Ngồi làm việc lâu cũng gây nguy cơ teo não

Ngồi làm việc lâu cũng gây nguy cơ teo não

Lối sống ít vận động không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến một phần quan trọng của bộ não liên quan đến trí nhớ bị mỏng đi

Các nhà khoa học tại trường Đại học California (Mỹ) tiến hành khảo sát 35 người trong độ tuổi từ 45 đến 65 và chụp cộng hưởng từ não (MRI). Kết quả cho thấy, những người ngồi nhiều hơn có cấu trúc não mỏng hơn. Cấu trúc não ở thùy thái dương giữa mỏng đi có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh suy giảm nhận thức và chứng mất trí của người trung niên và cao tuổi.

Trước đó, các nghiên cứu cho thấy tình trạng suy giảm chất xám ở khu vực não này là dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ Alzheimer ở tuổi trung niên và tuổi già. Trước đây, khoa học đã biết việc ngồi một chỗ quá lâu có liên kết với hàng loạt bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đồng thời gây rút ngắn tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết, ngồi hơn 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày khiến bạn dễ bị những vấn đề về tiểu tiện. Những vấn đề này có thể bao gồm đi tiểu rắt, dòng chảy nước tiểu chậm và tiểu không tự chủ - gọi chung là các triệu chứng đường tiết niệu dưới.

Nghiên cứu của trường Đại học Bristish Columbia chỉ ra rằng ngồi liên tục quá 3 tiếng là mức giới hạn đáng báo động. Nó gây ra co thắt động mạch dưới chân, cản trở lưu thông máu, tăng huyết áp và góp phần vào phát triển bệnh tim.

Ngồi lâu có thể bắt đầu với những tổn thương cơ quan. Khi bạn ngồi, máu chảy chậm lại và cơ bắp đốt cháy ít chất béo hơn. Điều này tạo điều kiện cho những axit béo tích tụ, mà sau này có thể gây tắc nghẽn tim. Ngồi nhiều cũng khiến cho tuyến tụy sản xuất nhiều insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngồi lâu còn tạo áp lực lên xương sống, đồng thời không yêu cầu cơ bụng phải hoạt động. Về lâu về dài, nó dẫn đến tình trạng đau lưng và thoái hóa cơ bắp. Hông của bạn cũng ở trong tình trạng tương tự khi ít vận động. Nó sẽ bó cứng lại trong khi máu ở chân lưu thông kém dẫn đến giãn tĩnh mạch.
Theo các nhà khoa học, đứng dậy và đi bộ khoảng 2 phút sau mỗi giờ làm việc sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 33%, so với những người không làm điều này. Còn với 3 giờ ngồi liên tục, cũng chỉ ra 10 phút đứng dậy hoạt động sau đó đã đưa trạng thái của động mạch trở lại bình thường.

Theo báo An ninh thủ đô

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất