Nền kinh tế Úc tụt giảm 0,5% trong quý 3

Nền kinh tế Úc tụt giảm 0,5% trong quý 3

Số liệu mới nhất cho thấy GDP đã tụt giảm trong quý 3, làm tăng viễn cảnh suy thoái kinh tế và cũng có khả năng gây áp lực lên thu nhập của Chính phủ liên bang.

Nền kinh tế của Úc đã tụt giảm trong quý 3, với con số là 0.5% - lớn hơn dự kiến.
Đây là lần đầu tiên trong 5 năm nền kinh tế đã ghi nhận 3 tháng tăng trưởng âm.
Lần trước đó nền kinh tế đã tụt giảm trong một quý là vào tháng 3/2011 (giảm 0,2%), sau cơn lũ ở Queensland.
Nếu nó lại tụt giảm một lần nữa trong quý 4, Úc sẽ rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật - kết thúc 25 năm tăng trưởng kinh tế.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Úc hiện nay đã giảm từ 3.3% xuống còn chỉ 1.8%.
Các nhà kinh tế nói rằng tình hình bây giờ phù hợp hơn với sự suy giảm nhẹ trong thị trường lao động xảy ra kể từ đầu năm.


Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison, trong một cuộc họp báo được triệu tập gấp gáp, cho biết giờ Đảng Lao động phải ủng hộ kế hoạch cắt giảm thuế 48 tỷ đô của Chính phủ bởi đó là điều nền kinh tế cần.
Ông James Pearson, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc, cũng kêu gọi cắt giảm thuế doanh nghiệp.
"Úc không phải giống như con ếch ở trong nồi nước đang từ từ được đun sôi," ông nói.
"Để lấy lại khả năng cạnh tranh của chúng ta, tạo ra và duy trì việc làm, chúng ta phải khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng đa số lao động Úc đầu tư và phát triển. Điều đó bao gồm cắt giảm gánh nặng thuế doanh nghiệp để kích thích đầu tư."
Tuy nhiên, ông Chris Bowen, Bộ trưởng Tài chính của đảng đối lập đã chỉ trích cách quản lý nền kinh tế của ông Morrison. "Đây là kết quả tăng trưởng kinh tế tồi tệ đứng thứ hai trong 25 năm qua", ông nói. "Con số hàng quý có thể lên xuống, và chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng con số của quý tiếp theo sẽ mạnh hơn rất nhiều sau xuất phát điểm rất thấp này, nhưng thực tế của vấn đề là đây là một kết quả đáng quan ngại đến sâu sắc."
"Ông ta, một vài phút trước đây, trong cái mà tôi nghĩ là một cuộc họp báo khá thảm hại, đã dành toàn bộ thời gian để đổ lỗi cho Đảng Lao động. Scott Morrison phải chịu trách nhiệm," ông nói.


Dữ liệu của Cục Thống kê cho thấy hoạt động kinh tế tụt giảm tại một loạt các lĩnh vực trong quý trước, làm nổi bật lên sự mong manh đang tiếp diễn của nền kinh tế.
Đó là sự tụt giảm trong chi tiêu công, xuất khẩu ròng, đầu tư tư nhân vào các tòa nhà mới, kỹ thuật mới, và nhà ở mới và đã qua sử dụng.
Đầu tư khai thác mỏ giảm trong quý thứ 12 liên tiếp (giảm 10.6%), trong khi đầu tư vào ngành không phải khai thác mỏ tăng 4.8%.
Nhà kinh tế Andrew Hanlan từ Westpac cho biết một trong những mùa đông ẩm ướt nhất đã gây ra sự gián đoạn, góp phần vào sự suy giảm bất ngờ trong hoạt động xây dựng nhà - bao gồm cả việc làm giảm 9% trong hoạt động xây dựng nhà mới ở Victoria.
Ông cho biết các điều kiện cho vay đã được thắt chặt trong nửa sau của năm 2015, với tài chính nhà ở tụt giảm từ đó tới tháng 3/2016, và có hiệu ứng tràn tiêu cực.
Ông cho biết tăng trưởng và thương mại toàn cầu cũng đã mờ nhạt trong năm nay, trong khi thị trường lao động đã yếu hơn so với năm ngoái.
Ông Michael Blythe, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Commonwealth, cho biết tăng trưởng cũng bị ảnh hưởng bởi chiến dịch tranh cử vào tháng 6 và tháng 7, khi bất ổn kinh tế và chính trị tăng vọt lên mức cao gần kỷ lục.
Cả ông Blythe và ông Hanlan tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trở lại trong quý 4.
Ông Philip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ, cho rằng "sự trì hoãn" trong tốc độ tăng trưởng kinh tế có khả năng xảy ra, trước khi nó tăng trở lại trong năm mới.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất