Người béo hạnh phúc hơn người gầy

Người béo hạnh phúc hơn người gầy

Thừa cân luôn đi kèm với một số nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng như gia tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy những này thường sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Thừa cân luôn đi kèm với một số nguy cơ sức khỏe như bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng như gia tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy những này thường sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp Dịch tễ học quốc tế, do các nhà khoa học ĐH Bristol thực hiện. Nghiên cứu do Louise Millard và George Davey Smith làm trưởng nhóm.

Trong quá trình thiết lập dữ liệu gen của 500,000 nam và nữ giới trong độ tuổi 37-73, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa chỉ số BMI và sức khỏe vốn đã được biết đến. Đó là chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ huyết áp càng cao, dễ bị đái tháo đường và dậy thì sớm hơn.

Tuy nhiên, điều khiến họ ngạc nhiên là những người thừa cân nhìn chung có sự bình an trong tâm trí hơn. Trong khi những người gầy có xu hướng hay lo lắng hơn.

Theo Dasha Nicholls, trưởng khoa Rối loạn ăn uống, ĐH Tâm lý học Hoàng gia Anh, cách thức ăn uống ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần rất nhiều.

Theo NHS, năm 2014, 58% phụ nữ và 65% nam giới ở Anh thuộc nhóm béo phì. Tỉ lệ béo phì ở nước này đã tăng từ 15% năm 1993 lên 26% năm 2014.

Mời các bạn xem thêm tin Vòng eo tỉ lệ thuận với ung thư:

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định béo phì là nguyên nhân chính gây ra 40% các loại bệnh ung thư.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa ra lời cảnh báo về bệnh ung thư đối với người dân nước này: Theo các thống kê, họ tìm thấy có tới 13 loại ung thư liên quan trực tiếp đến tình trạng béo phì, chiếm đến 40% các ca ung thư được ghi nhận tại quốc gia này.

Một khảo sát trên diện rộng cho thấy chỉ trong 10 năm, từ 2005 đến 2014, các loại ung thư có nguyên nhân do béo phì tăng thêm 7%. Từ con số này và những dữ liệu khác của những năm trước, các nhà khoa học đã mở rộng nghiên cứu.

Theo công bố mới đây từ một bài báo được đăng trên ấn phẩm riêng của CDC - Vital Signs, họ đã xác định được ít nhất 13 loại ung thư có nguy cơ tăng rõ rệt ở người có chỉ số BMI cao: U màng não, đa u tủy, u tuyến tụy, tuyến giáp, vú, túi mật, dạ dày, gan, thận, buồng trứng, tử cung, đại tràng, trực tràng.

42% trong tổng số các ca ung thư do béo phì là các ung thư đặc hiệu ở phụ nữ. Lý do là chất béo trong cơ thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ estrogen và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Đáng lo hơn, có đến một nửa số người được khảo sát không hề biết béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư.

Xét về tỉ lệ nguy cơ trên tất cả các loại ung thư nói chung, nguy cơ mắc ung thư của người béo phì luôn cao hơn người có trọng lượng khỏe mạnh 30%-50%.

Vì vậy, theo các quan chức y tế cộng đồng và các bác sĩ Mỹ, các khuyến cáo phòng ngừa ung thư nên có sự thay đổi. Việc dự phòng ung thư phải bao hàm một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Còn TS Theodore Brasky - Trung tâm Ung thư, Trường Đại học bang Ohio (OSU) - thì ví von béo phì là một bệnh dịch nguy hiểm. Ước tính, có đến 2/3 người Mỹ trưởng thành có thể được phân loại thuộc nhóm thừa cân/béo phì.

Theo tiêu chuẩn, thừa cân là những người có chỉ số BMI (chiều cao chia bình phương cân nặng) từ 25-29,9; BMI từ 30 trở lên gọi là béo phì.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất