Người dân NSW kêu gọi chính phủ hỗ trợ ngân sách chấm dứt nạn chuột hoành hành

Người dân NSW kêu gọi chính phủ hỗ trợ ngân sách chấm dứt nạn chuột hoành hành

Những người nông dân đang cầu xin sự giúp đỡ để chấm dứt nạn dịch chuột kéo dài hàng tháng trời, các cộng đồng miền tây NSW vẫn đang cố gắng phục hồi sau hạn hán.

Chuột đã chạy tràn lan qua các vùng rộng lớn của NSW và các vùng phía nam Queensland, phá hoại mùa màng và gây thiệt hại đáng kể cho hàng tấn cỏ khô và ngũ cốc dự trữ.

Mưa xối xả đổ xuống phần lớn NSW vào tháng 3 được hy vọng sẽ làm giảm đáng kể số lượng của chúng trước khi gieo hạt vụ đông.

Tuy nhiên, mưa chỉ ảnh hưởng rất ít ở một số khu vực, bao gồm Warren, phía tây bắc Dubbo.

Thời tiết lạnh giá đã gây ra sự tạm lắng trong các cộng đồng khác ở miền trung tây.

Nhưng ở hầu hết các thị trấn bị ảnh hưởng, những con chuột - có thể sinh sản từ sáu tuần tuổi và đẻ một lứa sau mỗi 21 ngày - tiếp tục tàn phá không suy giảm.

Nông dân NSW đang kêu gọi sự giúp đỡ để chấm dứt bệnh dịch, nói rằng họ không thể dựa vào thời tiết để ngăn chặn dịch hại.

Đánh bả để diệt chuột là một chi phí khác ngoài việc thất thoát ngũ cốc và năng suất, kéo theo những năm hạn hán nghiêm trọng.

Chủ tịch ủy ban ngũ cốc nông dân NSW Matthew Madden cho biết: “Trong một khu vực trồng trọt khiêm tốn 1000 ha, chi phí khoảng 17.000 đô la cho một lần đánh mồi trước khi cây trồng được trồng.”

"Ở nhiều khu vực, nông dân đã bắt đầu chạy mồi lần thứ ba hoặc thứ tư với chi phí chỉ tăng thêm và không có hồi kết."

Sự bùng phát cũng gây ra rủi ro đáng kể về sức khỏe con người và động vật trong các cộng đồng bị ảnh hưởng.

NSW Health đã được thông báo về 23 trường hợp mắc bệnh leptospirosis - một căn bệnh hiếm gặp có thể gây suy thận và viêm màng não thường xảy ra ở chuột - vào năm 2021, so với 11 trường hợp năm ngoái.

Ông Madden nói: “Chúng đang gây ra những cơn ác mộng trong nhà, nhai nệm, làm hỏng thức ăn và chạy khắp nơi”.

Chuyên gia về chuột của CSIRO, Steve Henry, tác động - cả tâm lý và tài chính - đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng là không thể đo lường được.

Một số nông dân đã từ bỏ cây trồng mùa hè của họ và chỉ cày xới trở lại, và một người mà anh ta nói chuyện với cô ấy đang làm trống 20 bẫy chuột của cô ấy ít nhất ba lần một đêm.

"Tôi thậm chí còn nghe những câu chuyện về các hội đồng địa phương gặp khó khăn khi xử lý tất cả những con chuột chết mà mọi người đang bỏ vào thùng rác của họ vì chúng bắt đầu làm cho đường phố có mùi", ông nói với AAP.

"Mọi người đang kiệt sức về mặt tâm lý vì điều này - những con chuột ở khắp mọi nơi."

"Mỗi khi bạn muốn thử lấy một ít đồ vải sạch trong tủ ra, bạn phải lấy nó ra, giặt sạch, treo lên dây và đặt trên giường ngay thẳng khỏi dây phơi quần áo bởi vì nếu bạn đặt nó. trở lại tủ vải, lũ chuột sẽ lại ở trong đó. "

"Không ai quên sống qua một trận dịch chuột, đó là một điều đáng buồn."

Ông nói: Đánh bả là điều cần thiết cho sự thành công của vụ đông, nhưng những con chuột bị dịch hạch cuối cùng sẽ tự lo liệu.

"Số lượng chuột giảm khi số lượng quá cao đến mức dịch bệnh đang lây lan (và) chúng sắp hết thức ăn."

"Chúng bắt đầu trở mình và ăn thịt những con ốm yếu - chúng cũng ăn thịt cả những con non - và sau đó có thể số lượng chuột sẽ giảm dần."

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/appeal-funds-end-nsw-mice-061225635.html
NSW đối phó với dịch chuột bùng phát

NSW đối phó với dịch chuột bùng phát

Những hình ảnh về bệnh dịch chuột hoành hành khắp các vùng của New South Wales trong những tháng gần đây đủ để khiến bất cứ ai cũng cảm thấy khó chịu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất