Ngày càng nhiều Gen Z yêu bạn bè

Ngày càng nhiều Gen Z yêu bạn bè

Gen Z chọn yêu bạn bè thân quen vì ít phải trải qua giai đoạn làm quen, tìm hiểu, giảm bớt lo ngại về lòng tin - vốn là vấn đề nhiều người trẻ ngày nay gặp phải.

Hẹn hò ở Mỹ thường quen thuộc với kiểu trải nghiệm đưa những người xa lạ đến với nhau: đó có thể là cuộc gặp gỡ trong quán bar với ánh đèn mờ ảo, hay lần mai mối khó xử, hoặc cuộc xem mắt chớp nhoáng, thậm chí là hồi đáp mẩu quảng cáo tìm người yêu trên báo.

Công thức hẹn hò đó đã phổ biến suốt nhiều năm. Nhiều cuộc hôn nhân ở Mỹ là kết quả của việc hẹn hò những người xa lạ.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Survey Center on American Life, nơi Daniel Cox là giám đốc, 46% người Mỹ đã kết hôn nói rằng họ không biết bạn đời của mình trước khi bắt đầu hẹn hò.

Nhưng điều đó đang thay đổi: Ngày càng nhiều thanh niên, đặc biệt phụ nữ trẻ, tìm thấy mối quan hệ lãng mạn trong nhóm bạn bè.

Theo đó, 43% những người trong độ tuổi từ 18-29 cho biết họ đang có mối quan hệ với một người vốn là bạn bè. Con số này cao gấp đôi so với mức 21% ở nhóm trên 65 tuổi.

Trong số các cặp vợ chồng lớn tuổi, 52% cho biết nửa kia của họ là một người hoàn toàn xa lạ trước khi đến với nhau, chỉ 35% những người trẻ tuổi nói như vậy.

Kết quả khảo sát, cũng như nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra tầm quan trọng của mối liên kết từ bạn bè thành bạn đời.

Trong cuộc khảo sát vào năm 2021 với sinh viên đại học của các nhà nghiên cứu tại Đại học Victoria (Canada), 68% số người cho biết làm bạn với nửa kia trước khi thành người yêu. Điều đó cho thấy xu hướng thiết lập mối quan hệ lãng mạn này có thể còn mạnh hơn trong nhóm Gen Z trẻ nhất.

Đây là sự thay đổi lớn trong cách người Mỹ gặp gỡ nửa kia của họ. Nó cũng là lời phản biện mạnh nhất với văn hóa hẹn hò trực tuyến hiện nay, thách thức quan điểm cho rằng những người trẻ tuổi bỏ lỡ một nửa tiềm năng vì bị mắc kẹt trong "friend zone".

Đối với nhiều phụ nữ, điều đó rất có ý nghĩa. Trong nghiên cứu và các cuộc phỏng vấn mà nhóm của Daniel Cox đã tiến hành với gần 20 người trẻ tuổi, họ đã tìm thấy 3 lý do chính khiến Gen Z bị thu hút bởi bạn bè hơn là người lạ khi hẹn hò.

Hẹn hò với bạn bè vui hơn

Rõ ràng, ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng app hẹn hò. Nhưng bất kể lợi ích của chúng là gì, nhiều người cho biết họ mất đi niềm hứng thú hẹn hò sau khi "quẹt" quá nhiều.

Trong cuộc khảo sát năm 2023 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 46% người Mỹ cho biết trải nghiệm chung của họ với việc hẹn hò trực tuyến là tiêu cực, tăng từ 42% với cuộc khảo sát cùng chủ đề vào năm 2019.

Trong các cuộc phỏng vấn được thực hiện ở cuộc khảo sát của Survey Center on American Life, những người trẻ tuổi thấy hẹn hò trực tuyến quá mang tính giao dịch.

Vô số lựa chọn có thể dẫn đến sự mệt mỏi khi quyết định và nghi ngờ nhiều hơn về người cuối cùng được chọn.

"Mọi người nghĩ rằng họ có hàng triệu lựa chọn. Nó giống như khi bạn muốn xem một bộ phim, rồi bật Netflix, và bạn không thể quyết định trong một giờ, và cuối cùng chẳng xem gì cả", một phụ nữ 26 tuổi nói với Insider.

Hẹn hò có thể gây ra cảm giác lo lắng, điều này đặc biệt đúng khi chúng ta biết rất ít về đối phương, lai lịch và ý định của họ.

Trên tờ The Atlantic, Joe Pinsker đã viết rằng việc kết đôi với một người bạn đã xóa bỏ cảm giác không chắc chắn và không thoải mái thường đi kèm với giai đoạn đầu của việc hẹn hò.

"Mối quan hệ nảy sinh từ tình bạn bắt đầu với sự quan tâm và ấm áp, bạn tránh chơi trò chơi đuổi bắt thường nảy sinh giữa hai người xa lạ", Joe Pinsker bày tỏ.

Nhận định này lặp đi lặp lại bởi những người được phỏng vấn. Chắc chắn việc gặp ai đó bằng ứng dụng hẹn hò sẽ dễ dàng hơn, nhưng nó không đồng nghĩa với tăng tỷ lệ hình thành một mối quan hệ có ý nghĩa.

"Gặp gỡ mọi người qua app thì dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng không dễ để tìm thấy người phù hợp. Vì vậy, chúng ta có thể rơi vào thói quen tạo kết nối nông cạn và khó có thể tìm kiếm điều gì sâu sắc", một cô gái 20 tuổi tham gia khảo sát nói.

Tin bạn bè dễ hơn tin người lạ

Không có lĩnh vực nào của đời sống xã hội mà lòng tin quan trọng hơn so với mối quan hệ thân mật.

Quá trình xây dựng một mối quan hệ - mục đích của việc hẹn hò - khiến chúng ta buông bỏ sự cảnh giác. Nhưng điều đó khó khăn hơn rất nhiều nếu chúng ta không đủ lòng tin với người mình đang tìm hiểu, vì sợ bị tổn thương.

Hẹn hò với một người bạn có thể giảm bớt những lo ngại về lòng tin, vốn là vấn đề lớn đối với những người trẻ tuổi.

Theo Daniel Cox, người trẻ ngày nay đặc biệt khó tin tưởng. Một cuộc khảo sát năm 2019 của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy 60% thanh niên cho rằng "phần lớn mọi người không thể tin tưởng được", cao gấp đôi so với nhóm lớn tuổi.

Thiếu niềm tin thậm chí còn cao hơn khi nói đến hẹn hò trực tuyến. 52% người Mỹ tham gia khảo sát của Pew cho biết đã gặp phải những kẻ lừa đảo trên nền tảng hẹn hò trực tuyến.

"Thật khó để biết đó thực sự là người như thế nào thông qua Internet. Bạn không thể thấy phản ứng của họ, cũng không biết đó có phải diện mạo thật hay chỉ là ảnh đã chỉnh sửa", một sinh viên đại học cho biết.

An toàn hơn khi có bạn chung

Đối với một phụ nữ trẻ, việc hẹn hò với một người có mối liên hệ với những người hoặc những nơi liên quan đến cuộc sống của cô ấy sẽ an toàn hơn.

Trong hẹn hò, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến, phụ nữ bị tấn công dồn dập bởi sự chú ý tiêu cực, quấy rối hoặc thứ tệ hơn.

Cuộc thăm dò mới của Pew cho thấy cứ 10 phụ nữ dưới 50 tuổi thì có khoảng 4 người cho biết đã bị gọi bằng những cái tên xúc phạm khi sử dụng các trang web hẹn hò.

Cứ 10 người thì có hơn 1 người bị đe dọa bằng bạo lực thể xác, 56% cho biết đã bị gửi ảnh khiêu dâm mà họ không yêu cầu. Kiểu quấy rối này thậm chí còn phổ biến hơn đối với những người trẻ tuổi.

Phần lớn hành vi tiêu cực mà phụ nữ mắc phải trong quá trình hẹn hò là kết quả của việc thiếu trách nhiệm giải trình.

Mặc dù không có gì đảm bảo, việc hẹn hò với ai đó cùng nhóm xã hội hoặc nghề nghiệp của bạn mang lại sự đảm bảo nhất định rằng họ sẽ không hành động như một kẻ ngốc, vì sợ hậu quả xã hội đến từ hành vi thiếu đạo đức.

Người xa lạ có thể cảm thấy ít hối hận hơn về việc ngược đãi người khác vì hậu quả của việc làm như vậy thường rất nhỏ. Sức mạnh của mối quan hệ xã hội khuyến khích mọi người thực hiện hành vi tốt của bản thân.

Tuy nhiên, hẹn hò với một người bạn không phải là không có rủi ro.

Chúng ta thường ưu tiên những phẩm chất khác nhau ở người yêu hơn là một người bạn, điều này khiến cho việc chuyển từ "trạng thái bạn bè" sang quan tâm lãng mạn trở nên khó khăn.

Một tính toán sai lầm trong chuyện tình cảm có thể dẫn đến tổn thương cảm xúc hoặc hủy hoại tình bạn.

Trong một số bối cảnh nhất định, việc hẹn hò với người mà bạn quen biết cũng có thể gây ra hậu quả nghề nghiệp. Hẹn hò trong văn phòng thường bị phản đối, nhưng một bài báo gần đây của Washington Post cho biết người lao động trẻ tuổi ngày càng chấp nhận những mối tình công sở.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/ngay-cang-nhieu-gen-z-yeu-ban-be-post1410136.html
Gen Z bình thường hóa tình yêu công sở

Gen Z bình thường hóa tình yêu công sở

Phát sinh tình cảm với đồng nghiệp từng là chủ đề cấm kỵ ở nhiều công ty, cho đến khi Gen Z chiếm số đông trong lực lượng lao động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất