Nghiên cứu về việc khẩu trang có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh

Nghiên cứu về việc khẩu trang có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh

Một nghiên cứu mới cho thấy việc yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở các khu vực tâm dịch trên khắp thế giới có thể đã ngăn ngừa hàng chục ngàn ca nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc đeo khẩu trang thậm chí còn quan trọng hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus so với các biện pháp giãn cách xã hội và ở nhà.

Xu hướng lây bệnh đã thay đổi đáng kể khi các quy tắc đeo khẩu trang được thực hiện vào ngày 6 tháng 4 ở miền bắc Italy và ngày 17 tháng 4 tại thành phố New York - vào thời điểm những khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề nhất - nghiên cứu cho thấy.

"Chỉ riêng biện pháp bảo vệ này đã làm giảm đáng kể số ca nhiễm bệnh, nghĩa là, tới hơn 78.000 ca ở Ý từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 9 tháng 5 và hơn 66.000 ca ở thành phố New York từ ngày 17 tháng 4 đến ngày 9 tháng 5", các nhà nghiên cứu tính toán.

Khi quy định đeo khẩu trang băt đầu có hiệu lực ở New York, tỷ lệ nhiễm mới hàng ngày giảm khoảng 3%, các nhà nghiên cứu cho biết. Ở phần còn lại của đất nước, nhiễm trùng mới hàng ngày tiếp tục gia tăng.

Các biện pháp phòng ngừa tiếp xúc trực tiếp – giãn cách xã hội, cách ly tại nhà và vệ sinh tay – đã được thực hiện trước khi các quy tắc đeo khẩu trang có hiệu lực ở Ý và Thành phố New York. Nhưng những biện pháp đó chỉ giúp giảm thiểu lây nhiễm vi-rút bằng cách tiếp xúc trực tiếp, trong khi đó việc đeo khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm qua không khí.

Điều đó sẽ chỉ ra rằng "lây nhiễm qua không khi là con đường lây nhiễm chính của COVID-19".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ hôm thứ Sáu kêu gọi các nhà tổ chức hãy khuyến khích mạnh mẽ việc sử dụng các khẩu trang bằng vải để giảm nguy cơ lây lan virus.

Phuong Dang
Link nguồn: https://7news.com.au/news/health/masks-notably-reduce-infection-risk-study-c-1098548
WHO thay đổi lời khuyên về đeo khẩu trang ở nơi công cộng

WHO thay đổi lời khuyên về đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật hướng dẫn của mình để khuyến nghị chính phủ yêu cầu mọi người đeo khẩu trang vải ở nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của bệnh dịch COVID-19.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất