Ngân sách NSW sắp được tiế t l ộ

Ngân sách NSW sắp được tiế t l ộ

Nền kinh tế tiểu bang lớn nhất nước Úc đang chuẩn bị đối mặt với nỗi đau sau khi được cảnh báo “những lựa chọn khó khăn” cần phải được đưa ra trước ngân sách tiểu bang NSW vào thứ Ba.

Khi Thủ quỹ Daniel Mookhey công bố ngân sách đầu tiên vào tuần tới, ông dự kiến sẽ vạch trần tình trạng tài chính tồi tệ của bang.

Đối mặt với hàng núi nợ công ngày càng tăng, chi phí sinh hoạt tăng vọt và các dịch vụ thiết yếu yếu kém, ông sẽ cắt giảm các chương trình phiếu thưởng hiện có dành cho các gia đình và chi nhiều hơn để giữ các vị trí công nhân chủ chốt.

Mặc dù tất cả sẽ được tiết lộ vào thứ Ba, ngày 19 tháng 9, đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Công nhân khu vực công

Hứa hẹn tăng lương cho người lao động trong khu vực công là một cam kết chính sách đóng vai trò quan trọng trong thành công trong cuộc bầu cử của Đảng Lao động.

Việc tăng lương ước tính tiêu tốn khoảng 618 triệu USD trong năm tài chính 2023-24 và sẽ được chi trả thông qua tiết kiệm ngân sách và tăng năng suất.

Thủ hiến Chris Minns đã hứa tăng lương ít nhất 4% cho người lao động, cùng với mức tăng lương hưu 0,5%.

Trong khi các thỏa thuận không phải là không gây tranh cãi – bao gồm cả những cuộc đấu tranh được công bố rộng rãi với Liên đoàn Dịch vụ Y tế và Liên đoàn Giáo viên NSW và những lời chỉ trích về việc phe đối lập chi tiêu điên cuồng – các thỏa thuận đã xảy ra với các nhân viên dịch vụ công, giáo viên, y tá và nữ hộ sinh, và nhân viên dịch vụ y tế.

Quỹ an ninh năng lượng

Trong bối cảnh lo ngại về rủi ro đối với an ninh năng lượng và nỗ lực kéo dài tuổi thọ của nhà máy điện đốt than lớn nhất Australia Eraring, chính phủ đã bơm 1 tỷ USD vào Khởi động lại NSW.

Số tiền này sẽ được Tập đoàn An ninh Năng lượng sử dụng cho các dự án như đầu tư vào pin cộng đồng và nhà máy điện ảo cho phép cộng đồng tập hợp điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Cơ sở Tăng tốc Truyền tải cũng sẽ nhận được 800 triệu USD để tăng tốc xây dựng tại Khu Năng lượng Tái tạo Trung-Tây Orana.

Sức khỏe phụ nữ

34,3 triệu đô la nữa đã được cam kết dành cho các trung tâm y tế phụ nữ ở Sydney, Hunter, Central Coast, Illawarra, Lismore và South Coast.

Tài trợ trường học

3,5 tỷ đô la khác trong vòng 4 năm sẽ được sử dụng để xây dựng hoặc nâng cấp hơn 60 trường học mới ở vùng ngoại ô phía tây Sydney. Khoản tài trợ này sẽ dùng để xây dựng trường học mới ở 18 vùng ngoại ô và nâng cấp cơ sở vật chất ở 9 khu vực.

Tài trợ bệnh viện

3 tỷ đô la đã được hứa hẹn để nâng cấp và xây dựng các bệnh viện mới ở phía tây Sydney, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra 600 giường bệnh mới.

Khoản tài trợ bao gồm 400 triệu USD để xây dựng Bệnh viện Rouse Hill, 550 triệu USD cho công trình tái phát triển lớn đầu tiên của Bệnh viện Fairfield và 1,3 tỷ USD để xây dựng Bệnh viện Bankstown-Lidcombe trên địa điểm mới.

Chính phủ cũng đã cam kết chi 572 triệu USD trong 4 năm để thuê vĩnh viễn 1112 y tá và nữ hộ sinh, những người ban đầu được thuê trong thời kỳ Covid nhưng chỉ được tài trợ cho đến tháng 6 năm 2024.

Sinh viên học về sức khỏe

Chính phủ đã phân bổ 121,9 triệu USD cho sinh viên đại học theo học ngành y tế để nhận học bổng 4000 USD cho mỗi năm học.

Đơn đăng ký sẽ mở vào ngày 1 tháng 1 năm 2024 và 12.000 sinh viên thuộc các ngành y, điều dưỡng, y tá và hộ sinh dự kiến sẽ được hưởng lợi. Sinh viên hiện tại cũng có thể nộp đơn xin thanh toán một lần $8000 sau khi tốt nghiệp.

Chăm sóc trẻ em

Các gia đình có trẻ ba tuổi tham gia các chương trình mầm non giữ trẻ kéo dài sẽ có thể được giảm 500 USD phí cho mỗi trẻ.

Chương trình trị giá 64 triệu USD được cam kết trong hai năm tới và đi kèm với 22 triệu USD nữa để hỗ trợ những người lao động mầm non và 20 triệu USD vốn để hỗ trợ các dịch vụ phi lợi nhuận mới trong các cộng đồng khu vực và có mức tăng trưởng cao.

Chính phủ cũng đã cam kết 20 triệu USD cho Thử nghiệm Sáng kiến Linh hoạt, nhằm xem xét các chương trình kéo dài thời gian hoạt động và mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục mầm non.

Triển vọng nợ nhà nước

Mức nợ của NSW dự kiến sẽ tăng lên 187,5 tỷ đô la vào cuối năm tài chính 2025-26, với các khoản thanh toán lãi của tiểu bang tăng từ 2,5 tỷ đô la trong năm 2020-21 lên 7 tỷ đô la vào năm 2025-26.

Thẻ du lịch người cao tuổi trong khu vực, thẻ du lịch học viên khu vực và sinh viên đại học

Mặc dù không hề có thông báo nào được đưa ra liên quan đến việc liệu các chương trình này có bị cắt hay không, cả hai đều đã bị đình chỉ.

Cả hai chương trình đều được thực hiện theo thử nghiệm kéo dài nhiều năm và mang lại cho những người cao tuổi đủ điều kiện 250 đô la một năm để chi tiêu cho taxi, phương tiện giao thông công cộng và taxi và 250 đô la một năm để giúp tài trợ cho nhu cầu đi lại và đào tạo cho người học nghề và sinh viên.

Voucher dành cho trẻ em

Các phiếu giảm giá Active Kids và Creative Kids sẽ được thử nghiệm từ học kỳ 1 năm 2024, với các gia đình có thể nhận được hai phiếu thưởng trị giá $50 khi bắt đầu học kỳ 1 và học kỳ 3.

Trước đây, phiếu này đủ điều kiện dành cho tất cả phụ huynh, người giám hộ và người chăm sóc, với các hộ gia đình nhận được hai phiếu $100 mỗi năm cho mỗi trẻ. Phiếu chương trình bơi Vòng đầu tiên cũng đã giảm một nửa xuống còn 50 USD và có hiệu lực cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2023.

Bảo tàng Nhà máy điện

Bảo tàng nổi tiếng ở Ultimo, Sydney có niên đại từ năm 1988 sẽ trải qua quá trình hồi sinh di sản trị giá 250 triệu USD dưới thời Đảng Lao động.

Con số hứa hẹn đã giảm so với con số 481 triệu USD ban đầu được Liên minh phân bổ. Thay vào đó, chính phủ sẽ sử dụng 231 triệu USD còn lại để tài trợ cho các dự án khác, như bệnh viện và trường học mới.

Các chương trình không được tài trợ trước ngày 30 tháng 6 năm 2023

Kể từ khi đánh dấu 7 tỷ USD vào các sáng kiến chưa được cấp vốn do chính phủ cũ để lại, có khả năng đây sẽ là mục tiêu để cắt giảm hoặc cắt giảm nguồn tài trợ.

Gần đây nhất, Đảng Lao động cảnh báo rằng chính phủ cũ đã cắt 188 triệu USD từ ngân sách của Bộ Doanh nghiệp, Đầu tư và Thương mại, cùng với hơn chục chương trình từ Investment NSW, Destination NSW và Create NSW bị loại bỏ. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Nghệ thuật John Graham cho biết những chương trình này có thể sẽ phải đối mặt với “những lựa chọn khó khăn”.

Cơ sở hạ tầng

Đây là điểm đau chính bị Liên minh coi thường.

Trong khi một số bị loại bỏ trước cuộc bầu cử – chẳng hạn như dự án nâng cấp Blackheath lên Little Hartley Great Western Highway trị giá 2,5 tỷ đô la và đường hầm Northern Beaches trị giá 10 tỷ đô la – Đảng Lao động đã cảnh báo rằng các công trình quy mô lớn có thể được sắp xếp lại mức độ ưu tiên và loại bỏ.

Mặc dù mọi sự chú ý đều đổ dồn vào việc liệu tuyến liên kết Trung tâm Thành phố Sydney với Westmead Metro West có được cứu hay không, ông Minns cho biết


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/states-dire-warning-of-tough-choices-as-landmark-budget-handed-down-c-11927089
Chính phủ NSW cam kết 244 triệu đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội

Chính phủ NSW cam kết 244 triệu đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội

Chính phủ NSW đã công bố quỹ trị giá 244 triệu đô la để cố gắng chống lại “cuộc khủng hoảng” về nhà ở xã hội và tình trạng vô gia cư đang hoành hành trong bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất