Ngân hàng dự trữ RBA cho biết tiêu chuẩn cho vay mua nhà không giảm

Ngân hàng dự trữ RBA cho biết tiêu chuẩn cho vay mua nhà không giảm

Ngân hàng Dự trữ tiếp tục theo dõi các diễn biến trong thị trường nhà ở đang bùng nổ của Úc, nhưng ở giai đoạn này, có thể tin chắc rằng các tiêu chuẩn cho vay đã không bị giảm xuống

Giá nhà đã tăng thêm trong tháng Năm và hiện cao hơn 10% so với một năm trước đó.

RBA Guy Debelle phát biểu trước một phiên điều trần tại Thượng viện vào tối thứ Tư: “Chúng tôi chú ý đến sự gia tăng của giá nhà, nhưng đó là sự tăng trưởng của hoạt động cho vay nhiều hơn.”

Trợ lý thống đốc RBA Michelle Bullock cho biết ngân hàng trung ương đang làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý ngân hàng, Cơ quan quản lý Prudential của Úc, trong việc giám sát thị trường nhà ở.

"Hiện tại, quan điểm của chúng tôi là các tiêu chuẩn cho vay không được nới lỏng", bà nói.

"Tín dụng nhà ở đang tăng lên, nhưng chúng tôi không thấy tín dụng tăng, tiêu chuẩn cho vay nới lỏng. Bởi vì lãi suất thấp nên người dân dễ dàng thực hiện các khoản vay của họ".

Phiên điều trần cho biết sự gia tăng cho vay nhà ở chủ yếu dành cho những người sở hữu nhà ở và phần lớn là những người mua nhà lần đầu, nhưng các khoản cho vay đối với các nhà đầu tư đã bắt đầu tăng từ mức rất thấp.

Tiến sĩ Debelle cho biết nguồn cung nhà ở đang tăng lên, điều này có thể giúp kiềm chế giá nhà.

Việc phê duyệt xây dựng cho nhà ở biệt lập đã đạt một kỷ lục khác vào tháng Tư.

Tiến sĩ Debelle cho biết: “Việc xây dựng nhà ở cho nhà ở biệt lập đang phát triển mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại.”

"Nguồn cung nhiều hơn sẽ hạn chế sự gia tăng giá."

Trước đó, Chủ tịch APRA, Wayne Byres, nói trong phiên điều trần lần cuối cùng cơ quan quản lý can thiệp vào thị trường, các khoản vay chỉ trả lãi cho nhà đầu tư đang chiếm 40% tổng số khoản vay được cấp, nhưng con số đó đã nhanh chóng giảm đi một nửa.

Nhưng ông cho biết không có ý định can thiệp vào lúc này.

Ông nói với các thượng nghị sĩ: “Có rất ít giá trị đối với chúng tôi khi những người mua nhà đầu tiên cố gắng tham gia vào thị trường.”

Khi được hỏi liệu có ngưỡng nào mà APRA sẽ can thiệp hay không, ông Byres nói không vì bạn phải xem xét bối cảnh môi trường vào thời điểm đó.

"Tôi luôn phản đối việc có một quy tắc đơn giản vì tôi nghĩ nó khiến bạn phải đưa ra những lựa chọn tồi", anh nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/lending-standards-not-dropped-rba-173113895.html
Herbalife thừa nhận hối lộ quan chức Trung Quốc

Herbalife thừa nhận hối lộ quan chức Trung Quốc

Herbalife, một công ty dinh dưỡng và sức khỏe có trụ sở tại Mỹ, đã hối lộ các quan chức chính phủ Trung Quốc trong suốt một thập kỷ để phát triển hoạt động kinh doanh ở nước ngoài và làm giả hồ sơ kế toán để che đậy các khoản thanh toán, các công tố viên Mỹ cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất