Ngành công nghiệp Úc duy nhất bùng nổ bất chấp kinh tế bất ổn

Ngành công nghiệp Úc duy nhất bùng nổ bất chấp kinh tế bất ổn

Bất chấp lũ lụt, đại dịch và kinh tế khó khăn, một ngành công nghiệp chủ chốt của Úc vẫn có mùa tốt nhất.

Úc dự kiến ​​sẽ giao vụ mùa hè tốt nhất trong kỷ lục mặc dù một năm đầy thách thức đối với nông dân.

Sản lượng ước tính khoảng 5,5 triệu tấn cho giai đoạn 2021–22 sẽ giúp xuất khẩu nông sản nói chung vượt qua mức dự kiến ​​80 tỷ USD trong năm thứ hai liên tiếp.

Báo cáo mới của Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp và Khoa học Úc (ABARES) đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng về vận may của Úc.

Lượng mưa lớn trên khắp Queensland và phía bắc NSW vào đầu năm 2022 đã tạo thêm điều kiện tuyệt vời trong suốt mùa hè.

Tuy nhiên, lượng mưa không phải là không có thương vong, với một số trang trại bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiệt hại do thời tiết, chậm trễ thu hoạch và trong một số trường hợp, tổng số mùa màng bị mất trắng.

Tuy nhiên, tác động khá cục bộ và ít ảnh hưởng đến khối lượng quốc gia, theo ABARES.

Chủ tịch GrainGrowers Brett Hosking cho biết giá xuất khẩu tăng cao là cơ hội để nông dân thu được lợi nhuận tốt hơn từ sản phẩm của họ.

Ông nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​nhiều ha được trồng hơn khi người trồng cố gắng đuổi theo một số loại giá cao hơn - biết rằng giá sẽ không nhất thiết phải ở mức mãi mãi”.

Vụ thu hoạch lúa miến và xơ bông vào mùa hè được dự báo là tốt nhất từ ​​trước đến nay nhờ năng suất cao và diện tích trồng kỷ lục.

Các vụ đông đang được gieo trồng cũng được kỳ vọng sẽ mang lại một số sản lượng tốt nhất mà đất nước từng thấy với mức sản lượng ước tính cao thứ tư là 50,9 triệu tấn.

Lúa mì, lúa mạch và cải dầu đều được dự đoán sẽ tăng cao hơn mức trung bình của thập kỷ trước và mang lại giá cao ở nước ngoài.

Với lượng mưa cao hơn ở các bang phía đông và Tây Úc, đất có độ ẩm tốt, hoàn hảo để trồng cây vụ đông.

Lại có mưa khiến một số diện tích bị úng, giảm trồng.

Ông Hosking cho biết một số loại cây trồng cũng bị chậm tiến độ gieo trồng do điều kiện ẩm ướt.

“Chúng tôi nhận thấy thời tiết ẩm ướt gây ra một số thách thức. Điều đó đang được nói, nếu bạn có độ ẩm trong mặt đất, đó là cơ hội nếu bạn có thể đưa cây trồng vào và có nó để hỗ trợ nó, ”

Do đó, một diện tích cây trồng nhỏ hơn so với mùa đông năm ngoái dự kiến ​​sẽ được trồng - mặc dù các giống lúa mì và cải dầu cụ thể đã tăng trong diện tích trồng chung do giá cao.

Ông Hosking nói thêm rằng các điều kiện trong suốt mùa đông vẫn có thể gây ra nhiều thách thức - từ lũ lụt và mưa đá đến các sự kiện băng giá.

“Hy vọng rằng không có biến cố nào xảy ra và mùa vụ tiếp tục hỗ trợ người trồng và họ sẽ có một năm nứt nẻ nữa,”

Chủ tịch Liên đoàn Nông dân Quốc gia Fiona Simson chỉ ra rằng chi phí sản xuất đã tăng cao trong thời gian đại dịch, gây thêm căng thẳng cho thu nhập của nông dân.

Bà Simson nói: “Giá phân bón, nhiên liệu và năng lượng đang tăng vọt lên mặt trăng.”

Bà nói thêm tình trạng thiếu công nhân do đại dịch gây ra cũng đã đặt ra một "cú hích" đối với sản xuất và "sẽ chỉ tồi tệ hơn vào cuối năm trong thời kỳ thu hoạch quan trọng".

Theo ABARES, chi phí sản xuất của những thứ như phân bón có xu hướng ảnh hưởng đến các hoạt động nhỏ hơn, với các trang trại lớn hơn có thể dự trữ đầy đủ và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng máy móc nông trại.

Bà Simson kêu gọi chính phủ Albanese giúp giải quyết vấn đề bằng cách nào giữ cho chi phí sản xuất ở mức hợp lý và ngăn chặn việc chuyển giao chúng cho người tiêu dùng.

“80 tỷ đô la một năm nữa có nghĩa là chúng tôi đang trên đường đạt được mục tiêu trở thành ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ đô la vào năm 2030, nhưng bây giờ là lúc để đảm bảo chúng tôi đã sẵn sàng cho thời điểm các mùa và thị trường chắc chắn thay đổi”, bà Simson nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/business/other-industries/the-one-aussie-industry-booming-despite-economic-turmoil/news-story/8d02f228b9dffabc1052fe0bc34e43dc
Australia đầu tư 170 triệu USD để xây dựng ngành công nghiệp đất hiếm

Australia đầu tư 170 triệu USD để xây dựng ngành công nghiệp đất hiếm

Chính phủ Australia công bố khoản kinh phí 240 triệu AUD (168 triệu USD) để phát triển ngành công nghiệp khoáng sản đất hiếm nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất