Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên

Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên

Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra một số mối liên hệ đáng lo ngại giữa thói quen uống trà sữa với các vấn đề sức khỏe tâm thần của thanh niên.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Tài chính, Kinh tế Trung ương ở Trung Quốc đã khảo sát 5.281 sinh viên đại học từ Bắc Kinh để đưa ra kết luận trên.

"Trà sữa đã có sự phát triển vượt bậc về mức độ phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt trong giới trẻ. Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện, liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý định tự tử", các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo của họ.

Bằng cách xem xét các yếu tố như cảm giác thèm ăn dai dẳng, nhóm nghiên cứu tìm được bằng chứng cho thấy một số thanh niên đang có dấu hiệu nghiện uống trà sữa. Gần một nửa số người được khảo sát cho biết họ uống ít nhất một cốc trà sữa mỗi tuần.

Ngoài lượng đường bổ sung, trà sữa thường chứa caffeine, làm dấy lên lo ngại về việc những loại đồ uống này có thể dẫn đến tâm trạng chán nản và sự cô lập với xã hội ở thanh niên.

Trong nghiên cứu trên, việc tiêu thụ trà sữa có liên quan đến sự cô đơn và trầm cảm. Tuy nghiên cứu này không được tiến hành để xác định nguyên nhân, nó nêu bật một vấn đề tiềm ẩn cần được nghiên cứu thêm, đặc biệt là khi xem xét mức độ ngày càng phổ biến của các loại đồ uống này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng giới trẻ ở Trung Quốc và các nơi khác có thể sử dụng trà sữa như một cơ chế đối phó và điều chỉnh cảm xúc. Ngoài ra, những đồ uống này có thể gây nghiện và gây tổn hại giống như mạng xã hội hoặc ma túy.

Nghiên cứu trong tương lai có thể thực hiện ở quy mô lớn hơn và theo dõi mức tiêu thụ trà sữa trong khoảng thời gian dài hơn.

Các nhà nghiên cứu viết: "Kết quả chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến các triệu chứng nghiện, bao gồm tần suất, sự lệ thuộc hoặc thèm ăn, ý định dừng lại, không thể dừng lại, sự chịu đựng và cảm giác tội lỗi".

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị nên thực hiện các biện pháp nhằm đề phòng các vấn đề về thể chất và tinh thần có thể liên quan đến trà sữa, từ béo phì, sâu răng đến nghiện ngập và trầm cảm.

"Những phát hiện hiện tại có thể hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách phát triển những quy định như hạn chế quảng cáo, cung cấp giáo dục tâm lý, thiết lập các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm cho một ngành tiêu dùng thịnh vượng do giới trẻ chiếm ưu thế, đồng thời bảo vệ sức khỏe tâm thần của họ", các nhà nghiên cứu viết.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/nghien-tra-sua-co-the-lien-quan-den-tram-cam-o-thanh-nien-4660316.html
Chuyên gia cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Chuyên gia cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Thông tin này sẽ khiến nhiều tín đồ của trà sữa phải nghiêm túc suy nghĩ, khi tính đến những tác hại lâu dài của đường đối với sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất