Ngành công nghiệp khai thác và dòng người di cư đưa Queensland trở thành nền kinh tế hàng đầu

Ngành công nghiệp khai thác và dòng người di cư đưa Queensland trở thành nền kinh tế hàng đầu

Queensland có nền kinh tế hoạt động tốt nhất trong cả nước, vượt lên trên các tiểu bang khác nhờ vào sự bùng nổ di cư và nhu cầu mạnh mẽ đối với các nguồn năng lượng.

Sunshine State đạt vị trí hàng đầu trong báo cáo State of the States mới nhất của CommSec, báo cáo đánh giá động lực kinh tế của từng bang và vùng lãnh thổ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 13 năm của báo cáo hàng quý, Queensland đứng đầu bảng xếp hạng, đẩy Tasmania xuống vị trí thứ hai.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của CommSec cho biết tiểu bang có truyền thống bị kìm hãm bởi những điểm yếu trong một số bộ phận của nền kinh tế trong khi các lĩnh vực khác phát triển mạnh.

Ông nói: “Nhưng Queensland hiện đang được hỗ trợ bởi các ngành khai khoáng, năng lượng và du lịch vững chắc cũng như lượng di cư nội địa vững chắc.”

Dân số của bang đã tăng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 khi cư dân từ các thành phố như Sydney và Melbourne đổ về phía bắc để tìm kiếm những bất động sản rẻ hơn và thay đổi lối sống.

Nam Úc xếp thứ ba sau Tasmania, trước NSW và Victoria đứng ở vị trí thứ tư.

Queensland đứng đầu về mức tăng dân số tương đối và tỷ lệ thất nghiệp tương đối, trong khi Tasmania là nơi tốt nhất để đầu tư thiết bị.

Nam Úc đứng đầu về công trình xây dựng và khởi công nhà ở, trong khi Tây Úc đứng đầu bảng xếp hạng về tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối.

Ông James cho biết hiệu quả kinh tế trong tương lai của tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường nhà ở và việc làm tại thời điểm lãi suất cao hơn.

Báo cáo cân nhắc hiệu suất gần đây của các tiểu bang và vùng lãnh thổ trên tám chỉ số chính so với những gì được coi là bình thường đối với từng khu vực.

Nó không so sánh trực tiếp các số liệu như tỷ lệ thất nghiệp hoặc tăng trưởng kinh tế của từng bang.

BẢNG XẾP HẠNG CÁC TIỂU BANG

Queensland: Hạng nhất, tăng từ hạng 2

Tasmania: Hạng 2, giảm từ hạng 1

Nam Úc: thứ 3, tăng từ thứ 5

Victoria: Đồng hạng 4, tăng từ hạng 6

NSW: Đồng hạng 4, tăng từ hạng 7

ACT: thứ 6, giảm từ thứ 3

Tây Úc: thứ 7, giảm từ thứ 4

Lãnh thổ phía Bắc: Thứ 8, không thay đổi

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/mining-migration-make-qld-the-top-economy/ar-AA16CEmo?ocid=EMMX&cvid=c2cc26dc4e744342b37dd47fc9897c66
Tây Úc tiếp tục nắng nóng khi thời tiết 'bất ổn' xuất hiện ở phía đông của Úc

Tây Úc tiếp tục nắng nóng khi thời tiết 'bất ổn' xuất hiện ở phía đông của Úc

Trong khi một khu vực sẽ bị thiêu đốt bởi nhiệt độ trên 40 độ C, thì "thời tiết bất ổn" có thể mang bão đến phía bên kia của quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất