Người dân NSW đổ xô đi xét nghiệm sau cảnh báo của Omicron

Người dân NSW đổ xô đi xét nghiệm sau cảnh báo của Omicron

NSW đang hướng tới mục tiêu tiêm chủng 95%, chỉ với hai tuần trước khi các hạn chế được dỡ bỏ, khi tiểu bang theo dõi để xem biến thể Omicron thực sự nguy hiểm như thế nào.

Với hầu hết các hạn chế kết thúc vào ngày 15 tháng 12, NSW chỉ còn chưa đầy hai tuần để đạt được 95%, với tỷ lệ tiêm chủng liều gấp đôi từ 16 trở lên hiện tại là 92,6% vào thứ Tư.

Tuy nhiên, tỷ lệ những người đã nhận được ít nhất một liều đã bị mắc kẹt ở mức 94% trong ít nhất ba tuần, cho thấy tiểu bang đã đạt mức trần đối với các loại tiêm chủng mới.

NSW vẫn có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất so với bất kỳ bang nào ở Úc và các hạn chế sẽ được dỡ bỏ vào ngày 15 tháng 12 bất kể nó có chạm mốc 95% hay không.

Không có khả năng biến thể Omicron sẽ làm sai lệch các kế hoạch đó, với Thủ hiến NSW Dominic Perrottet và Bộ trưởng Y tế Brad Hazzard bày tỏ ít muốn khóa máy hơn nữa vào thứ Tư.

Sáu người hiện đã được xác nhận là có biến thể Omicron ở NSW.

Tuy nhiên, các quan chức y tế vẫn chưa biết liệu biến thể này có nguy hiểm hơn và có thể áp đảo hệ thống bệnh viện hay chỉ đơn thuần là dễ lây lan hơn và có thể thay thế các biến thể mạnh hơn đã lan truyền trong cộng đồng.

Ông Perrottet nói: "Hãy thay đổi suy nghĩ ... Đó không phải là về các con số trường hợp. Đó là về các lần nhập viện và các bài thuyết trình của ICU".

Ông Hazzard cho biết chính phủ không xem xét một cuộc đóng cửa khác.

"Thách thức đối với chúng tôi với tư cách là một chính phủ và các chính phủ khác ... là tạo ra một sự cân bằng khác với những gì chúng tôi đã có trong quá khứ," ông nói.

Trong khi chính phủ đang khuyến cáo sự thận trọng, cư dân của bang tỏ ra lo ngại.

Số lượng xét nghiệm ở NSW đã tăng hơn 23.000 từ thứ Hai đến thứ Ba - tăng hơn một phần ba - khi mọi người phản ứng với tin tức về sự xuất hiện của Omicron.

Số trường hợp tăng tương tự cũng xảy ra, với 251 trường hợp được phát hiện vào thứ Ba và 179 trường hợp vào thứ Hai.

Ít nhất hai người đã ở trong cộng đồng với biến thể ở NSW, không bị yêu cầu cách ly sau khi họ hạ cánh xuống Úc trước khi các quy tắc được thay đổi vào thứ Bảy.

Kể từ đó, những người đến từ tám quốc gia có liên quan ở miền nam châu Phi đã được đặt trong tình trạng cách ly trong hai tuần.

Tất cả những người đến quốc tế khác ở NSW và Victoria hiện phải cách ly trong 72 giờ tại một địa chỉ được chỉ định, cho đến khi họ trả lại kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Sau đó, họ phải cách ly một lần nữa trong khi chờ kết quả của bài kiểm tra thứ hai vào ngày thứ sáu trở về nước.

Hai người bị nhiễm Omicron và trong cộng đồng đã đến cùng chuyến bay của Qatar Airways từ Doha vào tuần trước, nhưng NSW Health cho biết không có sự lây truyền bằng chứng nào xảy ra trên chuyến bay.

Một trường hợp dương tính với COVID-19 thứ ba trên chuyến bay đó đã được xác nhận về mặt gen là có biến thể Delta đã gây ra các vụ khóa máy kéo dài nhiều tháng ở NSW và Victoria.

Trong khi một trong những trường hợp Omicron ở miền nam châu Phi, thì trường hợp còn lại trước đó đã ở Nigeria 6 tháng và sẽ không bị cách ly hai tuần theo quy định hiện hành.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-flocks-testing-omicron-alert-163134161.html
Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Lệnh phong tỏa ở NSW và Victoria khiến nền kinh tế suy thoái nhưng sản xuất đang phục hồi trở lại

Nền kinh tế của Úc đã giảm 1,9% trong quý tháng 9 do hậu quả của việc khóa COVID-19 ở các bang lớn của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất