Nghiên cứu mới xá c nhận vaccine mRNA an toàn trong thai kỳ

Nghiên cứu mới xá c nhận vaccine mRNA an toàn trong thai kỳ

Một nghiên cứu của Canada đã phát hiện ra rằng phụ nữ m ang thai có thể tiêm vắc-xin COVID-19 mRNA một cách an toàn, ít bị tác dụng phụ hơn những người không m ang thai.

Hơn 7% phụ nữ mang thai cảm thấy không khỏe sau đó, phải nghỉ học, nghỉ làm hoặc đi khám vì các triệu chứng như đau đầu hoặc mệt mỏi.

Đối với phụ nữ không mang thai, hơn 11% phải nghỉ việc hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế trong tuần sau khi tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet đã xem xét hơn 180.000 phụ nữ được tiêm liều đầu tiên của vắc-xin mRNA và hơn 94.000 người được tiêm liều thứ hai.

Trong số đó, gần 5600 người mang thai liều đầu tiên và hơn 3100 người mang thai lần thứ hai.

Nghiên cứu cũng bao gồm một nhóm đối chứng gồm hơn 6100 phụ nữ chưa tiêm phòng, trong đó gần 340 phụ nữ đang mang thai.

Khoảng 3% phụ nữ mang thai chưa tiêm phòng đã báo cáo các tình trạng sức khỏe tương tự như đau đầu hoặc mệt mỏi trong một tuần nhất định, cho thấy khả năng một số triệu chứng của phụ nữ mang thai được tiêm phòng có thể không phải do vắc xin gây ra.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng British Columbia đã rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu này vì họ không mong đợi tỷ lệ biến cố sức khỏe ở phụ nữ mang thai thấp hơn so với những người không mang thai.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Julie Bettinger cho biết: “Các nghiên cứu trước đây về các vắc xin khác ở phụ nữ mang thai hầu như không báo cáo sự khác biệt đáng kể về các biến cố sức khỏe giữa phụ nữ mang thai và không mang thai hoặc đã tìm thấy tỷ lệ cao hơn trong thai kỳ”.

"Cần phải có các nghiên cứu sâu hơn về vắc xin mRNA không COVID-19 để xác định xem các tác dụng phụ giảm được quan sát thấy ở người mang thai trong nghiên cứu này có phải là đặc điểm của nền tảng vắc xin mRNA hay của các vắc xin cụ thể này hay không."

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 mRNA an toàn trong thai kỳ. Không có sự khác biệt lớn đối với các sự kiện sức khỏe nghiêm trọng giữa các nhóm.

Một nghiên cứu khác của Hoa Kỳ cho thấy các hệ thống chăm sóc sức khỏe nên dành thêm nguồn lực để xử lý bệnh nhân COVID-19 trong sáu tháng sau khi họ bị nhiễm trùng, vì tác động của vi rút đang diễn ra.

Nghiên cứu do Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công bố đã xem xét hơn 250.000 người, một nửa trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nó cho thấy những người có kết quả xét nghiệm dương tính sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe nhiều hơn trong sáu tháng sau khi nhiễm bệnh so với những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đáng chú ý nhất, mọi người đã tìm cách chăm sóc sau COVID cho các tình trạng bao gồm rụng tóc, viêm phế quản, thuyên tắc phổi hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu và khó thở, theo nghiên cứu.

DỮ LIỆU COVID-19 MỚI NHẤT:

NSW: 6979 ca, chín ca tử vong, 2148 ca nhập viện và 58 ca trong ICU

Victoria: 3450 trường hợp, 24 trường hợp tử vong, 575 trường hợp nhập viện và 29 người trong ICU

Queensland: 1944 trường hợp, không có trường hợp tử vong, 468 người nhập viện và 27 người ở ICU

WA: 1559 trường hợp, không có trường hợp tử vong, 298 người nhập viện và tám người trong ICU

SA: 1000 trường hợp, không có trường hợp tử vong, 274 trường hợp nhập viện và 11 trường hợp ở ICU

Tasmania: 375 trường hợp, một trường hợp tử vong, 17 trường hợp nhập viện và hai trường hợp ở ICU

ACT: 310 trường hợp, không có trường hợp tử vong, 139 trường hợp nhập viện và ba người ở ICU

NT: 111 trường hợp, không có trường hợp tử vong, 26 trường hợp nhập viện và một trường hợp ở ICU.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/study-confirms-mrna-vax-safe-173029934.html
Thai phụ mắc Covid-19 ở tình trạng nào thì buộc phải chỉ định chấm dứt thai kỳ?

Thai phụ mắc Covid-19 ở tình trạng nào thì buộc phải chỉ định chấm dứt thai kỳ?

Trong một số trường hợp sau, bác sĩ sẽ cân nhắc việc chấm dứt thai kỳ tùy vào tình trạng của mẹ bầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất