Ngừng la mắng con trong vòng 1 năm, đây là những bài học vô cùng quý giá mà tôi nhận được

Ngừng la mắng con trong vòng 1 năm, đây là những bài học vô cùng quý giá mà tôi nhận được

Orange Rhino là bà mẹ của 4 đứa trẻ. Trong quá khứ, bà mẹ này luôn không kiểm soát được cảm xúc cá nhân và rất hay la mắng các con. Vì thế, trên trang blog cá nhân của mình, bà mẹ này đã quyết định sẽ thực hiện 365 ngày không la mắng các con và ghi lại cuộc hành trình cũng như bài học kinh nghiệm để bản thân trở thành một bà mẹ vui vẻ hơn.

Orange Rhino là bà mẹ của 4 đứa trẻ. Trong quá khứ, bà mẹ này luôn không kiểm soát được cảm xúc cá nhân và rất hay la mắng các con. Vì thế, trên trang blog cá nhân của mình, bà mẹ này đã quyết định sẽ thực hiện 365 ngày không la mắng các con và ghi lại cuộc hành trình cũng như bài học kinh nghiệm để bản thân trở thành một bà mẹ vui vẻ hơn.

Trong 399 ngày nói không với việc la mắng các con, dường như Orange Rhino đã nhận ra được rất nhiều bài học mà chính cô cũng bất ngờ rằng tại sao cô không làm điều này sớm hơn.

1. Không tức giận là một cảm giác rất khác lạ

Đã từ lâu tôi không còn phải đi ngủ trong sự hậm hực, khó chịu, vừa tức giận lại vừa hối hận trong lòng vì thấy mình là một bà mẹ tệ nhất thế giới này vì đã trót lỡ mắng con. Đã từ lâu tôi không còn phải than vãn với chồng về chuyện mấy đứa trẻ nữa.

Đã từ lâu tôi cũng không còn phải nghe tiếng con hét lên: “Mẹ là người mẹ tệ nhất trần đời, con không yêu mẹ nữa đâu!”

2. Các con là những khán giả gắn bó nhất

Lí do tôi khởi động “chiến dịch không la mắng các con” trong vòng 1 năm là tôi muốn các con thấy được tôi là một người mẹ biết yêu thương và kiên nhẫn. Ở nhà, 4 đứa con trai là khán giản trung thành và quan trọng nhất của tôi, chúng luôn quan sát tôi mọi lúc mọi nơi. Tôi muốn các con nhận xét tôi bằng chính gì chúng nhìn thấy và tự hào tuyên bố rằng: “Mẹ của con là người mẹ tuyệt vời nhất trong các người mẹ tuyệt vời nhất!”.

3. Trẻ con cũng là con người

Cũng như người lớn, bọn trẻ cũng có những ngày thật đẹp trời và những ngày thật buồn chán. Một số ngày, chúng rất dễ chịu, ngoan ngoãn nghe lời nhưng một số ngày khác, chúng trở nên khó chịu và cáu bẳn. Những cậu con trai của tôi cũng vậy, lúc thì khóc lóc không chịu đi giày, lúc thì vẽ nguệch ngoạc lên tường. Vì thế, tôi luôn phải dặn mình rằng các con của tôi vẫn còn là những đứa trẻ: chúng vẫn đang họ hỏi, vẫn đang phát triển và vẫn đang tìm cách thắt dây giày sao cho đúng. Khi chúng sai, các mẹ nên nhớ rằng la mắng lúc ấy chỉ vô ích, và bọn trẻ cũng không muốn bị hét vào mặt như thế!

4. Mẹ không thể điều khiển hành động của con mãi được nhưng mẹ luôn luôn có thể điều khiển được hành động của chính mình

Tôi có thể cố gắng hết sức mình làm theo những mẹo nhỏ của các ông bố bà mẹ để con cái mình sống nề nếp, quy củ hơn, nhưng con tôi vẫn còn là những đứa trẻ, nên thỉnh thoảng chúng sẽ không làm những điều tôi muốn. Là mẹ, tôi có thể quyết định hét toáng lên: “Bây giờ con có chịu dọn đống đồ hcoiw bày bừa này không thì bảo” khi các con bướng bỉnh không chịu nghe, hoặc là, tôi sẽ đi ra ngoài hít thở không khí, làm vài động tác thể dục rồi quay trở vào với một yêu cầu khác nhưng nhẹ nhàng, dễ nghe hơn. Thú thực, tôi thấy rời đi trong giây lát để lấy lại bình tĩnh thì đống đồ chơi sẽ được dọn dẹp nhanh hơn đấy!

5. Mắng mỏ chỉ khiến các mẹ mệt thêm

Đã rất nhiều lần tôi muốn từ bỏ ý định này, bởi vì ở thời điểm đó, tôi đã nghĩ la mắng sẽ dễ dàng hơn và có thể hiệu quả hơn là bỏ đi ra ngoài hít một hơi thật sâu và tìm xem có cách nào khác không. Nhưng, tôi đã hiểu ra, việc tôi la mắng chỉ làm cho mọi chuyện rối ren hơn, vượt ra khỏi tầm kiểm soát và những gì tôi muốn truyền tải tới các con đều trở thành những lời khó nghe và khiến các con tức giận hơn. Chẳng phải những câu nói nhẹ nhàng như: “Nhanh lên con trai”, “Đừng quên mặc áo khoác vào nhé”,… sẽ dễ nghe hơn là một hỗn hợp những âm thanh chói tai, nặng lời khiến con sợ hãi bật khóc hay sao.

6. Những phút giây diệu kì có thể xảy ra

Một đêm, khi cả nhà đã đi ngủ còn tôi đang thư giãn trong phòng thì nghe thấy tiếng bước chân xuống cầu thang. Có thể nếu lúc ấy nổi nóng, tôi sẽ hét toáng lên, yêu cầu con phải đi ngủ ngay lập tức, nhưng tôi đã rất bình tĩnh và nhắc con lên giường lại. Khi tôi chờ cho cu cậu chìm vào giấc ngủ, cậu đã thỏ thẻ: “Mẹ ơi, mẹ vẫn sẽ yêu con nếu con lên thiên đường trước chứ? Nếu mẹ đi trước, con vẫn sẽ yêu mẹ. Con sẽ yêu mẹ mãi mãi”. Nước mắt tôi vẫn còn rơi khi tôi gõ những dòng này. Chưa bao giờ, tôi lại cảm thấy những lời ấy hết ngọt ngào và dễ thương cả.

7. Suy nghĩ lạc quan hơn

Không la mắng bọn trẻ là một điều không dễ dàng gì, nhưng làm những việc khác thay thế sẽ dễ dàng hơn, đơn giản như vào toilet rồi hét lên, đấm đá vào cái gì đó hay hát vu vơ… Có thể ban đầu bạn sẽ thấy những gì mình làm thật ngốc nghếch, nhưng thật sự rất hiệu quả. Tôi còn có thêm một câu cửa miệng hay ho nữa: "Ít ra thì". Câu thần chú này giúp tôi suy nghĩ nhẹ nhàng hơn trong mọi việc. Khi bé làm rơi ly sữa khiến sữa vương vãi khắp sàn nhà… ít nhất thì chiếc ly đó không phải là ly thủy tinh và ít nhất thì bé cũng đã giúp đỡ mình dọn dẹp rồi.

8. Đôi khi, chính mẹ mới có vấn đề cần giải quyết, không phải là con trẻ

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng đôi khi tôi muốn hét lên bởi vì tôi vừa mới cãi nhau với bố bọn trẻ, vì tôi bị choáng ngợp bởi cái danh sách việc cần làm, bởi vì hôm đó tôi rất mệt mỏi vì tới tháng… chứ không phải vì các con hư. Những lúc ấy, tôi nhận ra cần phải dặn bản thân rằng chính mình mới đang cần giải quyết vấn đề trước mắt, ăn một thanh chocolate đen để bình tĩnh, hơn hết, đừng có nổi nóng và hét toáng đổ lỗi cho bọn trẻ.

9. Chăm sóc bản thân khiến mẹ không còn muốn la lớn nữa

Mẹ luôn chăm sóc cho người khác, nhưng lại chưa có thời gian chăm sóc bản thân mình. Từ khi xuất hiện những cảm giác như thấy thừa cân, cảm thấy xa cách với bạn bè, và cảm thấy kiệt sức khiến cho tôi nóng nảy muốn la hét lên, vậy là tôi bắt đầu chăm sóc bản thân mình nhiều hơn.

Tôi bắt đầu đi ngủ sớm hơn, dành thời gian tập thể dục, mỗi ngày cố gắng gọi cho một người quan trọng nhất, tôi biết tự an ủi mình rằng không hoàn hảo cũng không sao. Chăm sóc bản thân không chỉ giúp tôi thôi lớn tiếng mà còn làm cho tôi hạnh phúc hơn, thoải mái hơn với con, và thấy yêu thương con cái nhiều hơn. Không những thế, trên khía cạnh xã hội, tôi có nhiều hành động thiện chí hơn, xử lý những tình huống căng thẳng một cách trôi chảy hơn, và hơn hết tôi giao tiếp với chồng bằng cách yêu thương hơn.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất