Người đàn ông mất thị lực sau ăn thịt nai sống

Người đàn ông mất thị lực sau ăn thịt nai sống

Bệnh nhân 57 tuổi, mất thị lực vĩnh viễn, do nhiễm ký sinh trùng từ việc ăn thịt nai sống.

Đó là trường hợp ông Adam Cockett, hành nghề săn bắn, được các nhà khoa học trình bày trên tạp chí của Trung tâm Sức khỏe MeatEater.

Theo đó, vào tháng 10/2020, người đàn ông cùng người bạn săn được một con nai. Theo thói quen, ông đã làm sạch và cắt nhỏ phần thịt nai, ướp với muối và hạt tiêu, rồi thưởng thức.

5 ngày sau, ông xuất hiện triệu chứng lạ ở mắt phải khi đang xem tivi. Cockett mô tả giống như có một bóng mờ che khuất tầm nhìn mặc dù ông đã cố làm sạch mắt.

Quan thăm khám, xét nghiệm tại bệnh viện, các bác sĩ đã kết luận người đàn ông mắc bệnh toxoplasma, gây ra bởi ký sinh trùng toxoplasma gondii, khiến ông bị mất thị lực.

Cockett được tiêm ba mũi trực tiếp vào nhãn cầu phải. Sau 17 tháng ròng rã điều trị, Crockett cho biết tầm nhìn đã được cải thiện, nhưng nó không bao giờ trở lại bình thường.

"Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắn bằng mắt trái vì bản thân đã mất trung tâm thị lực ở mắt phải. Tôi không còn nhìn thấy dấu thập trong ống ngắm súng trường của mình nữa. Nhưng cũng may mắn, tôi đã không mất hết tầm nhìn", Adam Cockett nói, hôm 28/12.

Các bác sĩ cho biết ký sinh trùng toxoplasma gondii đã di chuyển vào trong máu người bệnh và đến các mạch máu dày đặc của mắt, từ đó làm giảm thị lực.

Nhiễm trùng Toxoplasma thường xảy ra do ăn thịt bị nhiễm độc chưa nấu chín, tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh hoặc lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-ong-mat-thi-luc-sau-an-thit-nai-song-4554660.html
Người đàn ông tử vong trong một nhà thổ ở Sydney

Người đàn ông tử vong trong một nhà thổ ở Sydney

Danh tính của người đàn ông vẫn chưa được xác nhận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất