Người dân cảnh giác sau cảnh báo cháy ‘thảm khốc’ ở phía nam Queensland

Người dân cảnh giác sau cảnh báo cháy ‘thảm khốc’ ở phía nam Queensland

Người dân ở miền nam Queensland đang được cảnh báo chuẩn bị ứng phó với tìn h trạng cháy rừng thảm khốc lần đầu tiên sau gần ba năm.

Vào thứ Hai, cư dân của vùng Darling Downs và Granite Belt, bao gồm Toowoomba và Warwick, sẽ phải đối mặt với mức độ đe dọa hỏa hoạn cao nhất.

Các khu vực Maranoa và Warrego lân cận cũng sẽ phải chịu mức xếp hạng cực cao, cao thứ hai theo hệ thống xếp hạng quốc gia mới.

Giám đốc Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland Tony Johnstone cho biết mức độ thảm khốc có nghĩa là hỏa hoạn có thể “không thể kiểm soát được”.

Ông Johnstone nói với ABC: “Các nguồn lực (nhân viên cấp cứu) thực sự có thể phải lùi lại và để mọi thứ bùng cháy cho đến khi nó thực sự đến được nơi an toàn”.

Theo hệ thống xếp hạng cháy rừng quốc gia được giới thiệu gần đây, xếp hạng này cũng có nghĩa là có thể có thiệt hại về người và xảy ra khi điều kiện trên mặt đất trở nên tồi tệ hơn.

Cục Khí tượng tuần trước cảnh báo các vùng rộng lớn ở Australia sẽ chuẩn bị đón một mùa xuân khô ráo và ấm áp sau một trong những mùa đông nóng nhất từ trước đến nay.

Giám đốc dịch vụ khí hậu của Cục Khí tượng, Tiến sĩ Karl Braganza cho biết những ngày ấm áp bất thường có thể xảy ra ở hầu hết các khu vực trong mùa xuân năm nay.

Ông nói: “Dự báo cho thấy hầu hết các khu vực có khả năng cao có lượng mưa dưới mức trung bình và nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra mùa xuân khô hạn bất thường”.

“Các vụ cháy rừng gần đây ở Canada và Hawaii làm tăng thêm rủi ro, đặc biệt là khả năng gây ra thảm họa cháy rừng gần các khu vực đô thị trong thời kỳ lượng mưa thấp.”

BOM vẫn chưa chính thức tuyên bố về hiện tượng thời tiết El Nino, nhưng hôm thứ Năm cho biết nó có khả năng hình thành vào mùa xuân năm nay ở Australia.

Các điều kiện dự kiến sẽ giảm bớt vào thứ Ba tại Queensland, với mức độ nguy hiểm đối với hai khu vực bị ảnh hưởng lần lượt giảm xuống mức cực đoan và cao.

Nội địa Queensland, nơi sẽ phải đối mặt với mức độ đe dọa cao từ Maranoa đến Vùng Vịnh vào thứ Hai, cũng sẽ chứng kiến các điều kiện giảm xuống mức độ đe dọa cao hoặc trung bình.

Đối với ông Johnstone và các đội cứu hỏa đã có mặt ở phía đông nam Queensland, sự thay đổi này sẽ mang lại sự nhẹ nhõm hạn chế khi các nỗ lực chữa cháy theo mùa đã được tiến hành.

Ông nói với ABC: “Năm nay, chúng tôi chứng kiến nhiều vụ cháy cỏ leo thang nhanh chóng và như chúng tôi đã thấy ngày hôm qua ở một số công việc, chúng tôi phải ứng phó nhanh chóng để giữ cho những đám cháy cỏ đó ở mức nhỏ”.

“Người dân trên đất liền có thể nhận thức được thời tiết nắng nóng và đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó. Nhưng chính những người ngoài cuộc và những người khác đi qua đó cần phải lưu ý.”

“Nếu bạn sắp hút thuốc, đừng giảm tốc độ, đó có thể là lính cứu hỏa hoặc ai đó đang làm việc bên đường và chúng tôi không muốn bạn dính vào một sự kiện thảm khốc.”

Tại NSW, điều kiện thời tiết sẽ ở mức vừa phải với mức độ đe dọa cao được dự báo sẽ xảy ra ở các khu vực phía bắc của bang vào thứ Ba, trong khi khu vực nội địa phía nam Tây Úc sẽ phải đối mặt với mức độ đe dọa cực độ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/residents-on-alert-after-catastrophic-fire-warning-for-south-qld-c-11788491
Một lính cứu hỏa đã bị buộc tội đốt nhiều đám cháy

Một lính cứu hỏa đã bị buộc tội đốt nhiều đám cháy

Cảnh sát đã đưa ra cảnh báo đối với những kẻ có khả năng đốt phá sau khi một lính cứu hỏa tình nguyện bị buộc tội đốt cháy rừng ở Vùng Hunter của NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất