Ngân sách của Tasm ania bị thâm hụt gần 300 triệu đô

Ngân sách của Tasm ania bị thâm hụt gần 300 triệu đô

Thặng dư ngân sách của Tasm ania đã bị đẩy lùi, nợ ròng tiếp tục tăng và giá của một dự án sân vận động gây tranh cãi có thể tăng lên.

Thủ quỹ Đảng Tự do Michael Ferguson hôm thứ Năm đã thông qua ngân sách 2023/24, trong đó cũng bao gồm khoản hỗ trợ 900 triệu đô la cho y tế trong bốn năm.

Khoản thặng dư dự kiến 19 triệu đô la được dự đoán cho năm 2023/24 trong ngân sách năm ngoái đã được thay thế bằng khoản thâm hụt 298 triệu đô la.

Mức thâm hụt 148 triệu đô la được xác định vào năm 2024/25, với mức thặng dư trở lại là 13 triệu đô la vào năm tài chính tiếp theo.

Ngân sách bao gồm các khoản phân bổ cho cam kết trị giá 375 triệu đô la của tiểu bang cho một sân vận động có mái che tại Macquarie Point ở Hobart.

Nó dành 230 triệu đô la trong bốn năm tới cho dự án trị giá 715 triệu đô la, dự án này bị Đảng Lao động và Đảng Xanh của bang phản đối và đã thu hút sự phản đối của cộng đồng.

Hai nghị sĩ Đảng Tự do đã rời đảng để trở thành cử tri độc lập vào đầu tháng này với lý do lo ngại về tính minh bạch xung quanh kế hoạch xây dựng sân vận động, khiến chính phủ rơi vào thế thiểu số.

"Là một dự án cơ sở hạ tầng lớn và với phạm vi của dự án vẫn chưa được xác định đầy đủ, nó có thể phải chịu những hạn chế về nguồn cung đang diễn ra và chi phí leo thang giống như các dự án lớn khác trong khu vực công và tư nhân đang gặp phải ở Tasmania," giấy tờ ngân sách cho biết.

Sân vận động là một điều kiện để AFL cấp giấy phép cho Tasmania cho một đội dự kiến ​​thi đấu từ năm 2028.

Là một phần của thỏa thuận với AFL, tiểu bang sẽ chi trả mọi chi phí vượt mức.

Ngân sách bao gồm 100 triệu đô la để di dời nhà máy xử lý nước thải tại địa điểm Macquarie Point nhưng thừa nhận chi phí cuối cùng sẽ vượt quá ước tính ban đầu.

Ngoài ra còn có 60 triệu đô la cho một trung tâm hiệu suất cao của đội AFL, 35 triệu đô la cho chi phí khởi động ban đầu, cộng với 65 triệu đô la cho việc nâng cấp Sân vận động Đại học Tasmania.

Nợ ròng dự kiến sẽ tăng từ 3,5 tỷ đô la vào năm 2023/24 lên gần 5,6 tỷ đô la vào năm 2026/27.

Chính phủ đã cam kết đưa ra mức cổ tức hiệu quả khiêm tốn vào năm 2024/25 cho các cơ quan chính phủ để tiết kiệm 300 triệu đô la trong bốn năm.

Ông Ferguson cho biết điều này sẽ đạt được thông qua hiệu quả phụ trợ, chẳng hạn như cải tiến kỹ thuật số và chính phủ sẽ làm việc để đảm bảo các dịch vụ tuyến đầu không bị ảnh hưởng.

Ông mô tả khoản nợ ròng của bang đang ở trong tình trạng có thể kiểm soát được, mô tả ngân sách là một "lối đi an toàn" vượt qua những cơn gió ngược về kinh tế.

Thủ quỹ bóng tối của Lao động Shane Broad cho biết việc rơi vào tình trạng nợ ròng hơn nữa là liều lĩnh.

"Đảng Tự do nhậm chức với số nợ ròng bằng 0, nhưng sau gần 10 năm, tất cả những gì chúng ta thấy là nợ kỷ lục và cuộc khủng hoảng nhà ở, sức khỏe và chi phí sinh hoạt đang diễn ra," ông nói, đồng thời tuyên bố rằng tiểu bang sẽ chi 883 triệu đô la cho tiền lãi. thanh toán trong bốn năm tới.

Lãnh đạo Greens Cassy O'Connor cho biết chính phủ lo lắng về việc trải thảm đỏ cho AFL hơn là giải quyết các thách thức xã hội.

Doanh thu GST của Tasmania, chiếm 42% tổng doanh thu của chính phủ, đã giảm 900 triệu đô la trong giai đoạn 2022/23 và 2025/26 khi so sánh với các ước tính gần đây nhất.

Ngân sách dành riêng 30 triệu đô la để trả lời các khuyến nghị từ cuộc điều tra về lạm dụng tình dục trẻ em trong các cơ quan chính quyền tiểu bang, dự kiến sẽ đưa ra báo cáo cuối cùng vào tháng 8.

Nó cũng lưu ý chi phí trong tương lai có thể là đáng kể.

Y tế và giáo dục chiếm tổng cộng 58% tổng chi tiêu $8,7 tỷ của ngân sách trong năm 2023/24.

Tổng chi tiêu y tế là hơn 12 tỷ đô la trong bốn năm tới.

Có 347 triệu đô la trong bốn năm để giúp những người có thu nhập thấp hơn thanh toán các hóa đơn nước, thoát nước, điện và chính quyền địa phương.

Khoảng 1,5 triệu đô la sẽ được chi để thử nghiệm một chương trình trong đó chính phủ sẽ cho thuê bất động sản trên thị trường tư nhân và cung cấp chúng cho những người Tasmania có thu nhập thấp đủ điều kiện với mức giá giảm.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/tasmanias-budget-surplus-tipped-delayed-173000650.html
BOM đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt ở NSW, VIC và Tasmania với tuyết rơi vào cuối tuần

BOM đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt ở NSW, VIC và Tasmania với tuyết rơi vào cuối tuần

Tuần này, tuyết sẽ đổ xuống các khu vực phía đông nam Australia, do một hệ thống áp suất cao tràn qua miền trung New South Wales và Victoria mang đến những buổi sáng se lạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất