Người đàn ông đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc do công việc bị loại bỏ khỏi danh sách tay nghề định cư

Người đàn ông đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc do công việc bị loại bỏ khỏi danh sách tay nghề định cư

Ông Peter Fitzhenry đã dành ra hơn 6,000 đô và 9 tháng để đào tạo người học nghề tài năng của mình là anh Salvatore Acconcio.

Ông Peter Fitzhenry đã dành ra hơn 6,000 đô và 9 tháng để đào tạo người học nghề tài năng của mình là anh Salvatore Acconcio.

Giờ đây anh Acconcio, 27 tuổi, đang phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất trở về Ý vì công việc của anh đã bị loại bỏ khỏi danh sách tay nghề định cư của Chính phủ để bảo lãnh nhập cư.

Việc áp dụng những thay đổi được công bố vào năm nay đang khiến cho những chủ doanh nghiệp như ông Fitzhenry phải đau đầu.

Ông cho biết anh Acconcio là người học việc giỏi nhất của ông trong suốt 40 năm quản lý doanh nghiệp gò và sửa xe uy tín.

Ông Fitzhenry chia sẻ: “Tôi đã có được một người xuất chúng, một người xứng đáng làm công dân tại đây, người rất ham học hỏi.”

“Tôi đã đầu tư nhiều thời gian, năng lượng, tiền bạc và tài nguyên, và giờ đây tôi chỉ có thể nói ‘Oh xin lỗi Pete’, thật không may.

Ông Fitzhenry cho biết vị trí thử việc của anh Acconcio có mức lương khoảng 600 đô một tuần, những anh đã được trả tới 800 đô mỗi tuần.

Anh Acconcio đã xin cấp visa 457 vào tháng 12 năm ngoái, nhưng sau đó công việc của anh là thợ phun sơn xe ô tô đã bị loại bỏ khỏi danh sách tay nghề định cư của Chính phủ liên bang dành cho người di cư có tay nghề. Sự thay đổi có tác dụng đối với cả những đơn xin visa vào trước tháng 12, và khi đó ông Fitzhenry đã phải trả khoản phí 6,000 đô.

Những ngành nghề tương tự, bao gồm thợ gò (panel beater) và thợ sơn, những kỹ năng mà anh Acconcio cũng có thể làm được hiện vẫn nằm trong danh sách định cư tay nghề dài hạn.

Anh Acconcio, người làm việc ở Camperdown, và người yêu của anh là cô Chirin Brunello, người làm việc cho một công ty thiết kế nội thất nhập khẩu các sản phẩm từ Ý, đều "rất yêu nước Úc" và muốn ở lại.

Anh Acconcio nói: "Đây là lần đầu tiên trong đời có người tin vào tôi và tôi không muốn mất công việc này.”

"Chúng tôi muốn gây dựng một gia đình ở đây, nhưng bây giờ tất cả những giấc mơ đó đều đã tan vỡ.”

"Hiện đang có một cuộc khủng hoảng tại châu Âu, và chúng tôi dù làm việc 10 giờ mỗi ngày tại Ý nhưng cũng không đủ tiền để sống."

Anh Acconcio vẫn chưa nhận được thông báo rời khỏi Úc, nhưng đại diện di trú và luật sư của anh đã nói rằng đó chỉ là "vấn đề thời gian".

Cô Brunello nói rằng cô đã liên lạc với văn phòng của Thủ tướng Malcolm Turnbull để xin về trường hợp của họ, tuy nhiên nghề nghiệp của anh Acconcio không nằm trong số những nghề được khôi phục lại trong danh sách theo sự thay đổi trong tháng 7.

Chuyên gia luật nhập cư Joanna Howe từ Đại học Adelaide nói rằng việc những thay đổi về hệ thống visa 457 được áp dụng có hiệu lực trở về trước là "không công bằng".

Bà nói rằng anh Acconcio đã đầu tư vào hành trình nhập cư theo một bộ quy tắc, và bây giờ phải tuân thủ theo một bộ quy tắc mới.

"Tôi nghĩ đó là một vấn đề về sự công bằng trong việc hoạch định chính sách nhập cư", tiến sĩ Howe nói.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo SMH)
Link nguồn: http://www.smh.com.au/business/workplace-relations/spray-painters-face-deportation-but-panel-beaters-get-to-stay-20170712-gx9ogz.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất