Ngắm tòa nhà 10 tầng ở Úc được xây chủ yếu bằng… gỗ

Ngắm tòa nhà 10 tầng ở Úc được xây chủ yếu bằng… gỗ

Một tòa nhà 10 tầng ở Úc được xây dựng bằng gỗ đã khiến nhiều người tin rằng, phong cách xây dựng truyền thống, sử dụng gỗ đang quay trở lại, được nhiều nhà xây dựng sử dụng.

Tòa nhà này mang tên “25 King” có bộ khung làm bằng gỗ, được vinh danh là kiến trúc bằng gỗ cao nhất quốc gia.

Được biết, mặt ngoài tòa nhà được ốp các tấm kính cao cấp trong suốt. Nếu đứng từ bên ngoài cũng có thể thấy các dầm bằng gỗ bên trong. Thiết kế này giúp nâng cao thẩm mỹ cả trong lẫn ngoài cho tòa nhà.

Tòa nhà 25 King do công ty kiến trúc Australia tên Bates Smart thiết kế có 10 tầng và cao 45m, khai trương vào hạ tuần tháng 11 mới đây.

Công trình đặt tại Brisbane này đã trở thành kiến trúc bằng gỗ cao nhất Australia. Nó cũng giúp đẩy giới hạn thiết kế xây dựng các công trình thương mại của thế giới lên một tầm cao mới.

Được biết, gỗ mà Bates Smart sử dụng là loại Glulam (gỗ lá dán lại với nhau) và CLT (gỗ lá dán vuông góc với nhau). Nhờ vậy, quá trình sản xuất vật liệu và xây dựng của họ thải ra ít khí CO2 hơn rất nhiều so với phương án sử dụng bê tông và thép.

Cả công trình được hoàn thành trong 15 tháng. Tại mỗi tầng, các cột gỗ lớn hình chữ V được xếp chồng lên nhau để hỗ trợ các tấm ván gỗ dùng cho sàn và trần nhà. Tính thẩm mỹ của nội thất tòa nhà nhờ vậy mà còn được nâng cao.

Tầng dưới cùng được bố trí một dãy các nhà hàng và quán cà phê, trong khi 9 tầng trên được sử dụng làm các văn phòng có không gian mở.

Các cột chống được sắp xếp khéo léo để kích thước của chúng là nhỏ nhất và cho phép tối đa sự linh hoạt không gian.

Chia sẻ về tòa nhà này, ông Philip Vivian, giám đốc của Bates Smart cho hay: “25 King phản ánh xu hướng chuyển sang xây dựng các tòa nhà và không gian ấm cúng và lôi cuốn. Chúng tôi biết mọi người muốn kết nối với thiên nhiên, và sử dụng gỗ cho nội và ngoại thất của tòa nhà giúp hoàn thiện kết nối này, khiến mọi người cảm thấy thư thái hơn bên trong một môi trường do con người tạo nên.”

Bates Smart cho biết, phương pháp xây dựng tòa nhà này nếu so sánh với cách xây dựng thông thường sẽ tiết kiệm được 46% năng lượng, 29% lượng nước và và 74% lượng khí thải carbon, nhờ lượng CO2 giảm đi trong quá trình sản xuất các kết cấu gỗ.

Dưới đây là hình ảnh về tòa nhà 10 tầng bằng gỗ này:

Vật liệu xây dựng chủ yếu là bằng gỗ

Khung kính trong suốt bên ngoài

Cả công trình được hoàn thành trong 15 tháng

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất