Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Michele Bullock đã giáng một đòn mới vào những người đi vay bằng mức tăng lãi suất lần thứ 13, đồng thời cảnh báo rằng lạm phát vào năm 2024 sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đây.

Bà Bullock cho biết quyết định nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 4,35% hôm thứ Ba là cần thiết vì tiến trình giảm lạm phát đã chậm hơn so với dự đoán.

Bà Bullock cho biết trong một tuyên bố kèm theo quyết định: “Hội đồng đánh giá việc tăng lãi suất là cần thiết vào ngày hôm nay để đảm bảo hơn rằng lạm phát sẽ trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý”.

Giá bất động sản tăng trở lại, lạm phát dịch vụ vẫn còn nóng và khả năng phục hồi của thị trường việc làm đồng nghĩa với việc áp lực lạm phát dai dẳng hơn dự báo của RBA, buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để đưa lạm phát về mức 2 đến 3% của ngân hàng. khung thời gian.

Dự báo lạm phát sửa đổi do ngân hàng trung ương công bố cho thấy lạm phát trong năm tới sẽ vẫn cao hơn dự đoán trước đó.

Đến cuối năm 2024, ngân hàng trung ương dự kiến lạm phát sẽ vẫn ở mức 3,5%, tăng so với dự báo tháng 8 là 3,25%.

Nhưng RBA dự báo lạm phát vẫn sẽ giảm xuống dưới 3% vào cuối năm 2025.

Bà Bullock cho biết: “Kể từ cuộc họp tháng 8, hội đồng đã nhận được thông tin cập nhật về lạm phát, thị trường lao động, hoạt động kinh tế và bộ dự báo sửa đổi”.

“Sức nặng của thông tin này cho thấy nguy cơ lạm phát duy trì ở mức cao trong thời gian dài đã tăng lên.”

“Mặc dù nền kinh tế đang trải qua giai đoạn tăng trưởng dưới xu hướng nhưng nó đã mạnh hơn dự kiến trong nửa đầu năm nay.”

Thống đốc cho biết khả năng tăng lãi suất khác sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và đánh giá rủi ro ngày càng gia tăng, đồng thời cho biết “hội đồng vẫn kiên quyết đưa lạm phát về mục tiêu và sẽ làm những gì cần thiết để đạt được kết quả đó”.

“Khi đưa ra các quyết định của mình, hội đồng quản trị sẽ tiếp tục chú ý đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu, xu hướng nhu cầu trong nước cũng như triển vọng về lạm phát và thị trường lao động.”

Sau quyết định này, các nhà kinh tế đã bị chia rẽ về việc liệu có cần thắt chặt hơn nữa để đẩy lạm phát, hiện ở mức 5,4%, trở lại mục tiêu như dự báo hay không.

Các thị trường tài chính chỉ đánh giá 7% cơ hội tăng lãi suất cuối cùng trong năm khi ngân hàng họp vào ngày 5 tháng 12 và 36% cơ hội tăng cao hơn khi hội đồng RBA họp lần đầu tiên vào năm 2024 vào tháng 2.

Người đứng đầu dự báo kinh tế vĩ mô của Oxford Economics, Shaun Langcake, cho biết sự kết hợp giữa lạm phát dịch vụ mạnh mẽ và tăng trưởng tiền lương nhanh sẽ gây áp lực lên RBA trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

“Chúng tôi không nghĩ rằng đây sẽ là một đợt tăng lãi suất đơn lẻ. Nếu RBA đủ lo lắng về triển vọng lạm phát dẫn đến việc tăng lãi suất, chúng tôi không nghĩ rằng chỉ cần tăng 25 điểm cơ bản sẽ làm dịu đi mối lo ngại của họ”, ông Langcake nói.

Ông nói, nếu dữ liệu tiền lương, sẽ được công bố vào thứ Tư tới, đặc biệt mạnh mẽ thì điều này “có lẽ là đủ” để đảm bảo một đợt tăng lương khác vào tháng 12.

Nhà kinh tế trưởng Luci Ellis của Westpac đồng ý rằng mặc dù có thể tăng lãi suất thêm nhưng không có đủ thông tin mới để đảm bảo sẽ có một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 12.

Bà Ellis cho biết: “Tuy nhiên, với dự báo lạm phát được nâng cấp và dự báo tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, họ thậm chí có thể sẽ ít chấp nhận những bất ngờ tăng giá hơn những gì họ đã chỉ ra trong thông báo gần đây”.

“Mặc dù khó có khả năng diễn ra động thái vào tháng 12, nhưng nhiều khả năng cuộc họp tháng 2 sẽ trở nên ‘trực tiếp’ nếu triển vọng lạm phát tiếp tục tăng.”

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Commonwealth, Gareth Aird, cho biết các chỉ số kinh tế cập nhật được công bố trước cuộc họp đầu tiên của RBA vào năm 2024 sẽ giảm bớt áp lực buộc ngân hàng trung ương phải thực hiện một đợt tăng lãi suất khác.

Ông nói: “Kỳ vọng của chúng tôi là sẽ có đủ dấu hiệu trong dữ liệu vào đầu năm tới để RBA kết luận rằng việc tăng thêm lãi suất là không cần thiết”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/reserve-bank-delivers-borrowers-melbourne-cup-day-blow-with-fresh-rate-hike-c-12469198
Kế hoạch thu hẹp lại các dự án cơ sở hạ tầng, xác nhận sắp tái cơ cấu RBA

Kế hoạch thu hẹp lại các dự án cơ sở hạ tầng, xác nhận sắp tái cơ cấu RBA

Bộ trưởng Jim Chalmers đã cảnh báo chính phủ sẽ phải cắt giảm một số dự án cơ sở hạ tầng để giúp cắt giảm lạm phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất