Nếu bạn muốn tiết kiệm thì không nên mua 11 thứ này với số lượng lớn

Nếu bạn muốn tiết kiệm thì không nên mua 11 thứ này với số lượng lớn

Nếu muốn tiết kiệm chi tiêu, mua đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm theo số lượng lớn là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới biết rõ gia đình mình có nhu cầu mọi thứ ra sao. Vì vậy, cũng chỉ có bạn mới quyết định nên mua thứ gì theo số lượng lớn để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa. Để làm được điều đó, hãy luôn ghi nhớ rằng: Đừng bao giờ mua nhiều thứ gì đó mà bạn không thể dùng hết trước khi chúng hỏng.

Nếu muốn tiết kiệm chi tiêu, mua đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm theo số lượng lớn là một ý tưởng tốt. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới biết rõ gia đình mình có nhu cầu mọi thứ ra sao. Vì vậy, cũng chỉ có bạn mới quyết định nên mua thứ gì theo số lượng lớn để giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa. Để làm được điều đó, hãy luôn ghi nhớ rằng: Đừng bao giờ mua nhiều thứ gì đó mà bạn không thể dùng hết trước khi chúng hỏng.

Nhiều người nghĩ rằng mua đồ với số lượng lớn sẽ giúp tiết kiệm tiền bạc và thời gian nhưng thực tế điều này không đúng với những món đồ bên dưới, theo Business Insider.

1. Thực phẩm tươi

Trừ phi phải chuẩn bị cho một gia đình lớn hoặc nhiều người, việc mua thực phẩm tươi theo số lượng lớn là một ý tồi. Bởi vì hầu hết thực phẩm tươi sẽ bắt đầu biến chất sau một tuần, thậm chí một số hỏng chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn bánh chuối nướng hay sinh tố chuối và chuối là mặt hàng đang có giảm giá tốt, hãy mua cả lố, miễn là bạn có đủ chỗ trong tủ lạnh.

2. Trứng


Trứng sống nguyên vỏ có thể để được khoảng 3 tuần trong tủ lạnh kể từ ngày mua. Vì vậy, nếu không hay dùng đến trứng thì hãy cẩn trọng khi mua cả lô.

3. Dầu ăn

Trừ phi nấu ăn cho nhà hàng hoặc thường xuyên ăn đồ chiên ngập dầu, bạn không nên mua nhiều dầu ăn. Tất cả dầu ăn đều sẽ biến chất theo thời gian vì vậy phải được đậy chặt, bảo quản tại nơi mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp. Bảo quản dầu trong tủ lạnh có thể kéo dài "tuổi thọ" của chúng nhưng một số loại có thể bị đông trong nhiệt độ thấp.

4. Bánh mì và các loại bánh nướng

Bánh mì và các loại bánh có kem cần phải được bảo quản trong tủ lạnh và rất nhanh hỏng. Nếu được mua với số lượng lớn, chúng sẽ chiếm diện tích lớn trong tủ lạnh và dễ gây lãng phí nếu bạn không ăn kịp thời. Vì vậy, hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng và chỉ nên mua đủ để dùng hết trong một vài ngày.

5. Ớt bột


Trên thực tế, dù ở dạng khô hay dạng bột, ớt cũng giữ được khá lâu. Tuy nhiên, chúng có thể không giữ được nồng độ nếu để quá lâu, khi đó bạn sẽ phải dùng nhiều hơn để đạt được hương vị mong muốn. Vì vậy, nếu mua ớt bột thì không nên mua số lượng lớn còn nếu buộc phải làm vậy thì nên mua ớt khô để giữ được lâu và bền vị.

6. Các loại gia vị khác

Trong các loại gia vị như tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise thường có chất điều vị, vì vậy chúng ta thường nghĩ có thể giữ chúng mãi mãi trong thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, để an toàn, mọi người chỉ nên dùng manyonaire trong vòng 2 tháng sau khi mở nắp. Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên mua các loại tương, sốt với số lượng nhỏ để dùng hết trước khi mua tiếp. Một ngoại lệ duy nhất là dấm - thực phẩm có tính axit và dùng để bảo quản một số thực phẩm khác - có thể giữ được không giới hạn thời gian.

7. Các loại hạt và bột ngũ cốc


Hầu hết hạt như lạc, hạnh nhân... đều chứa hàm lượng dầu cao. Do đó, những loại dầu ăn làm từ các hạt này nhanh bị ôi hơn với các loại khác. Vì vậy, lời khuyên là chỉ nên mua một lượng vừa đủ để dùng hết trước khi chúng bị hỏng.

8. Bất cứ thứ gì bạn không ăn hết trước khi chúng hỏng

Một tủ lạnh đầy ngập thức ăn luôn mang lại cho chúng ta cảm giác thoải mái và an tâm. Tuy nhiên, nếu chỉ nấu ăn một mình hay cho một gia đình 2-3 người, hãy tính toán lượng thức ăn cần thiết để tránh lãng phí khi không ăn hết những thứ trong tủ lạnh trước khi chúng biến chất.

9. Bất cứ sản phẩm làm sạch nào bạn không dùng trong vòng một năm

Các sản phẩm làm sạch thường hay được mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, thậm chí thuốc tẩy có thời hạn sử dụng vẫn bị biến chất sau 6 tháng và kém hiệu quả hơn 20% nếu như nằm trên kệ trong một năm. Những sản phẩm tẩy rửa, làm sạch có thời hạn sử dụng khác nhau, vì vậy hãy chú ý tới điều này và bạn không nên mua quá nhiều một lúc bởi dễ gây lãng phí khi không dùng hết hoặc sản phẩm mất đi hiệu quả tối đa.

10. Kem chống nắng

Kem chống nắng cũng có hạn sử dụng. Bạn nên vứt đi những sản phẩm đã mở nắp lâu dù còn trong thời hạn sử dụng bởi khi đó chúng không còn hiệu quả nữa. Nếu ngày nào cũng dùng kem chống nắng thì việc mua với số lượng lớn là một ý tưởng tốt có thể giúp tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới mang ra dùng trong những chuyến đi biển thì đừng bao giờ mua cả lố kem chống nắng.

11. Kem dưỡng da mặt

Tương tự kem chống nắng, kem dưỡng da sẽ biến chất và giảm hiệu quả nếu để quá lâu sau khi mở dù vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất