Ngoại trưởng Australia thăm 4 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

Ngoại trưởng Australia thăm 4 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam

Ngoại trưởng Australia hôm nay sẽ đến Malaysia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước Đông Nam Á để củng cố các mối qua n hệ song phương, đồng thời làm rõ ý định của nước này trong thỏa thuận mua 8 tàu ngầm hạt nhân.

Trong thông báo cáo chí vừa đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết bà sẽ dẫn đầu một phái đoàn ngoại giao của nước này thực hiện chuyến công du kéo dài 6 ngày đến 4 quốc gia Đông Nam Á gồm điểm dừng chân đầu tiên là Malaysia, sau đó là Campuchia, Việt Nam và Indonesia.

Chuyến thăm các nước láng giềng Đông Nam Á của Ngoại trưởng Payne diễn ra trong bối cảnh Australia đang có kế hoạch mua 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ về công nghệ từ Mỹ và Anh trong khuôn khổ dự án hợp tác đầu tiên của cơ chế an ninh AUKUS.

Sau khi thỏa thuận được công bố, Indonesia và Malaysia đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra chạy đua vũ trang trong khu vực và cũng có thể là tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Australia sau khi nước này có được công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cho đến nay, chính phủ Australia vẫn luôn khẳng định số tàu ngầm nước này đặt mua từ Mỹ và Anh chỉ là loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Australia không có tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân và các tàu ngầm mới sẽ không được trang bị vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố gần đây, Ngoại trưởng Payne cho biết AUKUS không chỉ gói gọn trong việc trang bị tàu ngầm, mà thỏa thuận 3 bên giữa Mỹ, Anh và Australia sẽ góp phần củng cố an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một nội dung quan trọng khác của chuyến thăm này là việc Ngoại trưởng Payne thúc đẩy hoạt động ngoại giao vaccine sau khi chính phủ Australia mới đây cam kết sẽ chia sẻ thêm 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với các nước trong khu vực.

Bên cạnh các nội dung này, trong thông báo về chuyến thăm, Ngoại trưởng Payne cho biết, tại Campuchia, bà sẽ thể hiện sự ủng hộ của Australia đối với vai trò Chủ tịch ASEAN mà Campuchia sẽ đảm nhiệm trong năm 2022. Đồng thời, thảo luận về sự hỗ trợ lâu dài của Australia đối với Campuchia, trong đó có khoản hỗ trợ trị giá 232 triệu AUD cho chương trình Đối tác Mekong-Australia.

Về điểm đến Việt Nam, Bộ trưởng Marise Payne cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa công bố Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường. Trong thời gian ở Việt Nam, Ngoại trưởng Marise Payne sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam và đồng chủ trì Đối thoại Phụ nữ, Hòa bình và An ninh ASEAN-Australia lần thứ 2.

Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định, các cuộc gặp song phương và các cuộc thảo luận cấp cao trong khuôn khổ chuyến thăm này, sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác của Australia với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thể hiện sự ủng hộ của Australia đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, điều luôn hiện diện trong tầm nhìn của Australia đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-australia-tham-4-nuoc-dong-nam-a-trong-do-co-viet-nam-902972.vov
Ngoại trưởng Mỹ điện đàm, gây sức ép với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ điện đàm, gây sức ép với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ gây sức ép về Đài Loan, Hong Kong, Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ khi điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất