Ngoáy mũi thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ngoáy mũi thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Ngoáy mũi thường xuyên có thể tàn phá sức khỏe, một trong số đó là tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Theo một nghiên cứu được công bố bởi trường Đại học Griffith (Úc) đăng tải trên tạp chí Scientific Reports, trong nghiên cứu được thực hiện trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dây thần kinh khứu giác trong mũi cung cấp một đường dẫn ngắn đến não, một đường đi qua hàng rào máu não. Vi rút và vi khuẩn có thể sử dụng con đường này như một con đường trực tiếp đến não.

Giáo sư James St John, Trưởng Trung tâm Nghiên cứu Tế bào gốc và Sinh học Thần kinh Clem Jones, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là người đầu tiên chứng minh rằng Chlamydia pneumoniae có thể đi thẳng lên mũi và vào não ở đâu.

Nó có thể gây ra các bệnh lý giống như bệnh Alzheimer. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trên chuột và bằng chứng cũng có khả năng đáng sợ đối với con người”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng Chlamydia pneumoniae (một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi) sử dụng dây thần kinh kéo dài giữa khoang mũi và não làm đường dẫn trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương.

Sau đó, các tế bào trong não phản ứng bằng cách tích tụ protein amyloid beta, là tiền chất quan trọng cho sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng beta-amyloids hình thành bên ngoài não và sau đó được đẩy vào máu của cơ thể thông qua lipoprotein.

Con đường từ máu đến não này rất quan trọng bởi vì nếu chúng ta có thể quản lý nồng độ lipoprotein-amyloid trong máu và ngăn chặn sự rò rỉ của chúng vào não, điều này sẽ mở ra những phương pháp điều trị mới tiềm năng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình mất trí nhớ, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Nhóm nghiên cứu vẫn cần chứng minh thêm rằng con đường thông qua dây thần kinh khứu giác trong mũi và vào não này tồn tại ở người và có thể sẽ là nơi các vi rút và vi khuẩn sử dụng bất chính.

Việc ngoáy mũi và nhổ những sợi lông trên mũi không phải là một ý kiến ​​hay. Mọi người nên hạn chế làm điều đó. Nếu thường xuyên ngoáy mũi, nhổ lông mũi sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi, nhiều vi khuẩn có thể xâm nhập vào não.

Để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer giai đoạn muộn, các nhà nghiên cứu kiến nghị nên kiểm tra khứu giác cho những người từ 60 tuổi trở lên. Điều này có thể giúp chẩn đoán sớm sự phát triển của bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/cac-loai-benh/ngoay-mui-thuong-xuyen-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-benh-alzheimer-1111365.ldo

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất