Nếu bỏ chiến lược chống Covid-19 hiện hành, Trung Quốc sẽ đối mặt 'thảm hoạ'

Nếu bỏ chiến lược chống Covid-19 hiện hành, Trung Quốc sẽ đối mặt 'thảm hoạ'

Theo số liệu đưa ra trong nghiên cứu, tính đến thời điểm hiện tại, hơn 30 đợt dịch xâm nhập từ bên ngoài đã bùng phát ở Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đăng trên trang web chính thức mới đây, các nhà khoa học nước này cho rằng Trung Quốc vẫn chưa thể dỡ bỏ chiến lược chống dịch Covid-19 hiện nay vì điều đó có thể gây ra “thảm họa” đối với hệ thống y tế nước này.

Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng kịch bản đại dịch của 5 quốc gia, gồm Mỹ, Anh, Israel, Tây Ban Nha và Pháp làm dữ liệu tham chiếu, để đánh giá các kết quả nếu Trung Quốc áp dụng chiến lược ứng phó đại dịch tương tự.

Họ ước tính Trung Quốc sẽ có hơn 630.000 ca Covid-19/ngày nếu áp dụng chiến lược ứng phó Covid-19 tương tự như Mỹ và con số này sẽ là hơn  270.000 ca nếu có cách tiếp cận như Anh. Nghiên cứu nhận định, với số ca mắc mới lên đến hàng trăm nghìn người, trong đó khoảng 10.000 trường hợp có triệu chứng nặng mỗi ngày, hệ thống y tế của Trung Quốc sẽ chịu tác động nặng nề và gây ra “thảm họa lớn” ở nước này.

Theo số liệu đưa ra trong nghiên cứu, tính đến thời điểm hiện tại, hơn 30 đợt dịch xâm nhập từ bên ngoài đã bùng phát ở Trung Quốc. Trước thực tế nghiệt ngã của cuộc chiến chống dịch toàn cầu và việc gần như không thể loại bỏ căn bệnh này trên thế giới trong tương lai gần, nghiên cứu cho rằng, nguy cơ bùng phát dịch quy mô vừa và nhỏ do các ca bệnh nhập cảnh ở nước này vẫn sẽ tiếp diễn, do vậy việc ngăn chặn nhanh chóng dịch bệnh trong nước sẽ cần tiếp tục một thời gian nữa.

Theo nghiên cứu, ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc chưa sẵn sàng áp dụng các chiến lược “mở cửa” chỉ dựa trên giả thuyết về khả năng miễn dịch cộng đồng do tiêm chủng. Nước này cần phải tiêm phòng hiệu quả hơn hoặc điều trị cụ thể hơn, tốt nhất là kết hợp cả hai trước khi các biện pháp kiểm dịch xuất nhập cảnh và các chiến lược ứng phó Covid-19 khác được dỡ bỏ một cách an toàn./.

Theo VOV
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/neu-bo-chien-luoc-chong-covid-19-hien-hanh-trung-quoc-se-doi-mat-tham-hoa-908040.vov
Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Australia: Quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc 'nói một đằng, làm một nẻo'

Các hành vi ngày càng đáng "báo động" của Trung Quốc không phù hợp với tuyên bố của nước này trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia cho biết ngày 26/11.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất