Ngân hàng ở Australia từ chối cho vay mua xe dùng xăng dầu

Ngân hàng ở Australia từ chối cho vay mua xe dùng xăng dầu

Bank Australia không chấp nhận khoản vay mua xe dùng động cơ đốt trong từ năm 2025.

Bank Australia, ngân hàng có hơn 185.000 khách hàng tại Australia, thông báo sẽ ngưng duyệt các khoản vay mua xe mới dùng động cơ đốt trong (ICE), bao gồm ôtô và xe tải. Nguyên nhân được ngân hàng đưa ra là không muốn khách hàng tiếp tục dùng các sản phẩm có chi phí vận hành ngày càng cao và lượng khí thải carbon lớn.

Tuy nhiên, Bank Australia vẫn duyệt các khoản vay cho các mẫu xe dùng nhiên liệu hóa thạch đã qua sử dụng. Phía ngân hàng giải thích lý do không phải ai cũng đủ tài chính để mua một chiếc xe điện mới.

Giám đốc bộ phận tác động Sasha Courville của Bank Australia chia sẻ thông báo ngưng cho vay mua xe ICE từ năm 2025 là tín hiệu cho khách hàng cân nhắc chuyển sang xe điện, thay đổi này có ảnh hưởng đến môi trường cũng như chi phí vận hành về lâu dài.

Doanh số xe điện tại Australia đạt 20.665 chiếc vào năm ngoái, chiếm 2% tổng doanh số ôtô của nước này. Tesla Model 3 là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số đạt hơn 12.000 chiếc.

Chính phủ Australia đã có những biện pháp để hạn chế sự gia tăng của phương tiện ICE. Đáng chú ý nhất là thông tin ngưng bán xe ICE mới tại thủ đô của Australia từ năm 2035.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/ngan-hang-o-australia-tu-choi-cho-vay-mua-xe-dung-xang-dau-post1348350.html?fbclid=IwAR2LuxNwjyJfMYCzwBy4rG8CyKvaLm4vxlyKti5qRUMYG1BKZinkT2Q77zI

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất