Ngành khai khoáng Australia đỏ mắt tìm lao động

Ngành khai khoáng Australia đỏ mắt tìm lao động

Khoảng 140 tỷ đôla Australia (105 tỷ USD) giá trị thu được trong ngành khai khoáng Tây Australia có thể không đạt được đầy đủ vì thiếu lao động.

Theo báo cáo từ công ty tư vấn Pit Crew, được ủy quyền bởi Phòng Khoáng sản và Năng lượng Tây Australia (CME), ngành công nghiệp khai khoáng cần thu hút thêm 40.000 lao động trong vòng hai năm tới, từ thợ điện đến thợ luyện kim. CME đang ra sức kêu gọi các ngành và chính phủ hợp tác để tìm cách chống lại giải quyết tình trạng thiếu người.

Báo cáo hồi tháng 3 của Rio Tinto cho biết thiếu hụt lao động đã làm gián đoạn công tác bảo trì hệ thống của tập đoàn. Hồi tháng 5, Fortescue Metals Group nói rằng, những hạn chế về lao động đã góp phần làm tăng chi phí tại dự án Iron Bridge ở Pilbara. Mineral Resources thừa nhận việc thiếu hụt tài xế xe tải khiến 10.000 tấn quặng mỗi ngày không được vận chuyển.

"Chúng tôi không thể giải quyết nhu cầu lực lượng lao động trong đội ngũ nhân tài hiện sẵn có ở Tây Australia hoặc thực tế là cả nước", Paul Everedham, CEO của CME, cho biết trong một tuyên bố. Theo ông, chính phủ nước này cần phải hướng tới kế hoạch nhập khẩu lao động có trình độ, vì vợi ích quốc gia và sự an toàn của ngành khai khoáng.

Các công ty mỏ cho rằng việc thiếu lao động là bởi Australia đã quá nhanh tay trong việc đóng cửa biên giới các bang, ngằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Điều này đã cản trở việc di chuyển của lực lượng đông đảo công nhân giữa các bang của Tây Australia. Nhưng vấn đề lâu dài hơn là việc đóng cửa biên giới quốc tế của nước này - dự kiến duy trì cho đến ít nhất là giữa năm 2022 - sẽ ngăn cản các công ty tiếp cận với nhân lực chuyên môn nước ngoài.

"Rõ ràng là cần phải tìm ra những cách có thể tiếp cận thị trường quốc tế để thu hút những người lao động cần thiết, đồng thời tiếp tục đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng", ông Everham nói. Ông nói thêm, tình trạng thiếu hụt đã trở nên trầm trọng hơn nhiều kể từ tháng 8/020, khi nghiên cứu cho thấy ngành đang cần thêm hơn 8.000 nhân viên vận hành.

Ngành khai khoáng của Australia đang ở trong một thế khó khi nhu cầu hàng hóa nguyên liệu của thế giới đang bùng nổ nhưng công việc bảo trì của các mỏ bị trì hoãn vì Covid-19 đang bùng phát lại. Ngoài ra, ngành này đang phải cạnh tranh gay gắt để thu hút lao động có tay nghề và minh nghiệm trên khắp cả nước với một số lĩnh vực khác.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/nganh-khai-khoang-australia-do-mat-tim-lao-dong-4297380.html
Than Úc 'hốt bạc' nhờ diễn biến thị trường toàn cầu

Than Úc 'hốt bạc' nhờ diễn biến thị trường toàn cầu

Doanh nghiệp Úc thu lợi lớn nhờ nhu cầu và giá than tăng cao trên thị trường toàn cầu, dù diễn biến mới dẫn đến lo ngại về mục tiêu giảm phát thải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất