Ngoại giao thực phẩm và rượ u vang khi thủ hiến Nam Úc tìm cách chấm dứt thuế quan

Ngoại giao thực phẩm và rượ u vang khi thủ hiến Nam Úc tìm cách chấm dứt thuế quan

Thủ hiến Nam Úc hy vọng rượ u vang và hải sản hảo hạng của bang ông sẽ thu hút được các quan chức Trung Quốc quyết định xem có nên giảm thuế đối với chúng hay không.

Peter Malinauskas sẽ dẫn đầu một phái đoàn doanh nghiệp gồm 40 người đến Trung Quốc vào thứ Năm để cố gắng đẩy nhanh quá trình tan băng dần dần trong quan hệ Trung-Úc.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Nam Úc tới đối tác thương mại lớn nhất của Australia kể từ năm 2019, trước khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế thương mại đơn phương đối với hàng xuất khẩu của Australia bao gồm lúa mạch, gỗ, tôm hùm và rượu vang.

Trong khi thuế quan đối với lúa mạch, gỗ và các hàng hóa khác đã được dỡ bỏ, ông Malinauskas nói rằng những hạn chế liên tục đối với hải sản và rượu vang đã khiến người dân Nam Úc mất sinh kế.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư: “Hàng nghìn người Nam Úc đã có mức sống bình thường, thu nhập của họ giảm đáng kể do việc cắt đứt quan hệ (với Trung Quốc)”.

Chuyến đi của thủ hiến diễn ra vài ngày sau khi Thủ tướng Anthony Albanese tuyên bố ông sẽ thăm người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trước cuối năm nay.

Ông Malinauskas cho biết ông đã liên lạc với Bộ trưởng Ngoại giao liên bang Penny Wong và Bộ trưởng Thương mại Don Farrell, cả hai đều là những người Nam Úc, về cách bang có thể đóng góp một phần vào quá trình tan băng.

Cùng với việc cung cấp rượu vang và hải sản đẳng cấp thế giới của Nam Úc, việc thu hút sinh viên quốc tế đến các trường đại học của bang sẽ là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Ông Malinauskas cho biết ông không ngây thơ đến mức nghĩ rằng chỉ một chuyến thăm sẽ dẫn đến việc giảm thuế, nhưng tin rằng ông có thể giúp mang lại sự thay đổi dần dần.

“Đây là cơ hội để tái tham gia vì chúng tôi muốn có mặt ở đó, thiết lập các mối quan hệ đó và tích cực khuyến khích Trung Quốc giảm các mức thuế trừng phạt đó vì chúng có tác động thực sự đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế của bang,” ông nói.

Trong khi các đại diện doanh nghiệp đi cùng sẽ phải trả tiền theo cách riêng của họ, thì người nộp thuế sẽ thanh toán hóa đơn đi lại cho thủ tướng và một số nhân viên.

Ông Malinauskas cho biết chính phủ "cởi mở" với luật do Nghị sĩ Đảng One Nation Sarah Game đưa ra, trong đó yêu cầu tiết lộ các chuyến đi do người đóng thuế tài trợ trong vòng 45 ngày, giảm so với ba tháng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/food-wine-diplomacy-premier-seeks-044803217.html
Trung Quốc dự kiến chấm dứt thuế rượu vang trước khi thủ tướng Albanese đặt chân tới Bắc Kinh

Trung Quốc dự kiến chấm dứt thuế rượu vang trước khi thủ tướng Albanese đặt chân tới Bắc Kinh

Lệnh trừng phạt thương mại cuối cùng của Trung Quốc đối với hàng hóa Australia dự kiến sẽ kết thúc bằng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Anthony Albanese tới Bắc Kinh vào cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất