Ngày càng nhiều người v ô gia c ư tại Australia

Ngày càng nhiều người v ô gia c ư tại Australia

Mặc dù được đá nh giá là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và Australia cũng có tỷ lệ tăng trưởng tốt trên thế giới, song nước này cũng đang phải đối mặt với tìn h trạng người vô gia cư ngày càng tăng.

Cơ quan thống kê Australia vừa công bố số liệu cho thấy dựa theo kết quả điều tra vào năm 2021, nước này có hơn 122.000 người vô gia cư, tăng 5,2% so với cuộc điều tra diễn ra vào năm 2016. Trong số những người vô gia cư, nam giới chiếm gần 56% và nữ giới chiếm hơn 44%.

Mặc dù số lượng người vô gia cư là phụ nữ thấp hơn nam giới song trong hơn 6000 người vô gia cư gia tăng so với năm 2016 thì gần 82% trong số này là phụ nữ. Thực tế này cho thấy ngày càng nhiều phụ nữ trở thành người vô gia cư tại Australia.

Đáng chú ý, tỷ lệ những người trẻ tuổi phải sống trong tình trạng vô gia cư đang tăng đáng báo động. Số liệu thống kê cho thấy, 23% người vô gia cư là ở độ tuổi từ 12 đến 24; gần 21% là người ở độ tuổi từ 25 đến 34. Số lượng trẻ em dưới 12 tuổi vô gia cư cũng ở mức cao với hơn 14% những người vô gia cư.

Mặc dù Australia xác định đối tượng vô gia cư khá rộng, không chỉ bao gồm những người không có mái nhà che đầu mà còn cả những người đang sống trong các căn nhà tạm, sống nhờ tại nhà của người khác, sống trong những nơi cư trú dành cho người vô gia cư, sống trong lều hoặc sống ở nơi quá đông đúc song việc ngày càng nhiều người không có nhà riêng để sống cho thấy số người gặp khó khăn tại nước này đang ngày càng tăng.

Theo Cơ quan thống kê Australia, một trong những lý do làm gia tăng tỷ lệ những người vô gia cư tại Australia đó là các biện pháp ứng phó với Covid-19 của chính quyền.

Bên cạnh đó, bà Sharon Callister, Giám đốc điều hành của tổ chức Mission Australia cho biết, sở dĩ Australia ngày càng có nhiều người vô gia cư vì thiếu các nhà ở xã hội trong khi thị trường nhà cho thuê ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Bà Callister khẳng định, tình huống này đặt trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng khiến cho nhiều người không thể chi trả tiền thuê nhà và làm cho cuộc khủng hoảng nhà ở càng thêm trầm trọng./.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/ngay-cang-nhieu-nguoi-vo-gia-cu-tai-australia-post1009252.vov

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất