Người dân kêu gọi tạm dừng dự án đường dây điện

Người dân kêu gọi tạm dừng dự án đường dây điện

Lãnh đạo quốc gia David Littleproud đã kêu gọi tạm dừng các kế hoạch xây dựng đường dây tải điện mà nông dân Victoria cho rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến tài sản của họ.

Nhà điều hành thị trường năng lượng quốc gia đang lên kế hoạch xây dựng 28.000 km đường dây điện từ thị trấn Bulgana phía tây Victoria đến phía bắc Jerilderie ở miền nam NSW.

Dự án dự kiến sẽ cung cấp 500 kilovolt năng lượng cho Victoria và là một phần trong kế hoạch của chính quyền bang nhằm đạt được mục tiêu 95% năng lượng tái tạo vào năm 2035.

Ông Littleproud nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Ba: “Đã đến lúc tạm dừng để lên kế hoạch tốt hơn và đảm bảo rằng những hậu quả không mong muốn của cuộc chạy đua liều lĩnh này đã được tính đến”.

Cho dù đó là một hội nghị thượng đỉnh về năng lượng quốc gia hay một cuộc điều tra của Thượng viện, nhà lãnh đạo Quốc gia đã thúc giục thủ tướng quay lại bàn vẽ và khám phá các lựa chọn khác.

Ông nói: "Có một nơi dành cho năng lượng tái tạo. Môi trường sống cho năng lượng tái tạo nên ở trên các mái nhà và các tháp gió nên ở ngoài khơi xa Rạn san hô Great Barrier".

Khoảng 50 nông dân ở Victoria đã tập trung tại Tòa nhà Quốc hội để phàn nàn về việc các chính phủ thiếu tham vấn.

Nông dân Glenden Watts ở Charlton cho biết chính phủ Lao động đã đẩy nhanh tiến độ dự án trong khi cộng đồng có rất ít thông tin.

"Họ đã không tham khảo ý kiến của cộng đồng. Chúng tôi không biết hành lang sẽ ở đâu ngoài một bản đồ mờ trên đường", ông Watts nói.

"Với việc đánh rơi chiếc mũ, lộ trình sẽ thay đổi, và sau đó chính phủ Lao động của bang thúc đẩy ... lệnh cấp bộ thông qua để nhanh chóng theo dõi việc này."

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen đã bác bỏ tuyên bố của Nghị sĩ Quốc gia Anne Webster rằng các chủ đất ở khu vực bầu cử Mallee phía tây Victoria của bà đã không được tư vấn chính xác.

Nhà điều hành thị trường năng lượng Úc đã đưa ra thông báo hai tuần trước rằng họ đã thay đổi lộ trình được đề xuất dựa trên phản hồi của cộng đồng, ông nói trong thời gian chất vấn của quốc hội.

Nhà điều hành trước đó đã bảo vệ quyết định bỏ qua một cuộc họp tham vấn ở phía tây Victoria nói rằng nó đã ở một định dạng khác với thỏa thuận sau khi một đoàn xe máy kéo phản đối dự án.

Chính sách Rewiring the Nation của chính phủ liên bang sẽ bơm 20 tỷ đô la để mở rộng và hiện đại hóa lưới điện của Úc nhằm hỗ trợ nhiều năng lượng tái tạo hơn.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nationals-call-pause-power-lines-062833822.html
Các ngân hàng lớn Australia lách luật để tài trợ hàng tỷ USD cho các dự án dầu khí

Các ngân hàng lớn Australia lách luật để tài trợ hàng tỷ USD cho các dự án dầu khí

4 ngân hàng Australia bị cáo buộc khai thác các lỗ hổng trong chính sách cho vay khí hậu của chính họ để bơm hàng tỷ USD cho các dự án nhiên liệu hóa thạch, theo SBS Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất