Nghiên cứu mới: Người thông minh thích đeo kính hơn người bình thường

Nghiên cứu mới: Người thông minh thích đeo kính hơn người bình thường

Có câu nói rằng “đeo kính khiến người ta trông tri thức và thông minh hơn” và nay các nhà khoa học đã chứng minh điều đó không đơn giản chỉ là lời nhận xét cảm tính.

Có câu nói rằng “đeo kính khiến người ta trông tri thức và thông minh hơn” và nay các nhà khoa học đã chứng minh điều đó không đơn giản chỉ là lời nhận xét cảm tính.

Nếu bạn đang là người vẫn thường xuyên đeo kính thì xin chúc mừng bạn! Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications đã phát hiện ra rằng nhu cầu đeo kính có liên quan đến mức độ thông minh cao hơn.

Nghiên cứu lớn nhất từng được tiến hành này được thực hiện bởi nhà nghiên cứu từ Đại học Edinburgh đã phân tích dữ liệu nhận thức và di truyền từ hơn 300.000 người trong độ tuổi từ 16 đến 102 được tập hợp bởi Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh (UK Biobank) và Hiệp hội Charge and Cogent. Phân tích của họ đã tìm thấy “sự chồng chéo di truyền đáng kể giữa các chức năng nhận thức chung, thời gian phản ứng và nhiều biến số sức khỏe bao gồm thị lực, tăng huyết áp và tuổi thọ”. Cụ thể, 30% những người thông minh hơn có gen liên quan đến nhu cầu đeo kính.

Nghiên cứu được thực hiện bởi 300.000 người trong độ tuổi từ 16 đến 102 được tập hợp bởi Ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh (Ảnh: Thang Long OSC)

Việc một người thông minh hơn có thể có liên quan tới thị lực kém, tuy nhiên nó cũng có liên quan tới rất nhiều lợi ích sức khỏe tích cực. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự tỷ lệ nghịch giữa chức năng nhận thức và một số vấn đề sức khỏe, bao gồm đau thắt ngực, ung thư phổi và trầm cảm.

Tất nhiên, điều quan trọng chúng ta cần nhớ là tất cả những mối tương quan đơn giản này không phải là các kết luận cuối cùng. Cần lưu ý rằng những gì cấu thành trí thông minh là chủ quan và có thể rất khó khăn hay có thể nói là gần như không thể đo lường. Hơn nữa, việc liên kết trí thông minh với DNA có thể nhanh chóng dẫn đến “cuộc đua khoa học” không có thật.

Hãy cứ bỏ vấn đề di truyền phức tạp này sang một bên. Trên thực tế có rất nhiều bằng chứng thực nghiệm rằng đeo kính, cho dù bạn có nhu cầu hay không, đều làm cho mọi người nghĩ rằng bạn thông minh hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng những người đeo kính được coi là thông minh hơn, đáng tin cậy hơn, siêng năng và trung thực hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều luật sư bào chữa cho khách hàng của họ đeo kính tại các phiên tòa. Như luật sư Harvey Slovis giải thích cho tạp chí New York: “Kính làm dịu vẻ ngoài của họ để họ trông không có vẻ gì là phạm tội. Tôi đã thử áp dụng trong những trường hợp mà cho dù đã có rất nhiều bằng chứng tại tòa nhưng khách hàng của tôi đeo kính và được tha bổng.”

Không chỉ được dùng trong các phiên tòa, kính còn thường được sử dụng trong nền văn hóa nhạc Pop như một ẩn ý rằng người đeo chúng đều rất thông minh. Rất nhiều nghệ sĩ tại Mỹ đã áp dụng việc đeo kính này và hầu hết đều rất thành công khi vẻ ngoài của họ thay đổi một cách đáng kể.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất