Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em: Bác bỏ một mối lo hậu COVID-19

Nghiên cứu trên 1,1 triệu trẻ em: Bác bỏ một mối lo hậu COVID-19

Các nhà khoa học Đan Mạch đã kiểm tra 1,1 trẻ em từng mắc COVID-19 để xem xét thực hư về tin đồn trẻ em bị tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1 hậu nhiễm.

Theo News-Medical, một báo cáo trước đây đã chỉ ra mối liên quan có thể xảy ra giữa COVID-19 và nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1 ở trẻ em, gây lo ngại lớn vì nếu có thực, nó sẽ làm tăng gánh nặng sức khỏe toàn cầu hậu đại dịch.

Thế nhưng một công trình từ Khoa Nghiên cứu dịch tễ học của Viện Huyết thanh Statens (Copenhagen - Đan Mạch) vừa xuất bản trực tuyến trên medRiV khẳng định không tìm thấy mối liên hệ nào giữa COVID-19 và nguy cơ khởi phát tiểu đường type 1.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu về 1,1 triệu trẻ dưới 18 tuổi từ nhiều cơ sở dữ liệu sức khỏe trên toàn Đan Mạch, có ít nhất 1 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày tháng 3-2020 đến tháng 8-2022.

Các trẻ em và thiếu niên này được theo dõi trong thời gian 30 ngày sau khi mắc COVID-19, hoặc khi đủ 18 tuổi, qua đời hay rời khỏi Đan Mạch.

Kết quả cho thấy có 613 trẻ khởi phát tiểu đường type 1 trong thời gian theo dõi. Đối chiếu với tỉ lệ khởi phát bệnh này ở một nhóm 720.648 trẻ khác không bị COVID-19, các nhà khoa học không tìm thấy khác biệt có ý nghĩa thống kê.

"Nhìn chung kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 không khiến trẻ em mắc tiểu đường type 1 và tiểu đường type 1 không phải một lĩnh vực đáng lo ngại ở trẻ em nhiễm SARS-CoV-2" - nhóm tác giả kết luận.

Họ cũng cho biết dữ liệu tổng quan về nguyên nhân gây tiểu đường type 1, yếu tố di truyền còn hạn chế và cần được điều tra thêm. Có thể các yếu tố gây nhiễu này dẫn đến khác biệt về kết quả mà các nhóm nghiên cứu thế giới đã đưa ra khi phân tích mối tương quan này.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/nghien-cuu-tren-11-trieu-tre-em-bac-bo-mot-moi-lo-hau-covid-19-20221213152736969.chn
Úc giới hạn quyền sử dụng xét nghiệm PCR COVID miễn phí

Úc giới hạn quyền sử dụng xét nghiệm PCR COVID miễn phí

Từ năm sau, bạn sẽ cần giấy giới thiệu để được xét nghiệm PCR COVID miễn phí theo những thay đổi của chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất