New Zealand lùi thời điểm mở cửa biên giới với Australia

New Zealand lùi thời điểm mở cửa biên giới với Australia

New Zealand sẽ hoãn thời điểm mở cửa biên giới, đồng thời miễn cách ly kiểm dịch đối với hành khách đến từ Australia cho đến cuối tháng 2/2022 để có thêm thời gian triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa Covid-19 cho người dân.

Hôm nay (21/12), chính phủ New Zealand thông báo sẽ điều chỉnh một số quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, để ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập, nước này sẽ lùi thời hạn cấp phép nhập cảnh và miễn cách ly y tế đối với những người đến từ Australia dự kiến từ ngày 17/01 tới cho đến cuối tháng 2 năm sau.

Thông tin được Bộ trưởng Phụ trách ứng phó Covid-19 Chris Hipkins đưa ra cho biết, việc trì hoãn mở hành lang đi lại với Australia là để đa số người dân New Zealand đã tiêm phòng đầy đủ được tiêm mũi tăng cường và được bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron. Bộ trưởng Hipkins cho biết, đến nay New Zealand đã có hơn 90% người dân được tiêm phòng đầy đủ và nước này cũng đang áp dụng hệ thống cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh, tuy nhiên Omicron là biến thể dễ lây lan nhất trong khi các chuyên gia vẫn chưa biết về mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

New Zealand hiện yêu cầu cách ly có quản lý trong 7 ngày đối với người nhập cảnh, tuy nhiên theo quy định mới, trong trường hợp phát hiện ca mắc Omicron trên chuyến bay thì thời gian cách ly đối với toàn bộ số hành khách trên cùng chuyến bay sẽ là 10 ngày. Bên cạnh đó, yêu cầu về thời gian xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực trước chuyến bay cũng được điều chỉnh giảm từ 72 giờ xuống còn 48 giờ.

Cũng trong thông báo mới của chính phủ New Zealand, nước này sẽ rút ngắn thời gian tiêm mũi tăng cường từ 6 tháng xuống còn 4 tháng. Ngoài ra, trong cuộc họp vào hôm qua (20/12), Nội các New Zealand cũng đã đồng ý về nguyên tắc rằng những người bắt buộc phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 như nhân viên y tế và lực lượng kiểm soát biên giới cũng sẽ phải tiêm mũi vaccine tăng cường.

Thông báo mới của chính phủ New Zealand được đưa ra trong bối cảnh đợt dịch biến thể Delta khởi phát cách đây vài tháng đang dần được kiểm soát. Ngày hôm nay, New Zealand chỉ có 28 ca nhiễm trong cộng đồng và nước này cũng đã ghi nhận tổng cộng 22 ca mắc Omicron, nhưng tất cả các ca nhiễm đều đang được cách ly./.

 

 


Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-lui-thoi-diem-mo-cua-bien-gioi-voi-australia-post913178.vov?fbclid=IwAR1QD_uo52r56lFmpYuYSC02b-vxPoZsVdWX5L_u2DDmwSQwmeJ7HCYCrdU
Úc thắng lợi trong 'trận chiến' thương hiệu mật ong manuka với New Zealand

Úc thắng lợi trong 'trận chiến' thương hiệu mật ong manuka với New Zealand

Các nhà sản xuất mật ong Úc vừa giành được chiến thắng tại Anh cho cuộc tranh chấp kéo dài suốt 4 năm qua với New Zealand về thuật ngữ “manuka” in trên các nhãn hiệu mật ong thương mại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất