Nga bác bỏ cáo buộc 'trộ m' thiết kế của vaccine AstraZeneca để tạo nên Sputnik V

Nga bác bỏ cáo buộc 'trộ m' thiết kế của vaccine AstraZeneca để tạo nên Sputnik V

Nga phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc cho rằng các điệp viên Nga đã đá nh cắ p "bản thiết kế" (blueprint) của vaccine AstraZeneca và sử dụng nó để tạo nên vaccine Sputnik V.

Tuần này, một số bài báo ở Anh đưa tin, các mật vụ Anh nhận định với các Bộ trưởng nước này rằng họ có những bằng chứng rõ ràng cho việc Nga lấy trộm bản thiết kế vaccine do Anh tạo ra và sử dụng nó để tạo nên vaccine Sputnik V.

Tờ The Sun đưa tin đầu tiên về những cáo buộc mà các mật vụ Anh đưa ra mặc dù Văn phòng Thủ tướng Anh đã từ chối bình luận. Đây không phải lần đầu tiên Nga bị cáo buộc cố gắng đánh cắp dữ liệu vaccine Covid-19, song Moscow đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này. RDIF gọi thông tin trong bài báo này là "giả mạo" và là "lời nói dối trắng trợn".

Ngày 13/10, người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cũng gọi những cáo buộc trên là "vô căn cứ về mặt khoa học", hoàn toàn không có giá trị và dối trá. Ông Dmitriev cho rằng, những cáo buộc này là một phần của "chiến dịch bôi nhọ vaccine Sputnik V bởi một số chính trị gia không thích Nga và bởi một số công ty dược phẩm lớn lo sợ thành công của Sputnik V nên đã tiếp tục tấn công Sputnik V và Sputnik Light (vaccine 1 mũi ngừa Covid-19). Dù vậy, chúng tôi đã quen với những cuộc công kích này".

Ông Kirill Dmitriev nhận định, các nhà phát triển đứng sau Sputnik V muốn trở thành đối tác với các nhà sản xuất vaccine khác và dẫn ra một cuộc thử nghiệm lâm sàng chung từng tiến hành cùng AstraZeneca để xác định liệu tiêm vaccine trộn có hiệu quả hay không.

Người đứng đầu RDIF nhận định với kênh truyền thông CNBC rằng, Nga hy vọng vaccine Sputnik V sẽ được thông qua vào cuối năm 2021 và vaccine Sputnik Light có thể sớm được sử dụng như một mũi tăng cường khi kết hợp với các vaccine khác.

"Chúng tôi đã nhìn thấy những tín hiệu rất tích cực từ WHO gần đây và họ thực sự đánh giá cao những gì chúng tôi đang làm. Sputnik Light có thể trở thành mũi tăng cường cho những vaccine như AstraZeneca và Moderna cùng như nhiều loại vacicne khác. Chúng tôi tin vào một giải pháp tích cực với WHO vào đầu mùa thu và mong muốn việc thông qua này sẽ diễn ra rất sớm"./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nga-bac-bo-cao-buoc-trom-thiet-ke-cua-vaccine-astrazeneca-de-tao-nen-sputnik-v-897894.vov?fbclid=IwAR3URjpcDhontQgFZX8RcndKkmbYn3gz-lL0FgUCbQq3vjXvllSRcQguZbU
Úc tiếp tục sản xuất AstraZeneca

Úc tiếp tục sản xuất AstraZeneca

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt hôm thứ Năm đã bác bỏ thông tin CSL sẽ ngừng sản xuất vắc-xin ở Melbourne trong năm nay, vì các trường hợp nhiễm coronavirus đã đạt kỷ lục quốc gia hàng ngày mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất