt khó có thể tăng trong ba năm tới trong điều mà họ coi là một sự phục hồi kinh tế "không đồng đều và kéo dài".

Những kết quả tích cực này đến khi Thủ quỹ Josh Frydenberg thực hiện những bước cuối cùng cho bản đánh giá ngân sách giữa năm của mình sẽ được công bố vào thứ Năm.

Các nhà kinh tế dự đoán thâm hụt ngân sách cho năm 2020/21 sẽ có sự cải thiện khiêm tốn lên khoảng 200 tỷ USD, so với mức thiếu hụt kỷ lục 214 tỷ USD được công bố trong ngân sách tháng 10 bị trì hoãn.

Dự báo kinh tế của Kho bạc cũng sẽ được cập nhật.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/outlook-firms-rba-sticking-rate-view-163016442--spt.html
Úc trên đà phục hồi kinh tế từ COVID-19 sau cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm

Úc trên đà phục hồi kinh tế từ COVID-19 sau cuộc suy thoái đầu tiên trong 30 năm

Úc đang nhanh chóng thoát khỏi những hạn chế và hy vọng sẽ mở cửa hoàn toàn vào Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất