Ngân sách 2022 cho thấy chi tiêu cho năng lượng tái tạo làm tăng giá điện 56%

Ngân sách 2022 cho thấy chi tiêu cho năng lượng tái tạo làm tăng giá điện 56%

Mặc dù liên tục tuyên bố năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch, nhưng hàng tỷ đô la được đổ vào để phủ xanh nguồn điện của Australia và tổ chức các cuộc tọa đàm về khí hậu của Liên hợp quốc dường như chỉ làm tăng giá điện.

Lao động đã tham gia cuộc bầu cử vào tháng 5 với lời hứa cắt giảm hóa đơn tiền điện 275 đô la một năm, một cam kết có nghĩa là được thực hiện bằng cam kết về năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, thay vào đó, Ngân sách hôm thứ Ba đã dự đoán mức tăng giá đáng kinh ngạc 56% trong năm tới do các hóa đơn vốn đã tăng vọt.

Nhưng cùng lúc đó, chính phủ Albanese tuyên bố họ sẽ hỗ trợ 10 triệu đô la cho các nhóm hoạt động vì khí hậu, Văn phòng Bảo vệ Môi trường và Công lý Môi trường Australia.

Khi được hỏi về điều này tại quốc hội hôm thứ Tư, Thủ tướng Anthony Albanese đã lặp lại câu thần chú của chính phủ của ông.

Ông nói: “Dạng năng lượng mới rẻ nhất ở đất nước này là năng lượng tái tạo.”

Vào đêm ngân sách, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers nói với ABC rằng mặc dù ông không thể dự đoán khi nào giá sẽ giảm nhưng 25 tỷ đô la được chi cho các biện pháp biến đổi khí hậu khác nhau sẽ có ích.

Chalmers nói: “Năng lượng tái tạo không chỉ là năng lượng sạch hơn mà còn là năng lượng rẻ hơn.”

Thượng nghị sĩ Quốc gia Bắc Queensland Matt Canavan, người ủng hộ mạnh mẽ việc khai thác mỏ và nhiên liệu hóa thạch, đã không đồng ý mạnh mẽ với cả Thủ tướng và Bộ trưởng.

Thượng nghị sĩ Canavan nói với Daily Mail Australia hôm thứ Tư: “Giá điện đang tăng vì chúng ta đang đầu tư quá nhiều vào năng lượng tái tạo.”

'Úc đã và đang xây dựng nhiều năng lượng mặt trời và gió cho mỗi người hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.'

Một mục Ngân sách cụ thể mà Thượng nghị sĩ Canavan đã chốt là gần 50 triệu đô la mà chính phủ Albanese đã cam kết để 'khôi phục danh tiếng của Australia'.

Trọng tâm của biện pháp này sẽ là tổ chức hội nghị do LHQ giám sát với sự hợp tác của các quốc đảo Thái Bình Dương để xây dựng các thỏa thuận và quan hệ đối tác năng lượng sạch.

Thượng nghị sĩ Canavan đã tweet vào tối thứ Ba: 'Lao động không thể giúp bạn thanh toán hóa đơn tiền điện nhưng họ sẽ chi 46 triệu USD tiền của bạn để tổ chức hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc'.

Ông đã mở rộng về vấn đề này trong một cuộc trả lời với Daily Mail Australia.

Ông nói: “Thay vì chi tiền để giúp những người giàu tham dự hội thảo về khí hậu, Chính phủ Úc nên sử dụng than, khí đốt và uranium để tạo ra nhiều năng lượng hơn và giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình Úc đang gặp khó khăn.”

'Chính phủ đang lãng phí tiền của chúng tôi bằng cách tài trợ thêm việc làm cho các quan chức về khí hậu.'

Ngân sách bao gồm vô số dự án xanh, trợ cấp và các cơ quan chính phủ mới để thực hiện cam kết của chính phủ Albanese về không phát thải carbon vào năm 2050.

Thậm chí có 8,1 triệu đô la để cải thiện hiệu quả năng lượng của nông dân trồng rong biển.

Tuy nhiên, cho đến nay, khoản tiền lớn nhất, 20 tỷ đô la, sẽ dành cho việc quấn lại lưới điện của quốc gia để làm cho nó trở nên thân thiện hơn với năng lượng tái tạo.

Trên 275 triệu đô la này sẽ được chi để đưa nhiều xe điện hơn trên đường trong khi 224 triệu đô la sẽ dành cho pin cộng đồng sẽ lưu trữ năng lượng từ các tấm pin mặt trời gia dụng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/budget-2022-shows-renewables-spending-driving-up-power-prices-by-56/ar-AA13pKV2?ocid=EMMX&cvid=122bb1b35b6c4808b92df9fe763c2336
Giáng sinh khó khăn sắp tới khi lạm phát hàng hóa và năng lượng tăng vọt

Giáng sinh khó khăn sắp tới khi lạm phát hàng hóa và năng lượng tăng vọt

Các hộ gia đình đang phải đối mặt với sáu tháng khó khăn khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ diễn ra từ tồi tệ đến tồi tệ hơn, với các hóa đơn tiền điện và hàng tạp hóa tăng vọt gây ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất