Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tác động của lệnh trừng phạ t Trung Quốc 'có giới hạn'

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tác động của lệnh trừng phạ t Trung Quốc 'có giới hạn'

Tác động của vô số lệnh trừng phạ t thương mại của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia trong năm qua là "khá hạn chế", với hầu hết các nhà xuất khẩu xoay sở để tìm thị trường khác, theo một báo cáo mới.

Trung Quốc đã nhắm đến thịt bò Úc, lúa mạch, than đá, đồng, bông, hải sản, đường, gỗ và rượu vang.

Trước khi có lệnh trừng phạt, các mặt hàng xuất khẩu này trị giá khoảng 25 tỷ USD vào năm 2019, tương đương 1,3% tổng sản phẩm quốc nội.

Theo phân tích của nhà kinh tế trưởng Roland Rajah của Viện Lowy, tính đến cuối tháng 1, giá trị của những mặt hàng xuất khẩu này sang Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng 5 tỷ USD / năm.

Nhưng hầu hết các nhà xuất khẩu - cấm các nhà sản xuất rượu và thịt bò - dường như đã xoay sở để chuyển hàng hóa của họ sang các thị trường khác ngoài Trung Quốc.

"Nhìn vào xuất khẩu lúa mạch, đồng, bông, hải sản và gỗ, doanh số bán các sản phẩm này sang các thị trường khác tăng mạnh, nhưng chỉ sau khi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc tăng cường vào cuối năm 2020 - với sự thay đổi rõ rệt báo hiệu đây thực sự là kết quả của chuyển hướng thương mại, "Ông Rajah nói.

"Tuy nhiên, ngành công nghiệp rượu vang của Úc đã phải vật lộn để bù đắp cho việc mất thị trường cao cấp Trung Quốc.”

"Tổng xuất khẩu thịt bò cũng giảm, mặc dù điều này phản ánh nhiều hơn các vấn đề từ phía nguồn cung sau nhiều năm hạn hán."

Ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt thương mại của Trung Quốc đối với hàng xuất khẩu của Australia "đã hoàn toàn bị vùi dập bởi hoạt động buôn bán quặng sắt đang bùng nổ - thứ mà Trung Quốc chưa đủ trò chơi để chạm tới".

Ông Rajah nói: “Do đó, tổng tác động kinh tế của việc Trung Quốc cưỡng ép thương mại đối với Australia cho đến nay là khá hạn chế.”

Ông Rajah lập luận rằng trong khi Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các sản phẩm mà họ có các nhà cung cấp thay thế, thì cũng có những người mua thay thế cho hàng hóa của Úc.

Ông nói: “Và sự xáo trộn thương mại toàn cầu này chính là lý do khiến thiệt hại gây ra cho Australia được hạn chế.”

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm được đưa ra sau khi chính phủ liên bang kêu gọi các nhà xuất khẩu tìm kiếm các thị trường châu Á mới để chống lại sự suy thoái kinh tế của coronavirus và mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan hôm thứ Tư đã công bố báo cáo cuối cùng của Lực lượng Đặc nhiệm Châu Á - một dự án hợp tác giữa Hiệp hội Châu Á và Hội đồng Doanh nghiệp của Australia.

Nó cung cấp một kế hoạch chi tiết cho Úc để cạnh tranh thành công hơn trong khu vực.

Ông Tehan nói rằng doanh nghiệp và chính phủ cần phải làm việc cùng nhau để duy trì hoạt động thương mại với châu Á.

Ông nói: “Lực lượng đặc nhiệm châu Á làm được nhiều việc hơn là đưa ra lập luận rằng các doanh nghiệp nên mở rộng sang các thị trường đa dạng trên khắp châu Á.”

"Nó ủng hộ cách tiếp cận 'Nhóm Australia' và xác định các hành động cụ thể, thiết thực mà doanh nghiệp và chính phủ có thể thực hiện để tăng cường sự hiện diện của Australia và các doanh nghiệp của chúng tôi, ở châu Á."

Báo cáo đề xuất tập trung vào các thị trường và lĩnh vực mà Úc có lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe ở Indonesia và dịch vụ tài chính ở Nhật Bản, cũng như Ấn Độ, Việt Nam và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng sự đa dạng hóa không thay thế việc cần thiết phải điều chỉnh mối quan hệ phức tạp của Australia với Trung Quốc.

Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Jennifer Westacott cho biết sự trỗi dậy của các nền kinh tế châu Á và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của họ đã tạo cơ hội mạnh mẽ cho các công ty Úc.

“Nhưng chỉ khi chúng ta nắm bắt được cơ hội,” cô nói.

"Nếu chúng tôi thành công, người Úc sẽ có mức sống tốt nhất thế giới nhưng nếu thất bại, chúng tôi có nguy cơ trở thành nền kinh tế bậc hai trong một khu vực đang phát triển mạnh".

 

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/impact-china-sanctions-limited-study-204906729.html
Quan hệ với Trung Quốc đang rất căng thẳng, Thủ tướng Úc vẫn luôn cứng rắn

Quan hệ với Trung Quốc đang rất căng thẳng, Thủ tướng Úc vẫn luôn cứng rắn

Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Úc về các cáo buộc mà Canberra nhắm vào Bắc Kinh, liên quan tới Tân Cương và Hong Kong, đồng thời quy trách nhiệm cho chính quyền của Thủ tướng Úc Scott Morrison về hiện trạng tồi tệ của quan hệ hai nước. 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất