Ngân sách NSW 2023: Tiết lộ tổng chi phí tăng lương trong khu vực công

Ngân sách NSW 2023: Tiết lộ tổng chi phí tăng lương trong khu vực công

Cuộc bầu cử có chữ ký của Đảng Lao động hứa hẹn sẽ tăng lương cho khoảng 400.000 người trong khu vực công đã khiến chính phủ phải trả một khoản khổng lồ 8 tỷ USD trong 4 năm tới, với tổng chi phí tiền lương của chính phủ có thể lên tới gần 50 tỷ USD trong năm tài chính này và tiếp tục tăng.

Trên khắp nước Úc, phần lớn nhân viên khu vực công đã được tăng lương 4%, bao gồm cả khoản tăng 0,5% cho quỹ hưu bổng, trong đó giáo viên trên toàn tiểu bang được tăng lương lớn hơn.

Khi công bố ngân sách NSW 2023-24 vào thứ Ba, hầu hết các khoản tăng lương cho nhân viên trong dịch vụ công, y tá, nữ hộ sinh và nhân viên chăm sóc sức khỏe của bang sẽ khiến người nộp thuế phải trả 2,5 tỷ đô la từ năm 2023-24 đến 2026-27.

1,9 tỷ đô la nữa đã được phân bổ để đàm phán tiền lương với Liên đoàn Giáo viên NSW, nhằm tăng lương cho giáo viên sau đại học thêm 12,2%, đưa nhóm của họ từ mức lương thấp nhất lên mức lương cao nhất ở Úc.

Theo số liệu ngân sách, tổng chi phí trả lương và hưu bổng của chính phủ sẽ tăng lên 44,1 tỷ USD trong năm 2023-24, hoặc nhiều hơn 1,554 tỷ USD so với ước tính từ năm trước.

Các báo cáo ngân sách cho biết chi phí tiền lương của bang dự kiến sẽ tăng trung bình 4,1% so với cùng kỳ năm trước, với chi tiêu của chính phủ dự kiến sẽ đạt 55,627 tỷ USD vào năm 2026-27.

Các cuộc đàm phán kéo dài và đôi khi khó khăn với Liên minh Dịch vụ Y tế cũng dẫn đến việc các thành viên được trả lương thấp hơn, như người dọn dẹp bệnh viện và nhân viên an ninh được tăng lương lên tới 10%, trong khi các thành viên được trả lương cao hơn như các chuyên gia y tế đồng minh nhận được lợi ích nhỏ hơn.

Số liệu do Ủy ban Dịch vụ Công cộng NSW công bố cũng chỉ ra rằng khoảng 50.000 nhân viên y tế sẽ được tăng lương khoảng 3500 USD.

Kể từ khi giành được chính phủ, Đảng Lao động NSW đã hứa sẽ ngồi lại và thương lượng với nhân viên cũng như các công đoàn và cơ quan trong ngành của họ về vấn đề tăng lương, tuy nhiên ngân sách cũng đã xác định tiền lương của khu vực công là một “rủi ro chi phí chung”.

“Khi chính phủ chuyển sang một thỏa thuận thương lượng dựa trên lợi ích mang tính tham vấn nhiều hơn, có thể kết quả ngân sách cuối cùng cho năm 2023-24 sẽ khác với các dự báo hiện tại”.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, Quỹ Dịch vụ Thiết yếu trị giá 3,6 tỷ USD sẽ có thể tài trợ cho các cuộc đàm phán tăng lương khi chúng phát sinh.

Điều này xảy ra khi Lực lượng Cảnh sát NSW và các nhân viên y tế trong hệ thống y tế công cộng vẫn chưa xác nhận các cuộc đàm phán.

Việc NSW tăng lương trong khu vực công có thể sẽ bị phe đối lập chỉ trích, những người cho rằng việc này được tài trợ bằng chi phí cắt giảm cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, Thủ quỹ NSW Daniel Mookhey cho biết họ đã được thanh toán thông qua Đánh giá chi tiêu toàn diện, chuyển hướng hơn 13 tỷ đô la tiền tiết kiệm sang các dịch vụ thiết yếu và cứu trợ chi phí sinh hoạt cho các gia đình.

Ông nói: “Nếu chúng ta tiếp tục làm những gì chúng ta đã làm trong 12 năm qua, đó là giữ nguyên mức lương và các điều kiện, thì nhiều người lao động thiết yếu sẽ rời đi”.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Courtney Houssos cho biết điều này bao gồm các biện pháp như hạn chế trả lương cho các chính trị gia và quan chức cấp cao của chính phủ, chấm dứt các chương trình Covid và giảm sự phụ thuộc của chính phủ vào các nhà tư vấn bên ngoài.

Trong số lượng nhân viên toàn thời gian trong khu vực công của NSW, khoảng 36% làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tiếp theo là 20% trong dịch vụ công và 19% trong lĩnh vực giảng dạy. Phần còn lại bao gồm những người làm việc cho cảnh sát (6%), vận tải (4%) và các ngành khác (15%).

Thư ký Công đoàn NSW, Mark Morey, cho biết việc tăng lương sẽ đảm bảo những người lao động thiết yếu vẫn ở lại NSW và không phải di chuyển giữa các tiểu bang để tìm kiếm những vai trò sinh lợi hơn.

Ông nói: “Việc trả lương đủ cho người lao động trong khu vực công để thu hút và giữ chân họ là điều hết sức quan trọng đối với bang của chúng ta.”

“Tinh thần và thiện chí của những công nhân này đã hoàn toàn bị Đảng Tự do hủy hoại. Ngân sách này là sự khởi đầu của việc xây dựng lại.”

“Chúng tôi sẽ không khắc phục tình trạng thiếu công nhân thiết yếu ngay lập tức, nhưng chúng tôi sẽ khắc phục được tình trạng đó.”

Lãnh đạo phe đối lập NSW Mark Speakman đặt câu hỏi liệu chính phủ có thể tài trợ cho việc tăng lương thông qua bù đắp năng suất hay không.

Ông nói: “Dự luật tiền lương vẫn còn bỏ ngỏ.”

“Họ đã mở chiếc hộp Pandora. Họ đã tăng lương cho giáo viên từ 8 đến 10% và bạn có thể mong đợi những nhân viên khu vực công khác sẽ đến gõ cửa để yêu cầu tăng lương tương tự.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-budget-2023-total-cost-of-public-sector-wage-rises-revealed-c-11948104
Giá xăng tăng làm căng thêm ngân sách hộ gia đình

Giá xăng tăng làm căng thêm ngân sách hộ gia đình

Những người lái xe ô tô đang phải trả hơn 2 AUD/lít nhiên liệu ở nhiều nơi trên đất nước vì giá dầu tăng vọt và đồng đô la Úc suy yếu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất