Ngành xây dựng trông chờ dòng người nhập cư khi thiếu lao động trầm trọng

Ngành xây dựng trông chờ dòng người nhập cư khi thiếu lao động trầm trọng

Các nhà xây dựng nhà muốn các quy trình di cư được điều chỉnh để giúp dễ dàng lấp đầy khoảng trống kỹ năng trong một ngành đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở cho biết các quy trình di cư hiện tại quá phức tạp, tốn kém và không nhận ra cách thức hoạt động độc đáo của ngành, khiến các ngành nghề khó tuyển dụng lao động lành nghề từ nước ngoài.

Trong một bản đệ trình xem xét hệ thống di cư của Bộ Nội vụ, hiệp hội cho biết nâng cao kỹ năng và đào tạo là trọng tâm để xây dựng lực lượng lao động lâu dài bền vững.

Tuy nhiên, trong khi đó, di cư có tay nghề sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc giảm bớt tình trạng thiếu lao động.

Trong khi các ngành nghề xây dựng có nhu cầu cao là một trong những ngành nghề được thị thực đáp ứng tốt, thì ngành này lại có rất ít cơ hội tiếp nhận.

Điều đó một phần là do chi phí, bản đệ trình cho biết, với phần lớn lực lượng lao động của nhà thầu thương mại được tạo thành từ các doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế.

Một rào cản khác là yêu cầu về thị thực bắt buộc người lao động phải ở lại với người sử dụng lao động trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiệp hội cho biết điều này là không thực tế trong ngành xây dựng vì các thợ lành nghề thường hoạt động với tư cách là nhà thầu và làm việc trên nhiều địa điểm và cho một số nhà xây dựng mỗi tuần.

Nó cũng công nhận di cư góp phần vào nhu cầu nhà ở và xây dựng nhà mới.

Đệ trình của hiệp hội cho biết điều quan trọng là các chính sách "nhắm mục tiêu di cư có tay nghề cao và di cư kinh doanh" để giảm thiểu tốc độ suy giảm tỷ lệ người trong độ tuổi lao động so với những người trên 65 tuổi.

Một cách riêng biệt, một nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng đã thúc giục chính phủ liên bang xem xét lại mức giới hạn di cư cao hơn hoặc có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu tiền thuê nhà ở Úc.

Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Kevin Young cho biết hệ thống nhà ở của Queensland đặc biệt gặp rủi ro do tỷ lệ người di cư giữa các tiểu bang và nước ngoài chuyển đến bang này rất cao.

Ông Young cho biết cam kết của chính phủ liên bang về việc nâng giới hạn di cư từ 160.000 lên 195.000 chỗ vào năm 2022/23 sẽ gây thêm áp lực lên hệ thống nhà ở vốn đã quá tải.

“Tôi không phân biệt chủng tộc; tôi đang thực tế trong việc kêu gọi suy nghĩ lại về nơi ở của những người di cư nước ngoài vì những gì đang xảy ra đang làm trầm trọng thêm tình hình thuê nhà của những người Úc đã sống ở đây,” ông Young nói.

Chính phủ đã cam kết giới hạn di cư cao hơn như là một phần của hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng vào tháng Chín.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/migration-system-failing-home-builders-051555560.html
'Cú sốc kinh hoàng': Bệnh viện Victoria đóng cửa dịch vụ thai sản do thiếu nhân sự

'Cú sốc kinh hoàng': Bệnh viện Victoria đóng cửa dịch vụ thai sản do thiếu nhân sự

Epworth HealthCare đã công bố kế hoạch đóng cửa dịch vụ thai sản Geelong vào ngày hôm qua do tình trạng thiếu nhân viên liên tục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất