New Zealand giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Úc

New Zealand giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Úc

Bất chấp tìn h hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, New Zealand cho biết, vẫn giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Úc như dự kiến.

Theo tờ The Guardian, Bộ trưởng phụ trách chống dịch Covid-19 của New Zealand Chris Hipkins cho biết, mặc dù diễn biến dịch Covid-19 tại Úc đang có dấu hiệu phức tạp hơn trước, song New Zealand vẫn giữ nguyên kế hoạch hình thành bong bóng đi lại với Úc vào quý I/2021 như dự kiến trong lúc vẫn theo dõi sát tình hình tại Úc.

Tuy nhiên, ông Chris Hipkins cũng cho hay, để bong bóng đi lại được hình thành thì cả New Zealand và Úc đều cần đưa ra các yêu cầu về kiểm soát biên giới cũng như các biện pháp bảo vệ sức khỏe. Bộ trưởng Chris Hipkins cho biết, đến lúc này vẫn chưa xác định được bong bóng đi lại sẽ được hình thành giữa New Zealand với từng bang hay với cả Úc và cho biết, vấn đề này sẽ do Úc quyết định.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chia sẻ kế hoạch hình thành bong bóng đi lại giữa nước này với Úc vào quý I/2021. Tuy vậy, Thủ tướng Ardern cũng nhấn mạnh, việc miễn cách ly bắt buộc 14 ngày chỉ được diễn ra khi mà cả hai bên đều không có ca Covid-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng trong liên tục 28 ngày.

Về phía New Zealand, từ giữa tháng 11 cho đến nay, nước này không ghi nhận Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, kể từ trước thời điểm Giáng sinh cho đến nay, các ca Covid-19 vẫn xuất hiện lẻ tẻ tại 3 thành phố lớn nhất Úc là Sydney và vùng lân cận, thành phố Melbourne và thành phố Brisbane.

Chính vì vậy, để đáp ứng điều kiện này, Úc phải kiểm soát tốt hơn nữa dịch Covid-19 để từ đầu tháng 3 tới không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ có như vậy, kế hoạch mở bong bóng đi lại với New Zealand mới không tiếp tục bị trì hoãn.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-giu-nguyen-ke-hoach-hinh-thanh-bong-bong-di-lai-voi-australia-830450.vov
Lãnh đạo Úc và New Zealand lên án hành động bạo loạn ở Mỹ

Lãnh đạo Úc và New Zealand lên án hành động bạo loạn ở Mỹ

Lãnh đạo Úc và New Zealand đã bày tỏ quan điểm trước những diễn biến đang xảy ra tại thủ đô Washington của Mỹ.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất