Ngôi làng kỳ lạ chỉ sinh 100% con gái suốt đón bé trai đầu tiên sau 11 năm

Ngôi làng kỳ lạ chỉ sinh 100% con gái suốt đón bé trai đầu tiên sau 11 năm

Làng Miejsce Odrzańskie, nơi 10 năm nay chỉ có bé gái chào đời, vừa đón bé trai đầu tiên

Còn nhớ tại Ấn Độ hồi cuối tháng 7/2019, 132 ngôi làng đã bị chính quyền để ý điều tra sau khi sinh hơn 200 đứa trẻ chỉ toàn là con trai. Nguyên do là vì nghi ngờ có sự can thiệp chọn lọc giới tính ở một quốc gia vốn đang có tỷ lệ chênh lệch nam - nữ quá vượt trội.

Nhưng tỷ lệ sinh kỳ lạ kia vẫn chưa là gì so với một ngôi làng tại Ba Lan. Đó là làng Miejsce Odrzańskie nằm ở phía nam của Ba Lan. Suốt 10 năm nay mọi đứa trẻ sinh ra tại ngôi làng này đều là con gái. Cả thập kỷ trôi qua, không có bất kỳ bé trai nào ra đời!

Cũng cần biết rằng ngôi làng nằm phía nam của Ba Lan có dân số chỉ hơn 300 người, và tổng cộng trong vòng 10 năm qua chỉ có 12 đứa trẻ được sinh ra thôi. Dù vậy, tỷ lệ sinh con gái vẫn là 100%. Đến mức Rajmund Frischko - trưởng làng và cũng có 2 mụn con gái - đã quyết định sẽ trao thưởng cho gia đình nào sinh được bé trai đầu tiên trong giai đoạn này.

Có điều hiện tại, niềm mong mỏi của Frischko và toàn thể dân làng đã chấm dứt. Sau 10 năm chờ đợi mòn mỏi, cuối cùng đã có một bé trai ra đời, vào ngày 2/5 vừa qua.

Chú bé kỳ diệu được đặt tên là Bartek. Anna Milek - mẹ của cậu cho biết, Bartek thực sự là một phép màu, bởi lẽ chỉ mới năm ngoái thôi cô đã phải kêu gọi quyên góp tiền cho một ca phẫu thuật cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không, cô có thể vĩnh viễn không sinh nở được.

"Cuộc phẫu thuật đã mang tôi trở lại, để rồi giờ đây chúng ta có một phép màu nhân đôi. Bartek là điều kỳ diệu của tôi, nhưng cũng là điều kỳ diệu cho cả ngôi làng Miejsce Odrzańskie." - Milek cho biết.

Sự ra đời của Bartek đã khiến thị trưởng Rajmund Frischko cảm thấy hết sức phấn khởi. "Đây là tin rất mừng, nhất là trong thời điểm chúng ta đang chống lại đại dịch Covid-19." - Frishko chia sẻ trên kênh truyền hình địa phương.

"Mọi đứa trẻ ra đời đều đặc biệt, nhưng Bartek còn mang đến cho chúng ta hy vọng vào tương lai."

Có thể nói, Bartek ra đời là một sự giải tỏa lớn cho ngôi làng Miejsce Odrzańskie. Dân số trong khu vực đã giảm đi trong suốt một thập kỷ qua, cũng không có đủ số lượng nam giới trẻ. Quá trình suy giảm dân số thậm chí có thể tệ hơn, khi nhiều thế hệ phụ nữ sau này quyết định rời làng, lập nghiệp ở các vùng đất khác.

Tại sao đã quá lâu, ngôi làng này không sinh con trai?

Về mặt sinh học, giới tính của một đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào người cha, mà cụ thể là nhiễm sắc thể (NST) tinh trùng mang. Nếu tinh trùng mang NST X kết hợp với NST X trong trứng, chúng ta có bé gái (XX). Ngược lại, nếu tinh trùng có NST Y, đó sẽ là một bé trai. Thông thường, tỷ lệ tinh trùng chứa X và Y là tương đương, nên tỷ lệ con sinh ra là nam hay nữ cũng là 50/50.

Nhưng đó là lý thuyết. Có rất nhiều yếu tố có thể thay đổi tỷ lệ tinh trùng chứa NST X và Y, qua đó ảnh hưởng đến giới tính của đứa trẻ. Ví dụ, nam giới có xu hướng thừa hưởng gene sản xuất nhiều hơn tinh trùng X hoặc Y từ cha mẹ. NST X cũng được cho là dài và nặng hơn Y, nên có thể tinh trùng X khó chạm đến trứng hơn. Ngoài ra, chế độ ăn của người mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng.

Trường hợp thú vị của ngôi làng 100% bé gái này đã được khoa học ghi nhận, nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ nghiên cứu về gene nào được thực hiện. Nói cách khác, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận gì.

Tuy nhiên, các nhà khoa học có đưa ra một số giả thuyết để giải thích câu chuyện này, và đôi khi nó chỉ là trùng hợp mà thôi. Theo như giải thích của Craig Anderson - chuyên gia thống kê từ ĐH Glasgow, thì hóa ra tỷ lệ này cũng không đến nỗi kỳ lạ như chúng ta tưởng.

Giả sử tỷ lệ sinh bé trai và gái là 50-50, vậy xác suất sinh 12 bé gái liên tiếp tại Miejsce Odrzanskie sẽ là 1/4096. Nghe thì có vẻ rất nhỏ, nhưng trong thực tế thì không có chuỗi sinh nào có tỷ lệ lớn hơn cả. Một chuỗi sinh được cho là hoàn hảo là nam - nữ - nam - nữ... thực chất cơ hội cũng chỉ có 1/4096 mà thôi.

Não bộ con người luôn rất kém khi tư duy về ngẫu nhiên và xác suất. Đó là lý do vì sao khi thấy một sự trùng hợp nào đó, chúng ta thường làm quá nó lên dù thực ra chẳng có gì lạ cả.

Theo Kenh14
Link nguồn: https://kenh14.vn/ngoi-lang-ky-la-suot-11-nam-chi-sinh-100-con-gai-cuoi-cung-da-don-be-trai-dau-tien-va-day-la-ly-do-cuc-ky-thuyet-phuc-danh-cho-ti-le-rat-vo-ly-nay-20200507174317493.chn?fbclid=IwAR0gxR3eFFYVYCvgmUPfDhzVK0vestmtQyyS3Px8jvKf6loOWF3Whexao4o
Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chỉ toàn là 'thất vọng và chán nản'

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chỉ toàn là "thất vọng và chán nản"

Nhà trắng hôm 6/5 vừa mới lên tiếng về thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất