Ngân sách tiểu bang NSW cảnh báo tiền thuê nhà sẽ tăng

Ngân sách tiểu bang NSW cảnh báo tiền thuê nhà sẽ tăng

Theo Báo cáo Ngân sách 2022-2023, giá bất động sản cho thuê trên khắp New South Wales có thể còn tăng cao hơn nữa trong bốn năm tới do nguồn cung thấp và tìn h trạng di cư ra nước ngoài ngày càng tăng.

Xu hướng đáng lo ngại này đã được tiết lộ trong ngân sách bang của Đảng Lao động New South Wales hôm thứ Ba, xuất hiện sau khi giá thuê nhà trên khắp Sydney tăng gần 20% chỉ trong một năm.

“Giá nhà tăng bất chấp lãi suất cao hơn. Trong tương lai, giá nhà dự kiến sẽ được hỗ trợ bởi lượng di cư ròng ra nước ngoài cao và sự yếu kém tương đối về nguồn cung nhà ở mới,” báo cáo ngân sách cho biết.

“Điều này sẽ tiếp tục đẩy giá thuê lên cao.”

Theo SQM Research, giá thuê trên khắp Sydney đã tăng 17,6% từ $676 lên $795 một tuần trong năm tính đến ngày 20 tháng 9. Sự thay đổi lớn nhất được thấy trong danh sách các căn hộ hai phòng ngủ, báo cáo tăng 20,3% từ $572 lên $572. $689.

Dữ liệu do Homelessness NSW tổng hợp cho thấy các khu vực chính quyền địa phương của Fairfield có tỷ lệ hộ gia đình gặp khó khăn trong việc thuê nhà cao nhất ở mức 48,2%, tiếp theo là Byron (47,9%) và Tweed (45,4%).

Tại Sydney, hơn 2/5 số hộ gia đình trên khắp Canterbury-Bankstown (42,4%) và Liverpool (40,9%) cũng cảm nhận được áp lực về tiền thuê nhà.

Giám đốc điều hành của Tenant's Union of NSW, Leo Patterson Ross lo ngại rằng những người thuê nhà vốn đã căng thẳng sẽ phải đối mặt với việc giá thuê tăng thêm.

Ông nói: “Các cá nhân đang bị tổn thương rất nặng nề vì họ phải rời bỏ nhà cửa, mất nhà hoặc ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của mình”.

“Chắc chắn chúng tôi vẫn nhận được phản hồi từ những người đang gặp khó khăn – hoặc họ không thể tìm được nơi nào đó mà họ có đủ khả năng chi trả hoặc vẫn có mức độ cạnh tranh gay gắt.”

THỦ HIẾN MINNS: 'CUNG CẤP THÊM NHÀ Ở LÀ CÁCH DUY NHẤT'

Câu trả lời của chính phủ về việc giảm giá thuê và giá bất động sản xoay quanh nguồn cung.

Ngân sách hôm thứ Ba đã công bố kế hoạch trị giá 2,2 tỷ USD được thiết kế nhằm khuyến khích sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân để xây dựng thêm nhà ở, cộng thêm 300 triệu USD tài trợ cho Landcom để xây dựng thêm 4697 ngôi nhà vào năm 2039 - 30% trong số đó được dành cho nhà ở xã hội.

Hiện tại, cơ quan này xây dựng từ 2500 đến 3000 ngôi nhà mỗi năm.

Thủ hiến Chris Minns cho biết việc đưa thêm nguồn cung nhà ở vào thị trường sẽ làm giảm giá nhà, tăng nguồn cung cho thuê và cuối cùng là giảm giá thuê.

Chính phủ cũng đã đánh dấu những cải cách quy hoạch sắp tới nhằm khuyến khích sự hợp tác từ khu vực tư nhân để đóng góp vào hệ thống nhà ở của NSW.

“Cách duy nhất để giảm giá nhà ở là đảm bảo rằng chúng ta có đủ nguồn cung. Chúng tôi cam kết thực hiện điều đó”, ông nói.

“Điều đó có nghĩa là hợp nhất đô thị nhiều hơn, có nghĩa là xây dựng nhiều hơn trên các tuyến giao thông (và) có nghĩa là chính phủ cam kết cung cấp cơ sở hạ tầng cho các khu vực thiết yếu của đô thị Sydney nói riêng.”

“Điểm mấu chốt ở đây là chúng tôi đang đảm bảo rằng tiền dành cho cơ sở hạ tầng được cung cấp sẵn và băng đỏ được loại bỏ để chúng tôi có thể hoàn thiện và vận hành nhà ở ở bang này.”

Ông Patterson Ross đồng ý rằng xây thêm nhà và tăng nguồn cung là cách hiệu quả nhất để giảm giá thuê nhà. Ông cho biết nguồn tài trợ trong ngân sách “chưa đi đủ xa”.

Ông nói: “Thường xây thêm nhà là cách hiệu quả nhất (cách giảm tiền thuê nhà) vì bạn đang đầu tư vào một tài sản được đánh giá cao và mang lại lợi nhuận tạo ra thu nhập”.

“Chúng tôi gặp phải một vấn đề lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập thấp hơn, nhưng quy mô của những gì cần thiết lại lớn hơn rất nhiều so với ngân sách.”

Ông hoan nghênh nguồn tài trợ dành cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm hỗ trợ nhiều nhà ở hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với các cộng đồng khu vực.

Ông nói: “Đảm bảo một địa điểm có mức cơ sở hạ tầng đó là đảm bảo các cộng đồng hiện tại đang được hỗ trợ và sử dụng, thay vì tạo ra các cộng đồng mới”.

“Khi nói đến các khu vực nông thôn, đôi khi chúng không hấp dẫn người dân chuyển đến và phát triển ở những thị trấn này vì không có cơ hội việc làm hoặc thiếu cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng.”

CẢI CÁCH CHO THUÊ SẮP RA MẮT

Trong khi ngân sách hôm thứ Ba không công bố bất kỳ hỗ trợ tiền thuê nhà mới nào, NSW đang xem xét làm rõ các luật xung quanh việc tăng tiền thuê nhà khi người thuê nhà chuyển từ hợp đồng định kỳ sang hợp đồng có thời hạn cố định và các quy tắc ngăn chặn việc tăng tiền thuê nhiều hơn một lần mỗi năm đối với các hợp đồng có thời hạn cố định dưới hai năm.

Hiện tại, chỉ có luật ngăn cản việc tăng tiền thuê nhiều hơn một lần mỗi năm đối với các hợp đồng có thời hạn cố định trên hai năm.

Những cải cách khác đang được chính phủ xem xét bao gồm loại bỏ việc chấm dứt hợp đồng "không có căn cứ", luật ngăn cản chủ nhà cấm nuôi thú cưng mà không có lý do chính đáng và thiết kế chương trình trái phiếu di động đã được quốc hội thông qua.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-state-budget-warns-of-further-rent-increases-as-government-works-to-boost-housing-supply-c-12000695
Kế hoạch 2,2 tỷ đô của NSW để giảm giá nhà

Kế hoạch 2,2 tỷ đô của NSW để giảm giá nhà

NSW sẽ tăng nguồn cung nhà ở và giảm giá nhà thông qua kế hoạch trị giá 2,2 tỷ đô nhằm cắt giảm quan liêu và mang lại sự thúc đẩy to lớn cho cơ sở hạ tầng khu vực lân cận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất