Nghiên cứu mới: Gần 5% đàn ông bị trầm cảm sau khi lên chức bố

Nghiên cứu mới: Gần 5% đàn ông bị trầm cảm sau khi lên chức bố

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 9.500 bệnh nhân thăm khám vì các vấn đề tâm lý sau khi có con.

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Indiana (Mỹ) đã chỉ ra, có tới 4,4% nam giới bị trầm cảm ngay sau khi họ trở thành cha, với các triệu chứng y hệt trầm cảm sau sinh hay gặp ở phụ nữ.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu đã khảo sát 9.500 bệnh nhân thăm khám vì các vấn đề tâm lý sau khi có con.

Kết quả thống kê, 4,4 % nam giới và 5 % phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Nghiên cứu này từng gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng đàn ông không phải mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định, đàn ông vẫn có thể gặp bất ổn bởi người chồng đóng vai trò rất lớn trong thai kỳ và quá trình sinh nở, chăm sóc con nhỏ. Vai trò mới tiêu tốn không ít sức lực và gây căng thẳng.

Khoảng 10-12% phụ nữ mới lên chức mẹ trầm cảm trong năm đầu tiên sau khi sinh. Nhưng người cha lại không thường xuyên được kiểm tra.

Trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng tương tự phụ nữ với các triệu chứng như chán nản, mức năng lượng thấp, rối loạn giấc ngủ, thậm chí cảm giác tội lỗi và có ý định tự sát.

Trước đó, nghiên cứu quy mô nhỏ hơn của Đại học Lund (Thụy Điển) công bố cuối năm 2017 cho thấy, có đến 1/3 nam giới từng cảm thấy chán nản và nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc con của mình. Nguy hiểm hơn, trầm cảm sau sinh ở nam giới thường không được chú ý và không được điều trị.

Các nhà khoa học Thụy Điển cảnh báo, trầm cảm “sau sinh” ở nam giới cũng thường không được điều trị vì đàn ông hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những biểu hiện của trầm cảm gồm:

– Cảm giác buồn bã và tâm trạng tuột dốc liên tục.

– Thiếu vui thích và mất hứng thú với thế giới bên ngoài.

– Thiếu năng lượng và cảm thấy mệt mỏi mọi lúc.

– Khó ngủ vào ban đêm và cảm thấy buồn ngủ ban ngày.

– Khó khăn trong kết nối với con cái.

– Rút khỏi những liên hệ với người khác.

– Gặp vấn đề về tập trung và ra quyết định.

– Xuất hiện những suy nghĩ đáng sợ (làm tổn thương con…).

Minh Thành (Theo DKN)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất