Nghiên cứu tiế t l ộ cách mà Covid-19 ảnh hưởng đến não

Nghiên cứu tiế t l ộ cách mà Covid-19 ảnh hưởng đến não

Một nghiên cứu mới cho biết viru s SARS-CoV-2 có thể di chuyển từ hệ hô hấp vào não, tim và gần như mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể chỉ trong vài ngày.

Một nhóm từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã chia sẻ nghiên cứu về cách thức virus lây lan qua cơ thể người. Các kết quả đã được công bố trực tuyến vào thứ Bảy (25/12) trên tạp chí Nature.

Các nhà khoa học đã khám nghiệm tử thi của 44 bệnh nhân chết do Covid-19. Việc khám nghiệm tử thi được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 26/4/2020 đến ngày 2/3/2021.

"Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 ảnh hưởng nặng nhất ở đường hô hấp và phổi, bên cạnh đó virus này cũng có thể lây nhiễm sang các tế bào khắp toàn bộ cơ thể, bao gồm cả não", nguồn tin cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định trong một số trường hợp, virus có thể tồn tại trong não tới 230 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Ziyad Al-Aly, Giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis ở Missouri, nói với Bloomberg rằng nghiên cứu có thể cung cấp câu trả lời cho lý do tại sao một số bệnh nhân lại mắc "hội chứng Covid-19 kéo dài (các triệu chứng vẫn tiếp tục xuất hiện sau khi khỏi bệnh nhiều tháng)".

"Bấy lâu nay chúng tôi không hiểu tại sao Covid-19 lại có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan như vậy. Bài báo này đã làm sáng tỏ một số điều, từ đó giải thích được tại sao virus SARS-CoV-2 lại tồn tại lâu như vậy trong cơ thể ngay cả ở những người mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng", Al-Aly nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/nghien-cuu-tiet-lo-cach-ma-covid-19-anh-huong-den-nao-20211227223734099.htm?fbclid=IwAR18KfjPlW32UFJ9tjGM0pn12PBqlSfwpbahR9DGF1UYsIQv6ERov-XXuJw
Làn sóng Covid-19 mới ảnh hưởng đến các lễ hội trên toàn thế giới như thế nào?

Làn sóng Covid-19 mới ảnh hưởng đến các lễ hội trên toàn thế giới như thế nào?

Trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan trên khắp thế giới và Delta vẫn chiếm ưu thế, đại dịch Covid-19 một lần nữa đe dọa kỳ nghỉ lễ của hàng triệu người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất