Ngân sách: Trợ giúp thêm cho những người Úc đang gặp khó khăn

Ngân sách: Trợ giúp thêm cho những người Úc đang gặp khó khăn

Bộ trưởng Ngân khố Úc cho biết khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt sẽ được chuyển vào ngân sách liên bang nhưng khoản chi tiêu này sẽ không gây thêm áp lực lạm phát hoặc gây tổn hạ i cho người Úc về lâu dài.

Jim Chalmers công bố ngân sách thứ ba của mình vào thứ Ba, trong đó sẽ cho thấy khoản thặng dư 9,3 tỷ đô cho năm tài chính 2023/24.

Đây là lần đầu tiên tài chính của đất nước rơi vào tình trạng đen đủi trong những năm liên tiếp trong gần hai thập kỷ và đánh dấu sự cải thiện 10,5 tỷ đô so với dự báo được đưa ra trong bản cập nhật giữa năm vào tháng 12 cho thấy thâm hụt 1,1 tỷ đô.

Tiến sĩ Chalmers cho biết, việc trợ giúp chi phí sinh hoạt tăng thêm sẽ không làm tăng thêm lạm phát mà còn gây áp lực giảm lạm phát.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra: “Chúng tôi sẽ làm điều đó bằng cách hạn chế chi tiêu… và cũng bằng cách đảm bảo rằng chúng tôi thiết kế chi phí sinh hoạt sao cho nó là một phần giải pháp cho thách thức lạm phát này chứ không phải là một phần của vấn đề”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết, động lực lớn nhất của thặng dư thứ hai là thị trường lao động mạnh mẽ, trái ngược với giá hàng hóa đơn thuần tăng.

Ông nói, việc gửi toàn bộ số thu nhập tăng thêm vào ngân hàng là một quyết định có trách nhiệm của chính phủ nhằm không làm tăng thêm lạm phát.

Tuy nhiên, người đồng cấp đối lập của ông đã chỉ trích chính phủ đã không kiềm chế được lạm phát trong hai ngân sách đầu tiên,

Thủ quỹ bóng tối Angus Taylor nói với các phóng viên ở Canberra: “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục hoành hành”.

Ông Taylor cho biết, bất chấp hai khoản thặng dư, chính phủ cần tập trung vào cơ cấu ngân sách tốt hơn thay vì kiếm thêm tiền từ những khoản tiền bất ngờ.

“Nó cần giúp chúng ta chuẩn bị cho sự tăng trưởng dài hạn hơn, vốn được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân của doanh nghiệp nhỏ chứ không phải do chính phủ thúc đẩy.”

Ông Taylor chỉ ra 45 tỷ đô chi tiêu mà liên minh phản đối, bao gồm Quỹ Tái thiết Quốc gia, quỹ nhà ở và quảng cáo cắt giảm thuế.

Ông nói: “Đây không phải là điều bạn làm để vượt qua cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt.”

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Greens, Nick McKim, cho biết ngân sách không đủ để hỗ trợ những người Úc đang gặp khó khăn.

Ông nói: “Giá thuê nhà đang tăng cao. Thức ăn không thể chấp nhận được”.

“Chúng ta sẽ thấy Đảng Lao động ưu tiên thặng dư và lợi ích chính trị của chính mình hơn là hỗ trợ trực tiếp, có ý nghĩa cho những người đang phải gánh chịu chi phí sinh hoạt ở đất nước chúng ta.”

Các báo cáo về ngân sách sẽ cho thấy ngân sách sẽ tăng hơn 200 tỷ đô trong vòng 6 năm tính đến năm 2027/28, so với những dự báo được đưa ra trước cuộc bầu cử liên bang vừa qua.

Theo các báo cáo ngân sách, lạm phát sẽ giảm xuống 2,75% vào tháng 12, sớm hơn một năm so với dự đoán của Ngân hàng Dự trữ rằng nó sẽ quay trở lại trong phạm vi mục tiêu từ 2 đến 3%.

Trọng tâm của các biện pháp chi phí sinh hoạt sẽ là những thay đổi trị giá 107 tỷ đô đối với việc cắt giảm thuế giai đoạn ba dự kiến có hiệu lực từ tháng Bảy.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/finance/news/chalmers-delivers-back-back-blacks-173000075.html
Không có 'tiền mặt' ngân sách vì lạm phát vẫn là vấn đề chính

Không có 'tiền mặt' ngân sách vì lạm phát vẫn là vấn đề chính

Các hộ gia đình Úc không nên mong đợi một khoản tiền mặt dồi dào trong ngân sách liên bang vì nó có thể làm mất tác dụng của việc kiềm chế lạm phát và dẫn đến lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất