Ngân hàng trung ương Australia sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương Australia sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Lo ngại trước nguy cơ lạm phát có thể trở nên nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã từ bỏ ý định tạm dừng tăng lãi suất và báo hiệu rằng sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới.

Sẽ còn tăng tiếp lãi suất

Tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 7/2, RBA đã quyết định tăng lãi suất thêm 1/4 điểm lên mức cao nhất trong một thập kỷ là 3,35%. Tính chung kể từ tháng 5/2022 đến nay, RBA đã tăng lãi suất tổng cộng 325 điểm cơ bản để ứng phó với lạm phát tăng cao tại nước này.

Đáng chú ý Biên bản cuộc họp chính sách tháng 2 vừa được công bố mới đây cho thấy, Hội đồng quản trị của RBA chỉ thảo luận về hai lựa chọn: tăng 50 điểm cơ bản hoặc 25 điểm cơ bản. Đó là một sự thay đổi rõ rệt so với tháng 12 khi RBA đã cân nhắc tới lựa chọn tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Nguyên nhân chính được Biên bản cuộc họp chỉ ra là lo ngại lạm phát cao có thể trở nên dai dẳng do nhu cầu của nền kinh tế vẫn rất mạnh. “Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy lạm phát đang lan rộng và dai dẳng hơn so với dự kiến, trong khi nhu cầu mạnh mẽ đang dẫn đến việc tăng giá ở một số khu vực của nền kinh tế”, Biên bản cho biết. “Mặc dù lạm phát dự kiến sẽ giảm, nhưng vẫn có nguy cơ lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao khó chịu”.

Lạm phát tại Australia đang ở mức cao nhất trong 32 năm là 7,8% và dự kiến sẽ chỉ giảm xuống mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu của RBA là 2-3% vào giữa năm 2025. Đặc biệt lạm phát cơ bản bất ngờ tăng trong tháng 12/2022 với mức tăng trưởng tiền lương được cho là tăng lên mức cao mới trong 8 năm là 3,5% trong quý IV năm ngoái. RBA dự kiến tăng trưởng tiền lương sẽ đạt mức cao nhất 4,2% vào cuối năm nay.

Vì vậy, các thành viên Hội đồng quản trị cũng đồng ý rằng có thể cần phải tăng thêm lãi suất trong những tháng tới. Sự chuyển hướng sang phía “diều hâu” của RBA đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư, khiến họ cũng tăng mạnh dự báo về đỉnh lãi suất lên 4,2% thay vì mức 3,6% của tháng Giêng.

Quyết tâm hạ nhiệt lạm phát

Phát biểu trước Quốc hội Australia mới đây, Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết, mức độ tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình, triển vọng lạm phát và thị trường lao động.

“Dựa trên thông tin hiện có, Hội đồng (RBA) dự kiến rằng sẽ cần tăng thêm (lãi suất – PV) trong những tháng tới để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu”, Lowe nói. “Nếu chúng ta không kiểm soát được lạm phát và hạ nó xuống một cách kịp thời, kết quả cuối cùng sẽ là lãi suất thậm chí còn cao hơn và nhiều thất nghiệp hơn trong tương lai”, Thống đốc RBA nói.

Như trên đã nói thị trường đã nâng kỳ vọng về mức đỉnh lãi suất lên 4,2%, có nghĩa RBA sẽ có thêm 3 lần tăng lãi suất nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên thị trường cũng đang kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong năm tới.

Thống đốc Philip Lowe cho biết kịch bản này là hợp lý nếu RBA có thể kiểm soát được lạm phát. Ông cũng nói thêm rằng, “một vài điều” sẽ phải diễn ra đúng kịch bản để điều đó xảy ra. Khi được hỏi về dữ liệu việc làm tháng 1 có vẻ yếu, Lowe cho biết nó không ảnh hưởng đến đánh giá của RBA rằng thị trường lao động vẫn rất chặt chẽ. Ông nói, ngân hàng trung ương có thể xem xét lại quan điểm đó nếu họ thấy một báo cáo việc làm yếu kém khác, mặc dù họ không mong đợi điều đó.

“Chúng tôi không đi theo một lộ trình được vạch sẵn với lãi suất. Chúng tôi gặp nhau hàng tháng và chúng tôi đang xem xét tất cả các mảnh ghép của trò chơi ghép hình hàng tháng và cố gắng ghép chúng lại với nhau”, ông nói. “Đánh giá của chúng tôi tại cuộc họp vừa qua là chúng tôi cần nâng cao hơn nữa (lãi suất chính sách) nhưng nếu có thông tin cho thấy điều ngược lại, chúng tôi có thể linh hoạt điều chỉnh nhanh chóng”.

Trên thực tế các động thái tăng lãi suất của RBA cũng đã góp phần hạ nhiệt thị trường nhà ở khi mà thống kê cho thấy, việc tăng lãi suất cho đến nay đã khiến mức trả nợ đối với khoản vay mua nhà trị giá 500.000 đôla Úc tăng thêm bình quân khoảng 900 đôla Úc một tháng. Giá nhà đất giảm tháng thứ 9 liên tiếp trong tháng 1, thấp hơn 8,9% so với mức đỉnh tháng 4.

Thu Phương
Link nguồn: https://thoibaonganhang.vn/ngan-hang-trung-uong-australia-se-tiep-tuc-tang-lai-suat-136637.html
RBA gần như xác nhận việc tăng lãi suất vào tháng 3

RBA gần như xác nhận việc tăng lãi suất vào tháng 3

Những người nắm giữ thế chấp sẽ sớm phải trả mức cao kỷ lục khi Ngân hàng Dự trữ Úc gần như đã chốt một đợt tăng lãi suất khác trong tháng Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất