Ngày Quốc khánh Úc: Cuộc thăm dò mới cho thấy 62 phần trăm người Úc ủng hộ việc giữ nguyên Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1

Ngày Quốc khánh Úc: Cuộc thăm dò mới cho thấy 62 phần trăm người Úc ủng hộ việc giữ nguyên Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1

Một cuộc thăm dò mới đầy b ất ng ờ đã tiế t l ộ rằng phần lớn người Úc muốn giữ Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1, ngày đá nh dấu đất nước lần đầu tiên bị Đế quốc Anh đô hộ.

Một cuộc khảo sát với 1000 người do Viện Quan hệ Công chúng (IPA) thực hiện cho thấy 63% số người được hỏi đồng ý rằng “Ngày Quốc khánh Úc nên được tổ chức vào ngày 26 tháng 1”.

Chỉ có 170 người được hỏi tin rằng nên thay đổi ngày (17%), trong khi 200 người được hỏi không có ý kiến (20%).

Tuy nhiên, cuộc thăm dò hàng năm cho thấy sự ủng hộ dành cho ngày 26 tháng 1 đang giảm dần.

So với kết quả năm 2019, sử dụng cùng cỡ mẫu, mức độ ủng hộ cho ngày này đã giảm 12% và 7% so với kết quả năm 2020. Tuy nhiên, mức hỗ trợ đã tăng nhẹ 1% so với năm ngoái.

Giám đốc điều hành IPA Daniel Wild cho biết cuộc khảo sát cho thấy “phần lớn người Úc vẫn ủng hộ việc tổ chức Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1”.

“Úc là quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất. Ông Wild nói: “Cách sống và các quyền tự do của chúng tôi khiến cả thế giới phải ghen tị và chúng phải được trân trọng và tôn vinh”.

“Điều quan trọng là, trong 5 năm qua, chưa đến 1/5 người Úc cho biết họ không ủng hộ Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1.”

“Mặc dù vậy, vẫn có một chiến dịch liên tục và không ngừng nghỉ của giới tinh hoa nội thành, tầng lớp chính trị, doanh nghiệp lớn và xã hội dân sự nhằm hủy bỏ ngày quốc khánh của chúng ta.”

Những người Úc trẻ tuổi từ 18 đến 24 có nhiều khả năng ủng hộ việc thay đổi ngày, chỉ có 42% cho rằng Ngày Quốc khánh Úc nên được giữ nguyên. 30% cho rằng Ngày Quốc khánh Úc nên được dời đi, trong khi 28% không có ý kiến gì cả.

Woolies xác nhận hàng hóa dành cho Ngày Quốc khánh Úc đã bị bán phá giá khỏi các cửa hàng trên toàn quốc và sẽ không còn được bán nữa.

Ông Wild cho biết khoảng cách thế hệ phản ánh quan điểm của công chúng.

Ông nói: “Điều đáng lo ngại là chỉ có 42% những người trong độ tuổi 18-24 ủng hộ Ngày Quốc khánh Úc vào ngày 26 tháng 1, đây là kết quả trực tiếp của việc truyền bá không ngừng diễn ra tại các trường phổ thông và đại học”.

Ở nhóm tuổi tiếp theo, những người từ 25 đến 34, tỷ lệ ủng hộ hiện trạng tăng đáng kể lên 61%.

Ông Wild nói thêm: “Bạn khó có thể đổ lỗi cho những người Úc trẻ tuổi vì có cái nhìn tiêu cực về đất nước của họ vì họ liên tục bị nói rằng đất nước này không đáng để ăn mừng hay đấu tranh”.

“Tất cả chúng ta đều có vai trò để giúp những người trẻ Úc biết, dù không hoàn hảo, nhưng đất nước chúng ta và câu chuyện của nó vĩ đại như thế nào.”

Kết quả khảo sát được đưa ra khi Tập đoàn Woolworths, bao gồm Big W, tuyên bố sẽ không dự trữ hàng hóa cho Ngày Quốc khánh Úc do doanh số bán hàng giảm.

Động thái này đã làm dấy lên lời kêu gọi từ Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton kêu gọi người dân Úc tẩy chay gã khổng lồ siêu thị vì quyết định này.

Nhà bán lẻ Aldi của Đức cho biết họ cũng sẽ không bán các sản phẩm theo chủ đề Ngày Australia năm nay, trong khi Coles vẫn khẳng định hàng hóa sẽ tiếp tục được bán trong suốt mùa giải trí mùa hè.

Trong khi ngày 26 tháng 1 chính thức đánh dấu ngày kỷ niệm Hạm đội thứ nhất đổ bộ vào Sydney Cove và việc Sir Arthur Phillip thành lập thuộc địa hình sự đầu tiên.

Tuy nhiên, ngày này cũng được coi là ngày để tang của người Úc bản địa, với ngày nghỉ lễ được đánh dấu bằng một số cuộc biểu tình Ngày xâm lược.

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn khẳng định ông không có kế hoạch thay đổi ngày này.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australia-day/australia-day-new-poll-finds-62-per-cent-of-australians-support-keeping-australia-day-on-january-26-c-13224556
Mối đe dọa lũ lụt vẫn tồn tại khi dự báo thời tiết mang lại sự cứu trợ

Mối đe dọa lũ lụt vẫn tồn tại khi dự báo thời tiết mang lại sự cứu trợ

Các nhà chức trách tin rằng khoảng một chục ngôi nhà có thể bị ngập khi nước dâng cao nhất ở Shepparton vào thứ Sáu, khiến SES phải gõ cửa khoảng 300 ngôi nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất