Người dân Hàn Quốc biểu tìn h hàng loạt đòi bắt giữ Tổng thống

Người dân Hàn Quốc biểu tìn h hàng loạt đòi bắt giữ Tổng thống

Những người tổ chức cuộc biểu tìn h cho biết đây là cuộc biểu tìn h lớn nhất từ trước đến nay với 1,6 triệu người tham gia.

Hàng trăm ngàn người biểu tình đã tuần hành ở Seoul trong tuần thứ 6 liên tiếp vào ngày thứ Bảy để đòi lật đổ và bắt giữ tổng thống Park Geun-Hye trước cuộc bỏ phiếu luận tội tại quốc hội.
Cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài giờ sau khi các đảng đối lập trình kiến nghị luận tội bà Park. Và phiên luận tội dự kiến sẽ được diễn ra vào thứ Sáu (9/12).
Cho dù động thái này có được thông qua hay không, bà Park vẫn chắc chắn là vị tổng thống Hàn Quốc đầu tiên không hoàn tất một nhiệm kỳ 5 năm.
Bà bị buộc tội thông đồng với một người bạn cũ. Người này đã chính thức bị truy tố về tội cố gắng gian lận và lạm dụng quyền lực.


Cùng với những khẩu hiệu bình thường đòi bà Park từ chức, đã có kêu gọi mạnh hơn tại cuộc tuần hành hôm thứ Bảy, yêu cầu phải để bà Park đối mặt với cáo buộc phạm tội, bị bắt giữ và bỏ tù.
Dự luật luận tội bà Park đã nhận được 171 chữ ký của các nghị sĩ từ 3 đảng đối lập và độc lập.
Để đạt được mức hai phần ba cần thiết trên tổng số 300 ghế thông qua dự luật luận tội, sẽ cần sự ủng hộ từ hơn 20 nghị sĩ nữa của Đảng Saenuri.
Nhưng ngay cả khi việc luận tội được phê duyệt bởi hội đồng vào ngày thứ Sáu, bà Park vẫn có khả năng sẽ còn tại nhiệm trong một thời gian đáng kể.
Một động thái được thông qua vẫn sẽ phải yêu cầu sự phê chuẩn của Tòa án Hiến pháp - một quá trình có thể mất đến 6 tháng.
Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy đã lên đến đỉnh điểm trong một cuộc tuần hành đến Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), dẫn đầu là 50 người biểu tình cầm những ngọn đuốc rực lửa.
Sau một lệnh của tòa án, cảnh sát cho phép người dân biểu tình cách Phủ Tổng thống 100m.
Cũng như đám đông lớn tại Seoul, đã có báo cáo về các cuộc biểu tình lớn ở những nơi khác, trong đó có 40.000 người ở thành phố Daegu.
Vụ bê bối đã nhấn chìm bà Park và làm tê liệt chính quyền của bà có liên quan tới tình bạn của bà với người bạn lâu năm Choi Soon-Sil.
Bà Choi đã bị buộc tội can thiệp vào việc của nhà nước và sử dụng quan hệ với Nhà Xanh của mình để buộc hàng chục tập đoàn quyên góp khoảng 70 triệu đô vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà ta lập nên.
Là Tổng thống, bà Park không thể bị truy tố hình sự, trừ khi liên quan đến nổi dậy hay phản bội, nhưng bà sẽ có thể bị buộc tội khi không còn tại nhiệm nữa.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất