Người dân Adelaide cảnh báo những kẻ lừ a đảo gõ cửa tìm kiếm sự quyên góp cho bệnh u ng th ư

Người dân Adelaide cảnh báo những kẻ lừ a đảo gõ cửa tìm kiếm sự quyên góp cho bệnh u ng th ư

Người dân ở phía tây Adelaide cho biết những kẻ lừ a đảo đã đến gõ cửa từng nhà để yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng để thiết lập các khoản thanh toán thường xuyên nhằm hỗ trợ nghiên cứu u ng th ư vú.

Ashlee Megan cho biết hai thanh niên khoảng 20 tuổi đã tiếp cận ngôi nhà ở West Beach của cô vào tháng 11/2023 với đồng phục màu hồng và giấy tờ.

Họ hỏi liệu cô có biết ai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không và liệu cô có thể quyên góp hàng tháng dưới 100 đô cho tổ chức này không.

Khi Megan từ chối cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình, cô cho biết những người đàn ông đó trở nên mạnh mẽ và đề nghị cô kiểm tra chứng minh thư của họ.

Megan và những cư dân khác ở vùng ngoại ô phía tây thành phố cũng từng trải qua những trải nghiệm tương tự, nghĩ rằng những người gõ cửa có thể đến từ Mạng lưới Ung thư Vú Australia (BCNA).

Nhưng BCNA xác nhận họ không gõ cửa những người gây quỹ và những người tìm kiếm sự quyên góp không phải là nhân viên của họ.

Công ty cho biết: “Gần đây chúng tôi nhận thấy có những người tự xưng là đại diện cho Mạng lưới Ung thư Vú Úc (BCNA) đang gõ cửa từng nhà ở Nam Úc và yêu cầu quyên góp”.

“Trong suốt cả năm, các hoạt động gây quỹ cho mạng lưới của chúng tôi có sự khác nhau, tuy nhiên, theo chính sách của BCNA, hoạt động này không liên quan đến hoạt động tận nhà.”

“Có một số tổ chức từ thiện thực hiện gây quỹ trực tiếp, vì vậy bạn nên yêu cầu giấy tờ tùy thân thích hợp bao gồm ảnh của bất kỳ ai yêu cầu quyên góp cho tổ chức từ thiện.”

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã cảnh báo về những vụ lừa đảo tương tự vào năm 2014, khi các công ty giả danh tổ chức từ thiện đã đăng ký để yêu cầu quyên góp.

Tổ chức Ung thư Vú Quốc gia, nơi thực hiện hoạt động gõ cửa để quyên tiền, cho biết để đáp lại cảnh báo của ACCC, mọi người phải luôn kiểm tra ID của các tình nguyện viên và yêu cầu biên nhận có mã ABN của tổ chức từ thiện.

Những người dân lo ngại về việc tình nguyện viên giả có liên quan đến một vụ lừa đảo nên liên hệ với cảnh sát và cung cấp thông tin mô tả về những người, phương tiện và hướng di chuyển.

Cảnh sát Nam Úc cho biết: “Những tình nguyện viên hợp pháp sẽ có giấy tờ tùy thân phù hợp bao gồm một bức ảnh xác định rõ ràng họ là tình nguyện viên cho tổ chức từ thiện đó”.

“Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ trực tiếp với tổ chức từ thiện bằng cách sử dụng số mà bạn tra cứu chứ không phải số do 'tình nguyện viên' cung cấp."

Megan cho biết cô muốn cảnh báo những người khác để họ không trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiềm ẩn.

“Có một chút đối đầu khi nghĩ rằng họ đã gõ cửa nhà tôi. Bạn luôn tưởng tượng những kẻ lừa đảo là ai đó trên internet hoặc ai đó ở nước ngoài đang cố gắng đánh cắp tiền của bạn chứ không phải ai đó đứng trước mặt bạn,” Megan nói.


Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/adelaide-residents-warn-of-door-knocking-scammers-seeking-donations-for-cancer--c-13265903
Người hâm mộ Taylor Swift mất 135 nghìn đô la vì lừa đảo vé trước chuyến lưu diễn cháy vé

Người hâm mộ Taylor Swift mất 135 nghìn đô la vì lừa đảo vé trước chuyến lưu diễn cháy vé

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã nhận được 273 báo cáo về việc có người bị lừa đảo sau khi cố gắng mua vé kể từ tháng 6 năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất