Nghiên cứu tiế t l ộ cách để có được 'khả năng siêu miễn dịch Covid-19'

Nghiên cứu tiế t l ộ cách để có được 'khả năng siêu miễn dịch Covid-19'

Với việc biến thể Omicron ở một mức độ nào đó dường như có thể vượt qua khả năng miễn dịch từ vaccine, các nhà nghiên cứu ở Oregon, Mỹ, đã đưa ra một công thức mới tạo nên trạng thái "siêu miễn dịch".

Mặc dù nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng biến thể Omicron của Covid-19 có thể kháng vaccine mạnh hơn các chủng trước đó, nhưng một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon (OHSU) đã phát hiện ra rằng việc tiêm chủng đầy đủ, sau đó nhiễm Covid-19, sẽ tạo ra lớp bảo vệ mạnh mẽ nhất. Các nhà nghiên cứu gọi trạng thái này là "siêu miễn dịch".

Bất ngờ với loài sinh vật... nhiều chân nhất thế giới

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người được tiêm phòng và sau đó mắc Covid-19 sẽ có mức độ miễn dịch cao hơn tới 2.000% so với những người tiêm chủng thông thường.

"Đây là phản ứng miễn dịch tốt nhất có thể", Giáo sư Fikadu Tafesse từ OHSU nói trên trang tin tức của trường đại học. Trong khi đó, đồng tác giả nghiên cứu Marcel Curlin cho biết kết quả này "mang lại hy vọng rằng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trên toàn thế giới có thể giảm bớt".

Mặc dù không có đối tượng nào trong nghiên cứu thử nghiệm bị nhiễm biến thể Omicron, Curlin vẫn cho rằng: "Dựa trên kết quả của nghiên cứu này, chúng tôi dự đoán rằng những ca nhiễm biến thể Omicron cũng sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ tương tự ở những người được tiêm chủng".

Một nghiên cứu khác từ Israel cũng cho thấy những người có miễn dịch tự nhiên ít có nguy cơ bị nhiễm chủng Delta hơn 13 lần so với những người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer. Ngoài ra, cũng theo nghiên cứu, những người có miễn dịch tự nhiên và tiêm một liều vaccine sẽ được bảo vệ nhiều hơn so với những người chỉ có miễn dịch tự nhiên.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/nghien-cuu-tiet-lo-cach-de-co-duoc-kha-nang-sieu-mien-dich-covid-19-20211218101902197.htm
​​Công ty Anh thử nghiệm vaccine dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn

​​Công ty Anh thử nghiệm vaccine dán da có khả năng miễn dịch lâu hơn

Công ty Emergex có trụ sở tại Oxfordshire, Anh bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa Covid-19 mới dạng miếng dán, sử dụng tế bào T.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất