Ngân sách liên bang báo cáo thặng dư lần đầu tiên sau 15 năm

Ngân sách liên bang báo cáo thặng dư lần đầu tiên sau 15 năm

Giá hàng xuất khẩu hàng hóa của Australia cao ngất ngưởng và tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ đã giúp chính phủ liên bang đạt được mức thặng dư kỷ lục 22,1 tỷ đô.

Tài chính liên bang dự kiến ​​sẽ vẫn rơi vào tình trạng thâm hụt trong năm 2023/24 này, dựa trên dự báo của Kho bạc, mặc dù không thể loại trừ khoản thặng dư thứ hai do môi trường kinh tế không chắc chắn.

Thặng dư được công bố cho năm tài chính 2022/23 là lần đầu tiên sau 15 năm một chính phủ mang lại nhiều doanh thu hơn số tiền chi ra.

Khoản thặng dư cuối cùng được chuyển giao dưới thời chính phủ liên minh Howard vào năm 2007/08, không lâu trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Con số 2022/23 cao hơn nhiều so với dự báo 4,3 tỷ đô trong ngân sách tháng 5.

Doanh thu từ thuế cao hơn 13,2 tỷ đô so với ước tính trong ngân sách, nhờ thu thuế doanh nghiệp cao hơn do giá hàng hóa trong lĩnh vực tài nguyên tăng mạnh.

Các khoản thanh toán thấp hơn 4 tỷ đô so với ước tính trong ngân sách để phản ánh nhu cầu thấp hơn ước tính đối với các chương trình chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người già.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết ngân sách mạnh hơn sẽ đóng vai trò là nền tảng để "xây dựng mọi thứ chúng tôi muốn làm cho người dân và xã hội của chúng tôi".

Ông nói khi công bố báo cáo kết quả ngân sách cuối cùng: “Việc thay đổi 100 tỷ đô đạt được trong năm đầu tiên chúng tôi nhậm chức là sự cải thiện ngân sách danh nghĩa lớn nhất trong lịch sử Australia”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết những người làm việc và kiếm được nhiều tiền hơn là yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc cải thiện ngân sách, tiếp theo là giá hàng hóa.

Kho bạc dự báo ngân sách sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt một lần nữa trong năm nay khi giá hàng hóa tiếp tục ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chalmers cho biết có rất nhiều điều có thể xảy ra từ nay đến ngân sách tháng 5 năm sau.

“Có một yếu tố không thể đoán trước được khi nói đến doanh thu vào thời điểm hiện tại vì môi trường kinh tế toàn cầu không chắc chắn, đặc biệt là ở Trung Quốc.”

Người phát ngôn tài chính của phe đối lập Jane Hume cho biết thử thách thực sự đối với chính phủ sẽ là giữ ngân sách trong tình trạng đen tối trong hơn một năm.

“Jim Chalmers đã vẫy cờ trắng về điều đó,”

Thượng nghị sĩ Hume cho biết thặng dư năm 2022/23 là sản phẩm của sự quản lý kinh tế của liên minh cũ, giá hàng hóa cao và lạm phát đẩy các cá nhân vào khung thuế cao.

“Chúng tôi đang phải trả nhiều thuế hơn để có được khoản thặng dư này,”

Chuyên gia kinh tế và ngân sách Chris Richardson cho biết các con số ngân sách đã “cải thiện đáng kể” và tìm cách đưa nợ ròng trong nền kinh tế trở lại mức trước COVID.

Ông cho biết con số cao hơn dự kiến phần lớn là do Bộ Tài chính không dự đoán chính xác tác động của "chiến tranh và lạm phát" đối với việc thu thuế.

Ông Richardson nói: “Nói rõ hơn, số tiền đó luôn ở đó và không liên quan gì đến sự thay đổi chính phủ”.

Tiến sĩ Chalmers khẳng định việc quản lý tài chính của chính phủ liên bang đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện vị thế ngân sách.

Ông nói, quyết định của chính phủ cấp ngân hàng cho hầu hết các khoản nâng cấp doanh thu "hoàn toàn đúng đắn vào thời điểm hiện tại và phù hợp với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt".

Chiến lược này đã giảm tổng nợ 87,2 tỷ đô so với ước tính trước bầu cử, tiết kiệm cho người nộp thuế 12 tỷ đô tiền lãi vay.

Sự cải thiện về lợi nhuận ngân sách dự kiến ​​sẽ chỉ là thoáng qua khi áp lực cơ cấu bắt đầu đè nặng lên hầu bao công.

Báo cáo liên thế hệ công bố vào tháng 8 cho thấy ngân sách quay trở lại mức thâm hụt để phản ánh chi tiêu ngày càng tăng cho y tế và chăm sóc người già, Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia, các khoản thanh toán quốc phòng và lãi suất cho nợ chính phủ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/federal-budget-back-black-first-173000917.html
Ngân sách NSW sắp được tiết lộ

Ngân sách NSW sắp được tiết lộ

Nền kinh tế tiểu bang lớn nhất nước Úc đang chuẩn bị đối mặt với nỗi đau sau khi được cảnh báo “những lựa chọn khó khăn” cần phải được đưa ra trước ngân sách tiểu bang NSW vào thứ Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất